Một giờ cho Hội An sạch hơn để thu hút du khách

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 06/07/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An – cho biết, du lịch Hội An đang phát triển rất nhanh, năm 2018, Hội An đón gần 5 triệu lượt khách đến tham quan du lịch Hội An. Riêng 3 tháng đầu năm 2019, Hội An đón hơn 1,32 triệu lượt khách tham quan, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước.

Hội An làm sạch môi trường để thu hút khách

Chính quyền cùng người dân ra tay làm sạch bãi biển An Bàng chiều ngày 5/7

Sự tăng trưởng nhanh chóng này đã đem lại những lợi ích to lớn về nhiều mặt cho cả Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng ấn tượng là những áp lực to lớn mà Hội An đang phải đối mặt, đặc biệt là áp lực về ô nhiễm môi trường và gia tăng rác thải.

Nếu năm 2017, toàn TP Hội An phát sinh 29 nghìn tấn rác thải thì năm 2018, số rác thải đã tăng lên 33 nghìn tấn (tương đương gần 100 tấn/ngày), hầu hết là rác thải từ hoạt động du lịch.

Từ năm 2006, Hội An đã phát động phong trào “Một giờ vì Hội An sạch hơn”, toàn thành phố tổ chức dọn vệ sinh vào chiều thứ sáu hàng tuần và đến nay đã đạt được những tín hiệu tích cực.

Hội An làm sạch môi trường để thu hút khách

Hàng ngàn người dân, doanh nghiệp cùng chung tay vì “Vì Hội An sạch hơn”

Tuy nhiên, với những thách thức lớn về môi trường hiện nay, Hội An nhận thấy cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo vệ môi trường để góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng Hội An thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhằm tiếp tục phát động cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, thanh thiếu niên trong các cơ quan, các đoàn thể, các đơn vị, trường học, các doanh nghiệp và nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn Hội An.

Ông Nguyễn Văn Sơn cho hay, năm 2019 này dự kiến Hội An đón khảng trên 6 triệu lượt khách. Lượng khách tăng cao kéo theo lượng rác thải cũng tăng theo. Do đó, Hội An phải có nhiều chương trình để giảm rác thải ra môi trường, từng bước nâng cao nhận thức của người dân và du khách về vấn đề rác thải, nhất là rác thảo nhựa; qua đó giúp cho du khách đến với Hội An ngày một nhiều hơn với một thành phố xanh – sạch – đẹp.

Trong lễ phát động chiều ngày 5/7 tại bãi biển An Bàng, chính quyền Hội An cũng đồng thời tổ chức hưởng ứng ra quân đồng loạt tại 7 địa điểm khác như Công viên Kazik, biển Cửa Đại, rừng dừa Bảy mẫu Cẩm Thanh, cảng cá Cù Lao Chàm, sông Hoài…

Nhân dịp này, TP Hội An thành lập quỹ “Vì Hội An sạch hơn” để các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay, đồng hành cùng Hội An. Quỹ này sẽ được giao cho Hiệp hội Du lịch Quảng Nam quản lý và sử dụng cho mục đích bảo vệ môi trường thường xuyên như: Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, tổ chức các chương trình hoạt động vì môi trường và duy trì hoạt động “Một giờ vì Hội An sạch hơn”…

Sau đợt ra quân này, thành phố Hội An sẽ duy trì thường xuyên và thúc đẩy sự hưởng ứng tham gia của cộng đồng, cũng như tăng cường các hoạt động giảm thiểu sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa, phân loại rác tại nguồn, bảo vệ nguồn nước…

Công Bính

du khách du lịch Hội An Hội An làm sạch môi trường Vì Hội An sạch hơn
Bài viết liên quan