Lần đầu tiên, đồng bào Kor Quảng Nam tổ chức lễ hội cầu mưa

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 23/02/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Theo đó, sáng 22/2, đông đảo bà con đồng bào Kor, huyện Bắc Trà My cùng chính quyền địa phương đã tái diễn lại lễ hội cầu mưa và thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ sông Tranh 2.

Đồng bào Kor Quảng Nam tổ chức lễ hội cầu mưa

Các già làng đồng bào Kor tổ chức lễ hội cầu mưa

Già làng Trần Văn Nghĩa (78 tuổi, thôn 2A, xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My) cho biế, lễ hội cầu mưa của người Kor được tiến hành bằng nghi lễ cúng trong nhà rồi sau đó tiến hành cúng ngoài trời. Lễ vật gồm có gà, rượu, thịt heo, gạo nếp… Ngoài ra, lễ vật cúng không thể thiếu sản vật khô là nhím hoặc sóc.

Đồng bào Kor Quảng Nam tổ chức lễ hội cầu mưa

Theo già làng Nghĩa, lễ hội này rất có ý nghĩa tâm linh với đồng bào Kor nơi đây, bà con có niềm tin qua lễ hội càng góp phần gắn kết con người với thần linh. Duy trì lễ hội truyền thống cũng như lưu giữ được những nét văn hóa của đồng bào Kor nói chung và cộng đồng các dân tộc thiểu số nói riêng.

Đồng bào Kor Quảng Nam tổ chức lễ hội cầu mưa

Mở đầu nghi lễ, thầy cúng dẫn đoàn người trong làng ra làm lễ cúng thổ địa và thần nước. Lễ cúng được tổ chức vào giữa trưa. Sau khi lễ vật đã chuẩn bị xong, các vị già làng uy tín mặc trang phục truyền thống sẽ đại diện cho cả làng đứng ra làm lễ, trong đó một già làng là thầy cúng chính.

Khi âm thanh của tiếng trống và chiêng nổi lên, thầy cúng cầm con gà trống đã luộc chín rồi cùng các già làng ngồi khấn. Nội dung lời khấn thể hiện sự cầu mong tha thiết gửi đến các vị thần linh.

Đồng bào Kor Quảng Nam tổ chức lễ hội cầu mưa

Những điệu múa của đồng bào Kor trong lễ hội cầu mưa

Với người Kor huyện Bắc Trà My, làm trống đất để cúng cầu mưa. Trong đó có 5 trống đất, các trống này được khoét các lỗ dưới đất và dùng mo cau cát thành hình tròn làm mặt trống úp kín lên các lỗ. Những người đánh trống đất thường là những già làng. Và lễ cầu mưa được tổ chức khi thời tiết lâu ngày không có mưa, hạn hán…

Lời khấn bằng tiếng Kor, có đoạn: “Người Kor có mâm lễ xin dâng lên thần núi, thần sông, thần thổ địa, ông bà tổ tiên về ăn uống, hưởng đồ lễ của bà con trong làng và xin thần linh cho mưa xuống, trời bớt khô hạn và luôn bảo vệ người dân có được một mùa màng bội thu”. 

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng thổ địa và thần nước, các thanh niên, thiếu nữ đồng bào Kor cùng hòa mình trong điệu múa cồng chiêng, tiếng trống để tạo thành một vòng tròn quanh đàn cầu mưa.

Trong lần đầu tiên tổ chức lễ hội cầu mưa của đồng bào người Kor này, huyện Bắc Trà My lồng ghép với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác như thả cá phóng sinh và đua xe đạp biểu diễn. Lễ hội diễn ra hứa hẹn là một sản phẩm du lịch mới đối với Bắc Trà My và tạo nền tảng liên kết vùng du lịch với các huyện Tiên Phước và Nam Trà My.

Chủ tịch huyện Bắc Trà My – ông Thái Hoàng Vũ – cho biết: “Lễ hội cầu mưa của người Kor là một nét đẹp văn hóa truyền thống nên cần phải được gìn giữ và phát huy. Hiện nay, huyện đang có hướng phát triển du lịch cộng đồng với những sản vật, tập tục của địa phương. Qua đó, lễ hội này có thể quảng bá hình ảnh của địa phương đến mọi người dân trong tỉnh và các khách du lịch thập phương”.

C.Bính

đồng bào kor Đồng bào Kor Quảng Nam tổ chức lễ hội cầu mưa già làng lễ hội lễ hội cầu mưa thầy cúng
Bài viết liên quan