Kinh nghiệm du lịch Phú Thọ

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Phú Thọ là một tỉnh tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, nơi đây có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Bài chia sẻ Kinh nghiệm du lịch Phú Thọ này mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích nhất khi tới Phú Thọ.

Các địa điểm du lịch ở Phú Thọ

Ao Giời – Suối Tiên

Địa chỉ: núi Nả, xã Quân Khê, huyện Hạ Hòa; từ thành phố Việt Trì đi tới đây mất khoảng 80km.

Hướng dẫn đường đi: Từ Hà Nội hay từ thành phố Việt Trì, bạn đều phải đi ra cao tốc Nội Bài – Lào Cai, từ đó cứ đi thẳng tới xã Quân Khê.

Ao Giời suối Tiên

Ao Giời suối Tiên

Núi Nả là ngọn núi cao hơn hẳn so với những ngọn núi xung quanh ở đây, các ngọn núi xung quanh chỉ cao khoảng 500m – 600m, trong khi ngọn núi Nả cao đến 1200m. Dòng suối này bắt nguồn từ đỉnh núi Nả, bao gồm 14 thác nước khác nhau, có thác nước cao tới 20m, nước chảy xuống dưới tung bọt trắng xóa. Tới đây bạn có thể leo núi, cắm chại, tắm suối,…ở đây có truyền thuyết nếu “ai được tắm ở Ao Giời – Suối Tiên trong ba năm sẽ có làn da trắng mịn như trọng, khuôn mặt sáng đẹp như trăng rằm”.

Đầm Ao Châu

Địa chỉ: xã Ấm Hạ, xã Y Sơn, xã Phụ Khánh, huyện Hạ Hòa.

Hướng dẫn đường đi: từ Hà Nội, hay thành phố Việt Trì, bạn cũng đi theo cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tới thị trấn Hạ Hòa thì rẽ vào các xã Ấm Hạ.

Đầm Ao Châu ở Phú Thọ

Đầm Ao Châu ở Phú Thọ

Đầm Ao Châu ở Phú Thọ

Nhìn từ trên cao, đầm có hình dáng giống như một con trâu, đầm do 99 con suối nhỏ đổ nước về, phía đông nam của hồ thông với sông Thao bằng ngòi Lửa Việt. Thời tiết ở đây khá dễ chịu, rất thích hợp để nghỉ dưỡng. Đầm ở đây rất sạch, nước trong và quanh năm không bao giờ đầm cạn. Trong lòng hồ có rất nhiều những đảo nhỏ khác nhau được người dân sử dụng để trồng các cây ăn quả.

Vườn quốc gia Xuân Sơn

Địa chỉ: Vườn quốc gia Xuân Sơn nằm ở phía tây nam của huyện Tân Sơn, là vùng gioa giữa 3 tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và Sơn La.

Hướng dẫn đường đi: Từ Hà Nội bạn đi đường 32 để về Thanh Sơn, đi tiếp tới ngã ba có cầu đi Phú Thọ thì trước cầu bạn rẽ trái đi Cổ Tiết, chạy theo đường quốc lộ qua rừng trồng phi lao, chè bạn sẽ nhìn thấy biển chỉ đường tới Vườn Quốc Gia Xuân Sơn.

Vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn

Biển mây trập trùng ở vườn quốc gia Xuân Sơn

Biển mây trập trùng ở vườn quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn được công nhận là rừng cấm quốc gia từ năm 1986, đây là 1 trong 15 rừng quốc gia lớn nhất nước ta. Không khí ở đây rất trong lành, mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 22 – 23 độ C. Vườn quốc gia có thảm thực vật, động vật phong phú, nhiều loài có tên trong sách đỏ Việt Nam. Bên cạnh đó, ở đây còn có hệ thống thác nước, hang động, suối nước hiền hòa như: 16 hang động có thạc nhũ rủ xuống nhiều hình thù khác nhau, các hồ nước có nhiều cá, có các hang như Thổ Thần, hang Na, thác Lưng Trời, động Tiên,…cảnh quan rất đẹp.

Tuy nhiên hiện nay các hoạt động du lịch ở đây chưa được đẩy mạnh, trong lõi của vườn quốc gia vẫn còn những bản của dân tộc Mường, Dao,..bạn có thể xin nghỉ ở đây theo hình thức homestay.

Ở đây có đặc sản gà nhiều cựa, lợn cắp nách,..tới đây bạn nên thử, ăn rất ngon.

Đền Mẫu Âu Cơ

Địa chỉ: Xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa.

Hướng dẫn đường đi: Từ Hà Nội hay thành phố Việt Trì, bạn đi theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, tới xã Hiền Lương thì dẽ xuống hỏi đường về đền Mẫu.

Đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ

Đền Mẫu Âu Cơ Phú Thọ

Theo tương truyền, sau khi Lạc Long Quân và Âu Cơ chia 50 người con lên rừng, 50 người con xuống biển thì Âu Cơ đã dẫn các con đến vùng đất Hiền Lương này khai hoang lập ấp. Sau khi Âu Cơ cùng bầy tiên nữ bay về trời thì nơi đây đã cho xây dựng đền để ghi nhớ công ơn của bà. Ngày lễ chính của đền là vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch, ngoài ra còn có lễ hội vào các ngày 10, 11 tháng 2; ngày 12 tháng 3; ngày 13 tháng 8; ngày 15 tháng chạp.

