Kinh nghiệm phượt Cực Đông (Mũi Đôi) – Khánh Hòa

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Nếu tính cả phần diện tích trên biển thì điểm Cực Đông của Việt Nam nằm tại đảo đá Tiên Nữ thuộc quần đảo Trường Sa tại toạ độ 8,855°Bắc 114,655° Đông. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này Cùng Phượt chỉ nhắc đến điểm Cực Đông trên đất liền là Mũi Đôi.

Tại điển tọa độ này, một chóp inox đã được gắn vào ngày 4-8-2012 bởi một nhóm bạn để làm mốc điểm cực cho các đoàn đi sau (Ảnh – Cùng Phượt)

Mũi Đôi – Hòn Đầu nằm trên bán đảo Hòn Gốm của vịnh Vân Phong, thuộc địa phận xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. Người ta gọi là Mũi Đôi là vì tại một vị trí có hai doi đá cùng nhô ra biển Đông. Mũi Đôi còn có tên khác là Mũi Bà Dầu, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp với các kết cấu đá đã tạo thành những kỳ tác đá muôn hình, muôn vẻ. Đặc biệt, Mũi Đôi còn là điểm cực Đông và là nơi đón ánh bình minh sớm nhất của một ngày mới trên dải đất hình chữ S.Ngày 25/3/2005 Mũi Đôi đã được Bộ VHTT xếp hạng di tích Quốc gia.

Nên đi Cực Đông vào thời gian nào

Đi vào mùa nắng thì sẽ khá là mất sức (Ảnh – Cùng Phượt)

Thuộc huyện Vạn Ninh nên thời tiết tại Cực Đông sẽ mang nét đặc trưng của tỉnh Khánh Hòa với 2 mùa là mùa mưa và mùa nắng. Mùa mưa thường ngắn, kéo dài từ tháng 9-12 nhưng tập trung chủ yếu vào tháng 10-11. Từ tháng 1-8 là mua khô, thời tiết mát mẻ nhất vào khoảng tháng 1-5, thời gian còn lại trời nóng, nhiệt độ có thể lên tới 34-38°C. Nếu có thể các bạn nên sắp xếp thời gian chinh phục Cực Đông vào khoảng đầu năm, trời mát, ít mưa sẽ không khiến bạn quá mệt mỏi và vất vả.

Đi tới Cực Đông bằng cách nào?

Muốn đi Cực Đông, bạn sẽ cần tới Đầm Môn trước nhé (Ảnh – Cùng Phượt)

Từ Đầm Môn các bạn có thể lựa chọn tới Cực Đông trên đôi chân của mình hoặc lựa chọn việc thuê thuyền đi thẳng ra đó. Tuy nhiên, chắc hầu hết các bạn sẽ lựa chọn phương án di chuyển đường bộ, việc đi thuyền chỉ trong trường hợp sức khỏe các bạn không đảm bảo và đi vào thời điểm biển êm nếu không rất khó để thuyền có thể cập bờ được bởi Mũi Đôi là khu vực khá nhiều đá ngầm. Các bạn cũng tham khảo thêm các cách để di chuyển tới Đầm Môn, thường thì tùy theo vị trí xuất phát các bạn có thể lựa chọn một trong 2 đích đến là Tp Tuy Hòa hoặc Tp Nha Trang.

Phương tiện tàu hỏa

Ga Tuy Hòa (Ảnh –catflickr2006)

Nếu muốn đi bằng tàu hỏa các bạn có thể lựa chọn ga Tuy Hòa (từ đây tới Đầm Môn là 60km) hoặc ga Nha Trang (từ đây tới Đầm Môn là 135km). Sử dụng tàu hỏa sẽ phù hợp hơn nếu bạn kết hợp gửi xe máy đi cùng tàu, các bạn từ phía Bắc nên chọn ga Tuy Hòa, các bạn từ phía Nam nên chọn ga Nha Trang. Thông tin thêm về các chuyển tàu các bạn tham khảo trong bảng dưới đây:

Giờ tàu Hỏa Tàu SE1 & SE2
[Hà Nội 19h30 Tuy Hòa 19h18] [Sài Gòn 19h30 Nha Trang 3h13]

Giờ tàu Hỏa Tàu SE3 & SE4
[Hà Nội 22h00 Tuy Hòa 20h11] [Sài Gòn 22h00 Nha Trang 4h52]

Giờ tàu Hỏa Tàu SE5 & SE6
[Hà Nội 9h00 Tuy Hòa 9h40] [Sài Gòn 9h00 Nha Trang 16h21]

Giờ tàu Hỏa Tàu SE7 & SE8
[Hà Nội 6h00 Tuy Hòa 6h15] [Sài Gòn 6h00 Nha Trang 13h18]

Giờ tàu Hỏa Tàu TN1 & TN2
[Hà Nội 13h10 Tuy Hòa 15h16] [Sài Gòn 13h10 Nha Trang 21h17]

