Kỳ Co – Thiên đường biển đảo đất Quy Nhơn

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Hoang sơ một góc Kỳ Co

Hoang sơ một góc Kỳ Co – Ảnh: Iveryluxubu

Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 25km, tọa lạc dưới chân núi Phương Mai cao sừng sững thuộc bán đảo Nhơn Lý, Kỳ Co hiện lên mang đủ đầy vẻ đẹp nguyên thủy mà mơ mộng của một bãi tắm hoang sơ ít dấu chân người.

Biển Kỳ Co tọa lạc dưới chân núi Phương Mai cao sừng sững

Biển Kỳ Co tọa lạc dưới chân núi Phương Mai cao sừng sững – Ảnh: Sưu tầm

Đường tới Kỳ Co cũng gian nan lắm, từ làng chài thôn Lý Lương, bạn phải thuê những chiếc thuyền máy hoặc những chiếc cano để ra đảo. Nhưng dường như, việc ngồi thuyền thúng của ngư dân lại khiến nhiều người thích thú hơn cả.

Những chiếc thuyền thúng mộc mạc được du khách thích thú hơn cả

Những chiếc thuyền thúng mộc mạc được du khách thích thú hơn cả – Ảnh: Nguyễn Thị Vân

Còn gì tuyệt vời hơn cái cảm giác lênh đênh trên thuyền thúng, lặng nhìn non nước mây trời đang chầm chậm lướt qua. Chợt nhìn xuống mặt biển trong xanh bỗng thấy những đàn cá đang đùa vui, bơi lội. Cá thấy thuyền, cá chẳng tránh ra mà vờn quanh vờn quanh như đang chào đón những người khách đường xa ghé thăm tệ xá.

Nhìn non nước mây trời chầm chậm lướt qua

Nhìn non nước mây trời chầm chậm lướt qua – Ảnh: Iveryluxubu

Càng ra xa bờ, hình ảnh ngôi làng chài với những mái nhà đỏ thắm càng mờ nhạt dần thay vào đó là biển trời bao la, xanh thăm thẳm. Rồi chợt từ đằng xa, ngọn Phương Mai ẩn ẩn hiện hiện như theo bước chân người tìm về đảo Kỳ Co.

Một biển trời bát ngát

Một biển trời bát ngát – Ảnh: Sưu tầm

Thời gian trôi qua thật nhanh, vừa mới đó, trước mặt mọi người là một bãi cát trắng phau phau đang trải dài dưới núi đá cao sừng sững. Kỳ Co đó ư? Khắp nơi là đá như một trận địa khổng lồ đã tồn tại từ ngàn xưa, đá muôn hình vạn trạng, đá nhô thành hàng dài ra biển, thấp thoáng đâu đó là một vài hòn đá chễm chệ vươn thẳng ra xa đón gió biển khơi.

Những vách đá dựng đứng như tồn tại từ thời tiền sử

Những vách đá dựng đứng như tồn tại từ thời tiền sử – Ảnh: Iveryluxubu

Có một vài hỏm đá thật đẹp, đá chịu sự bào mòn muôn đời của sóng biển tạo nên những mặt hồ nước tự nhiên, thú vị vô cùng.

Những hồ nước tự nhiên tạo thành trong hỏm đá

Những hồ nước tự nhiên tạo thành trong hỏm đá – Ảnh: Nhi Nguyễn

Kỳ Co đẹp quá. Quay đầu nhìn lại, người ta bỗng ngạc nhiên khi nước biển ở đây chia thành hai màu rõ rệt. Ở gần bờ là là màu xanh lam trong tận đáy, đi dần ra xa nước biển thẫm màu hơn như chứa đựng những bí ẩn của đại dương.

Vẻ đẹp kỳ thú của nước biển

Vẻ đẹp kỳ thú của nước biển – Ảnh: Iveryluxubu

Thử leo lên một vách núi nào đó, nhìn toàn cảnh Kỳ Co, người ta chợt ngẩn ngơ quên lối. Một không gian đủ đầy màu sắc, như một bức họa thiên nhiên thơ mộng, trữ tình. Sự hài hòa của cát, của đá như những nét chấm phá thần kỳ trên nền xanh của nước biển mênh mông.

Sự hài hòa của cát, đá và biển xanh

Sự hài hòa của cát, đá và biển xanh – Ảnh: Iveryluxubu

Để rồi không cưỡng lại được lời mời gọi quyến rũ của nàng tiên cá Kỳ Co, người lữ khách lại thích thú leo lên ghềnh đá, thả mình xuống làn nước để thử cái cảm giác nao nao đầy mạo hiểm.

Thử cảm giác nao nao khi nhảy từ vách đá xuống biển

Thử cảm giác nao nao khi nhảy từ vách đá xuống biển – Ảnh: Nguyễn Cẩm

Ở phía đằng xa, một vài người đang say sưa cạy hàu sữa bám trắng trên vách đá ghành hay tìm bắt những loại động vật như nhum, ốc, hải sâm, đang chen chúc trong những vách đá sâu không quá một sải tay.

Khám phá thế giới dưới biển khơi

Khám phá thế giới dưới biển khơi – Ảnh: Nguyễn Thị Thanh Tâm

Những loại hải sản tươi roi rói khiến người lữ khách không thể cầm lòng. Mặc dù chỉ chế biến rất đơn sơ như nướng trui hay luộc nhưng món nào cũng ngon lạ thường. Thật tuyệt vời khi ngồi giữa trời đất bao la, ngắm nhìn mây trời, nghe tiếng sóng vỗ trên ghềnh đá, nghe gió biển khơi thì thầm những câu chuyện thuở xưa và nhâm nhi những gì tinh túy nhất của biển cả. Thi vị biết bao!

Bãi biển Kỳ Co lúc triều hạ xuống

Bãi biển Kỳ Co lúc triều hạ xuống – Ảnh: Sưu tầm

Và rồi thời gian dần trôi, ánh chiều dần buông xuống, biển trời Kỳ Co như chìm vào một thế giới khác, ma mị, điêu linh đến nao lòng. Cả không gian tràn ngập trong ánh vàng rực của hoàng hôn, phía chân trời xa xa là những rặng mây đang nô đùa quanh ông mặt trời chói lọi, bầu trời thẫm màu hơn, mặt biển lung linh hơn như đưa người ta vào một cõi hư hư thực thực.

Có ai ngờ một nơi như thế lại rất ma mị lúc đêm về

Có ai ngờ một nơi như thế lại rất ma mị lúc đêm về – Ảnh: Nhi Nguyễn

Kỳ Co đẹp như vậy đó, cái vẻ đẹp từ thuở hồng hoang. Mặc sự chuyển dời của thời gian, nơi chốn ấy vẫn giữ trong mình những nét hoang sơ, chân chất nhất. Vì thế mà người lữ khách thích tìm về, về để được sống trong một khung trời bình yên, thơ mộng, để biết đâu là cảm giác hài hòa thực sự với thiên nhiên đất trời, thư thái, yên bình đến thế thôi.

Theo Dandelion

thuyền thúng
Bài viết liên quan