Lễ hội té nước Songkran ở Bangkok

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 06/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Lễ hội té nước Songkran là gì?

Cùng chào đónlễ hộité nước Songkran, các thành viên trong gia đình dù đang ở đâu cũng quay về sum họp. Mọi người sẽ đi lễ chùa và dọn dẹp nhà cửa thật ngăn nắp. Theotruyền thống,người Tháisẽ cử hành nghi lễRod Nam Dum Hua trong ngày đầu tiên của Tết Songkran, ngày dành riêng cho người cao tuổi. Trong nghi lễ này, những người trẻ sẽ vẩy nước thơm vào người lớn tuổi, thể hiện sự thành kính và cầu mong hạnh phúc,may mắnsẽ đến.

Ngày thứ 2 trong Tết Songkran dành cho gia đình. Cả nhà cùng dậy thật sớm, chuẩn bị đồ cúng dường cho cácnhà sư, để đến cuối ngày mọi người quây quần bên nhau thật đầm ấm. Một nghi lễ rất quan trọng trong Tết Songkran là “Tắmtượng Phật”. Người ta xịt nước thơm lên mình tượng Phật tại cácngôi chùavà tại nhà.

Ý nghĩa của việc té nước

Người Thái té nước vào nhau trong lễ hội Songkran không chỉ vì họ muốn được vui cười thoải mái. Hành động té nước như một nghi lễ nhằm gột rửa những điều không may mắn trong năm cũ, chào đón năm mới với những khởi đầu may mắn hơn.

Theo truyền thống, người Thái sẽ dùng tô chứa nước té vào các thành viên trong gia đình và bạn bè thân hữu. Song ngày nay, sức hấp dẫn khó cưỡng của lễ hội này đã khiến nó tự nhiên mở rộng ra cộng đồng. Trong thời gian lễ hội, mọi người thoải mái té nước vào bất cứ ai, dùng mọi phương tiện có thể như xô, chậu, vòi nước, súng phun nước… Nước càng được té nhiều càng vui vẻ, càng may mắn.

Cầu nguyện và làm việc thiện

Đây là những hoạt động không thể thiếu trong lễ hội Songkran. Người Thái tin rằng làm những việc thiện sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho bản thân họ nữa.

Nhiều người thường đến một số ngôi chùa như: Wat Pho,Wat Phra Kaeo, Wat Suthat Thepphawararam, Wat Chana Songkhram, Wat Boworn, Wat Benchamabophit, Wat Rakhang Khositaram, Wat Arun, Wat Kanlayađể cúng dường và cầu nguyện.

Lễ hội Songkran ở Bangkok – Nên đi đâu chơi?

1. Đường Silom

Đường Silom có lẽ là khu vực tập trung đông đúc nhất ở Bangkok trong Tết té nước. Con đường dài 5 km, còn có tên gọi là Patpong, vào thời gian cao điểm của lễ hội có thể tập hợp hàng ngàn người đang “lăm lăm” những dụng cụ chứa nước, sẵn sàng té, xịt, hắt vào người khác. Sau đấy, bạn tiếp tục nạp năng lượng bằng cách tham gia bữa tiệc tại khu vực đi bộBTS ở ngay gần đó.

2. Đường Khao San

Đến đường Khao San trong lễ hội té nước, chắc chắn không một du khách nào tránh khỏi tình trạng ướt từ đầu đến chân và cười đến đau cả bụng. Mặc dù luôn có cảnh sát đứng đầu các khu phố để tịch thu súng phun nước và các túi bột trắng song du khách lại dễ dàng mua những thứ tương tự bên trong các quán bar mở cửa liên tục tại đó.

3. Khu vực quậnPhra Pradaeng

Nếu bạn muốn trải nghiệm một lễ hội Songkran mang phong cách truyền thống, hãy đến địa phận quận Phra Pradaeng, nơi những người Thái Raman tập trung sinh sống đông đúc. Ở đây, các hoạt động kỷ niệm diễn ra muộn hơn khoảng 1 tuần so với các khu vực còn lại của Bangkok và có nhiều nét riêng. Không chỉ té nước mà còn nhiều trò chơi, nghi lễ truyền thống như: Múa Raman, đua thuyền, trò chơi “saba”… được tổ chức.

4.Sanam Luang

Nghi lễ long trọng nhất của Tết Songkran diễn ra tại Sanam Luang, đối diện Grand Palace. Tại khu vực này, trong ngày đầu tiên của lễ hội, tượng Phật từ bảo tàng Quốc giađược rướcđi khắp các đường phố để mọi người té nước lên. Sau đó, tượng Phật sẽ an tọa tại chỗ trong 3 ngày để những ai không tham gia được lễ hội chính có thể đến thực hiện nghi lễ.

Dịp này, người ta cũng đến viếngvà rắc cát lêncác tòa tháp chứa hài cốt các vị thiền sư – nơi được trang trí rất nhiều cờ hoa trong suốt lễ hội. Khu vực thường tập trung đông nhất là những ngôi chùa nổi tiếng tại khuRattanokosin.

5. Hội chợ ẩm thực và thi người đẹp tại khuWisutkasat

Cuột thi người đẹp Songkran (Miss Songkran Beauty) sẽ được tổ chức tại khu Wisutkasat cùng nhiều hoạt động giải trí vui nhộn khác. Ẩm thực truyền thống Thái Lan cũng được giới thiệu tại khắp các nhà hàng, quán ăn và cả những gánh hàng rong trên đường phố.

Những điều nên và không nên làm ở Lễ hội Songkran

Điều nên làm

  • Làm từ thiện và cầu nguyện
  • Dùng bao ni lông bảo vệ tất cả các món đồ có giá trị
  • Dùng phương tiện công cộng để đi lại vì tình trạng kẹt xe chắc chắn diễn ra
  • Gửi tới người Thái lời cầu chúc năm mới hạnh phúc, theo tiếng Thái Là“Sawasdee Pee Mai!”
  • Vui cười thoải mái

Điều không nên làm

  • Không té nước lên các nhà sư, trẻ nhỏ và người già
  • Không lái xe khi đã uống rượu bia
  • Không lấy nước đá hay nước kém vệ sinh để té vào người khác
  • Không té nước vào người đi xe mô tô, vì sẽ gây nguy hiểm cho họ.
Bangkok người Thái Tết Tết Songkran tượng Phật
Bài viết liên quan