Giờ tàu Hỏa Tàu TN3 & TN4
[Hà Nội 14h30 Tuy Hòa 19h28] [Sài Gòn 14h00 Nha Trang 0h22]

Giờ tàu Hỏa Tàu SN3 & SN4
[Sài Gòn 21h25 Nha Trang 8h19] [Nha Trang 18h30 Sài Gòn 5h51]

Giờ tàu Hỏa Tàu SNT2 & SNT1
[Sài Gòn 20h00 Nha Trang 5h10] [Nha Trang 19h00 Sài Gòn 3h56]

Phương tiện xe khách

Từ Hà Nội các bạn sử dụng các tuyến
xe khách đi Nha Trang hoặc xe khách đi Sài Gòn, từ Sài Gòn các bạn sử dụng các
tuyến xe đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc như xe đi Hội An, xe đi Đà Nẵng, xe
đi Huế, xe đi Hà Nội … tới Thị trấn Vạn Giã thì các bạn xuống (chỗ này cách ngã
3 đi Đầm Môn khoảng 2-3km nhưng là trung tâm huyện nên có sẵn xe ôm và taxi
hơn) rồi bắt xe đi Đầm Môn.

Phương tiện máy bay

Cảng hàng không Tuy Hòa (Ảnh –Lân Nguyễn)

Nếu bạn không có thời gian (nhưng có tiền) thì có thể sử dụng máy bay để di chuyển. Sân bay gần nhất để di chuyển tới Đầm Môn là sân bay Tuy Hòa, từ đây với khoảng cách khoảng 60km các bạn có thể thuê một chuyến xe (với những nhóm đông người) thẳng tới Đầm Môn.Từ Hà Nội giá vé khứ hồi rẻ nhất tới Tuy Hòa vào khoảng 4000k (hiện có 2 hãng là VietnamAirlines và Jetstar có đường bay thẳng Hà Nội – Tuy Hòa). Từ Sài Gòn giá vé khứ hồi rẻ nhất vào khoảng 1400k (hiện chỉ có duy nhất Jetstar có đường bay Sài Gòn – Tuy Hòa).

Địa điểm ăn nghỉ khi đi Cực Đông

Con đường tuyệt đẹp dẫn vào Đầm Môn (Ảnh –Khánh Hmoong)

Thường thì thời gian để chinh phục Cực Đông sẽ mất trọn vẹn 1 ngày, sáng đi thì chiều muôn về đến nơi. Để chuẩn bị cho ngày đi trek, tối hôm trước các bạn có thể tới Vạn Giã rồi sáng hôm sau đi vào Đầm Môn cho gần hoặc tới ngủ luôn ở Đầm Môn. Tại Đầm Môn hiện có duy nhất nhà nghỉ Hải Hà nhé.

Các đồ dùng cần chuẩn bị

Mang đầy đủ đồ đạc để có chuyến đi thú vị (Ảnh –daoducquan)

Là một chuyến đi sẽ khá vất vả thế nên các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ, việc này sẽ giúp chính bản thân bạn gặp phải ít trở ngại trên đường chinh phục Cực Đông hơn. Một số đồ dùng các bạn nên mang theo như sau:

  • Lều trại, túi ngủ, dao, đèn pin, bật lửa (nếu các bạn cắm trại qua đêm tại bãi)
  • Thực phẩm, đồ ăn (nếu đi trong ngày, không cắm trại các bạn chỉ cần mang lượng thực phẩm vừa phải để ăn trưa hoặc ăn nhẹ trên đường, nếu nghỉ lại qua đêm cần chuẩn bị nhiều hơn)
  • Nước uống, rất quan trọng bởi đi trek với thời tiết nắng nóng cơ thể bạn sẽ cần rất nhiều nước. Mỗi người cần ít nhất khoảng 2 lít (đi trong ngày) hoặc 3 lít (đi quan đêm). Có thể mang theo một chút đường gluco hòa vào nước uống (đường này không ngọt lắm, hòa vào uống để giảm mỏi cơ)
  • Giầy thể thao, quần dài, áo chống nắng, mũ rộng vành, khẩu trang, kem chống nắng (thời tiết sẽ rất nóng nên phải tự bảo vệ mình thôi)
  • Các loại thuốc và dụng cụ y tế. Nhớ mang theo cả thuốc xịt muỗi, thuốc bôi chống côn trùng
  • Một bộ quần áo mưa, túi nilon loại to để bọc balo trong trường hợp mưa
  • Kính bơi và quần áo tắm
  • Các thiết bị điện tử (điện thoại, máy đo GPS, máy ảnh..) và pin dự phòng nếu bạn muốn nghỉ ở lại Cực Đông

Chinh phục Cực Đông

Dù đi bằng phương tiện gì thì khả năng các bạn cũng mất trọn vẹn khoảng 1 ngày để có thể đến và về khi chinh phục Mũi Đôi.