Đảo Ngọc Xanh

Địa chỉ: xã La Phù, huyện Thanh Thủy

Hướng dẫn đường đi: Từ Hà Nội, bạn có thể đi theo đường Láng Hòa Lạc, sau đó đi theo đường Yên Bài, đến ngã 3 Tản Lĩnh rẽ trái về Đá Chông (núi Ba Vì), sau đó qua phà Đá Chông qua phà khoảng 100m có 1 con đê, bạn rẽ phải đi chừng 4km nữa là tới Đảo Ngọc.

Khu vui chơi ở Đảo Ngọc Xanh

Khu vui chơi ở Đảo Ngọc Xanh

Bể bơi ở Đảo Ngọc Xanh

Bể bơi ở Đảo Ngọc Xanh

Tới đây, bạn sẽ được tham gia vào các trò chơi đu quay, công viên nước, tắm nước khoáng nóng, đi xe điện giữa các địa điểm, thăm quan thẳng cảnh ở đây với giá rất rẻ, chỉ 150.000đ/ 1 người lớn. Các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi cũng có ngay ở đây. Với khí hậu trong lành, bao gồm nhiều tiện ích nên nơi đây được khá nhiều cơ quan doanh nghiệp hay người dân tới đây nghỉ dưỡng vào cuối tuần.

Bảng giá dịch vụ ở Đảo Ngọc Xanh

Bảng giá dịch vụ ở Đảo Ngọc Xanh

Nhà nghỉ giá rẻ ở Phú Thọ

Theo kinh nghiệm du lịch Phú Thọ của mình thì bạn chỉ cần nghỉ ở thành phố Việt Trì, sau đó di chuyển tới các địa điểm du lịch ở đây. Dưới đây là những gợi ý cho bạn:

 • Nhà nghỉ số 0 (số 16 phố Tân Thuận, TP Việt Trì), sdt: 01258 727 800
 • Nhà nghỉ Mai Anh (tổ 21A khu 11, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì), sdt: 0210 3992005, 0976492744
 • Nhà nghỉ Ngọc Tân (tổ 7 Tân Xuân, thành phố Việt Trì), sdt: 0210 3818188, 0985219017
 • Nhà Nghỉ Hải Long (tổ 9B khu 1B Nông Trang, TP Việt Trì). SDT: 0210 3859 472, 0912254096
 • Nhà nghỉ Paris (số 518 Đường Châu Phong, tp Việt Trì), sdt: 0210 3992389, 0913061995
 • Nhà nghỉ Hoàng Anh (số 78 Hai Bà Trưng, tp. Việt Trì. Điện thoại 0904 728 555
 • Khách sạn xanh (tổ 91 khu 8 Nông Trang, tp Việt Trì), sdt: 02103.843.999, 0982.240.873 Khách sạn Hương Giang (Vân Phú, tp. Việt Trì).
 • ….

Ăn gì ở Phú Thọ?

Do hầu hết mọi người tới đây đều nghỉ ở thành phố Việt Trì, do đó mình sẽ giới thiệu các món ăn và quán ăn ngon ở Phú Thọ:

 • Thịt dê Thanh Sơn (41 Hùng Vương, thành phố Việt Trì)
 • Thành Phát Bakery (TTTM Happy Land, tp Việt Trì): chuyên các loại bánh, bánh ở đây rất ngon.
 • Bánh cuốn Nhím Nhím (1951 đại lộ Hùng vương, tp Việt Trì).
 • Quán Lang Liêu (34 Trầm Sào, tp Việt Trì), chuyên các món đặc sản rừng, hải sản,..
 • Kem Lysa Cream ở 87 Lê Quý Đôn, kem ở đây ngon lắm
 • Nhà hàng Quang Minh ở Nguyệt Ngư, tp Việt Trì
 • Sáng thì bạn có thể ăn bánh mì pate ở chợ trung tâm gần kho xe công an a
 • Bánh tai ở đường Lê Quý Đôn
 • Tầm 5-6h sáng ở đường bán rất nhiều xôi.
 • Cháo lòng tiết canh bạn có thể tới cổng trường hoá hay ngã tư dệt
 • Bún Năm vân, quán này chỉ bán sáng, đối diện với điện tử Thanh Linh
 • Bún Huyền Thoả ngay cạnh nhà thi đấu,
 • Quán bún Thanh Hồng bán đồ ăn đêm
 • Quán Cội nguồn ở đường rẽ vào gần đền Tiên ngoài quốc lộ 2

Trên đây là kinh nghiệm du lịch Phú Thọ của mình, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những lưu ý, chuẩn bị trước khi Phú Thọ du lịch.

du lịch Phú Thọ thác nước Việt Trì vườn quốc gia vườn quốc gia xuân sơn
Bài viết liên quan