Kỳ thú ‘Bãi đá Mặt trăng’ trên cao nguyên đá Hà Giang

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Không gian của đá, với màu sắc và hình khối độc lạ của những địa hình núi đá vôi, tạo nên nét đặc biệt của những bãi đá mà người ta gọi là Bãi đá Mặt trăng trên cao nguyên đá Hà Giang. Là một trong những cung đường cho người đam mê du lịch, trải nghiệm khám phá những cung đường thử thách, mạo hiểm. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khốc liệt khiến nhiều người ngỡ như mình đã lạc đến mặt trăng…

bãi đá mặt trăng, cao nguyên đá, Đồng Văn, du lịch Hà Giang

Đây là một trong những thắng cảnh đẹp trên miền núi Tây Bắc dành cho người đam mê du lịch, trải nghiệm khám phá những cung đường thử thách, mạo hiểm. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khốc liệt khiến nhiều người ngỡ như mình đã lạc đến mặt trăng…

Địa hình mặt trăng là tên gọi của một dạng cảnh quan đặc biệt xuất hiện tại một số khu vực trên cao nguyên đá Đồng Văn – di sản địa chất nổi tiếng ở mảnh đất địa đầu tổ quốc Hà Giang. Dạng địa hình này được tạo nên bởi các dãy núi đá vôi bị phong hóa, trên bề mặt hầu như không có lớp phủ thực vật, các tảng, khối đá phủ khắp bề mặt sườn núi.

bãi đá mặt trăng, cao nguyên đá, Đồng Văn, du lịch Hà Giang

Với hàng trăm nghìn phiến đá lởm chởm sắc nhọn nằm chen chúc nhau tạo nên các hoang mạc đá trải dài đết hút tầm mắt. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khốc liệt khiến nhiều người ngỡ như mình đã lạc đến Mặt trăng. Theo lý giải của các nhà địa chất, “địa hình mặt trăng” được tạo nên bởi quá trình karst (ăn mòn đá vôi) trong hàng triệu năm.

Đặc biệt, dạng địa hình này chỉ xuất hiện từ độ cao 1.300m trở lên, nhiều nhất là trong khoảng 1.500 – 1.700m, do tuân theo quy luật phân hóa đai cao của khí hậu. Cảnh quan có một không hai này có thể được quan sát rõ ràng nhất trên cung đường ô tô từ ngã ba Sáng Ngài tới xã Sảng Tủng, trong hành trình từ thị trấn Yên Minh đến thị trấn Đồng Văn. Đây cũng được coi là một cung đường vàng cho những người mê du lịch.

bãi đá mặt trăng, cao nguyên đá, Đồng Văn, du lịch Hà Giang

Bãi đá mặt trăng Đồng Văn là một trong những cung đường cho người đam mê du lịch, trải nghiệm khám phá những cung đường thử thách, mạo hiểm. Đứng trước khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khốc liệt khiến nhiều người ngỡ như mình đã lạc đến mặt trăng… Tận hưởng không gian kỳ thú của đá, gió, nắng trời nơi xa nhất của dải đất hình chữ S, du khách sẽ có những kỷ niệm không thể nào quên. Không cần phải đi lên đến Mặt Trăng theo chương trình thám hiểm vũ trụ, tại chính mảnh đất quê hương xứ sở, ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp siêu thực đến huyền ảo.

Theo Doanh Nghiệp Việt Nam

bãi đá cao nguyên Đồng Văn Hà Giang núi đá vôi
Bài viết liên quan