Đường bộ

Nhiều đội sẽ đi xe máy đến chỗ nào không đi được mới chịu đi bộ tiếp (Ảnh –rau76)

Thường thì các bạn sẽ cần có người dẫn đường mới có thể tới được điểm Cực Đông (trừ những bạn nào có tính mạo hiểm, sử dụng các thiết bị GPS hiện đại để khám phá nha :D). Ở đây Cùng Phượt chia sẻ cho các bạn 2 contact của 2 người dẫn đường ở Đầm Môn là Chú Hai Châu : 01662037427 vàChú Ba Thanh : 01649468442 .Mỗi người có một giá khác nhau, tính cách khác nhau nên mỗi đoàn đi về sẽ có những trải nghiệm khác nhau vì vậy nên chúng mình không đưa ra nhận xét. Tùy vào tình hình thực tế và giá cả (do bạn thương lượng) mà các bạn chọn cho mình người dẫn đường phù hợp nhé.

Chú Ba Thanh bên căn nhà của mình ngoài bờ biển (Ảnh – Cùng Phượt)

Vợ chồng chú Hai Châu (Ảnh – Vĩnh Phạm)

Trên đường ra Cực Đông bạn sẽ được trải qua đầy đủ các kiểu cung bậc cảm xúc, từ những đoạn đường cát nóng bỏng chân cho đến những con đường rợp mát xen kẽ dưới những tán cây rừng và rồi như choàng tỉnh trước những đoạn đường ven biển tuyệt đẹp. Bạn cũng sẽ phải nhảy ghềnh và luồn lách dưới các vách đá để có thể ra đến đúng điểm cực. Nói chung là vô cùng thú vị và đầy tính trải nghiệm.

Bạn sẽ phải vượt qua kha khá những chặng đường mòn kiểu này (Ảnh – Cùng Phượt)

Những con đường mòn sát biển (Ảnh – Cùng Phượt)

Trên đường đi có thể bạn sẽ gặp trạm biên phòng này, gần ngay Bãi Na (Ảnh – Cùng Phượt)

Đường biển

Nhắm thấy không đủ sức đi bộ thì thuê thuyền đi cũng được đó bạn (Ảnh –Carmen Nguyễn)

Đi bằng đường biển các bạn không mất nhiều sức cho việc đi bộ nhưng sẽ tốn kha khá chi phí cho việc thuê một chuyến thuyền (dao động từ 2000-3000k) và phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu biển động và sóng lớn thì sẽ không thể tiếp cận được Mũi Đôi bởi khu vực này rất nhiều đá ngầm. Thời gian đi thuyền cũng không nhanh hơn đi bộ là bao bởi đi trên biển sẽ còn phải tính toán để đi theo dòng nước, dựa vào con sóng mới có thể tới được.

Lịch trình đi Cực Đông

Bãi Na (Ảnh – Cùng Phượt)

Dưới đây là một vài lịch trình gợi ý, các bạn có thể sử dụng để tham khảo cho bản thân và bạn bè.

Ngày 1: Hà Nội – Nha Trang

– Tùy giờ bay, các bạn chơi ở Nha Trang đến tầm 3h chiều, thuê xe máy rồi đi về phía Vạn Ninh
– Tối ngủ ở Vạn Ninh hôm sau vào Đầm Môn cho tiện. Nhớ liên hệ trước với người dẫn đường
– Chuẩn bị đồ ăn nhẹ và nước uống mang theo, mua hết ở Vạn Ninh đó

Ngày 2: Chinh phục Cực Đông

– Thường thì ngày này sẽ xuất phát từ sớm cho mát
– Các bạn nhớ mang theo đủ lượng nước cần dùng cho mỗi người.
– Tùy theo số lượng người của đoàn mà tốc độ đi có thể nhanh hay chậm, nếu xác định ở lại cắm trại thì cứ thoải mái mà đi.
– Chiều từ Cực Đông trở lại về Đầm Môn, khoảng 3h chiều.
– Tới đây các bạn có thể lựa chọn tiếp lịch trình như sau

Option 1:

Ngày 3: Khám phá Nha Trang, Bình Hưng hoặc Bình Ba

– Tùy vào thời gian của mình các bạn có thể dành thêm 1, 2 , 3 ngày để khám phá một trong 3 địa điểm trên

Option 2:

Ngày 3: Khám phá Phú Yên

– Từ Mũi Đôi, các bạn đi về hướng Phú Yên, qua đèo Cổ Mã để đi Đại Lãnh nhé (đây là điểm mà mọi người vẫn nhầm là Cực Đông và ở đây Phú Yên cũng có làm một cột mốc giới thiệu về điểm này)
– Tối bạn có thể ngử ở trên hải đăng Đại Lãnh, sáng hôm sau đón bình minh ở đây.
– Còn thời gian bạn hãy để khám phá Ghềnh Đá Đĩa, một địa danh cũng rất thú vị đó

Theo Cungphuot

cắm trại Nha Trang phượt Tuy Hòa
Bài viết liên quan