Một số tín hiệu tay cần biết khi chạy mô tô theo đoàn

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Mặc dù ký hiệu tay là một trong những điều mà hầu hết người lái xe đều phải học để có thể vượt qua các bài thi bằng lái xe, tuy nhiên, đa số chúng ta đều lãng quên và không sử dụng đến chúng. Trong một số trường hợp cần thiết, bạn sẽ phải dùng đến tín hiệu tay, ví dụ như khi đèn tín hiệu trên xe của bạn bị hỏng hoặc bạn đang lái xe cùng một nhóm lớn, việc giao tiếp bằng dấu hiệu tay giữa những người lái xe là rất quan trọng để có thể đảm bảo an toàn trong suốt cuộc hành trình. Dưới đây là một số tín hiệu tay phổ biến mà bạn nhất định phải nhớ, phòng trường hợp cần dùng đến chúng.

Rẽ trái

Để nhóm biết bạn rẽ trái, hãy mở rộng cánh tay trái, lòng bàn tay mở rộng và úp xuống.

Rẽ phải

Để nhóm biết bạn rẽ phải, bạn vẫn dùng tay trái để ra hiệu (vì tay phải cầm tay ga). Tay trái đưa ra, gập khuỷu tay một góc 90 độ, bàn tay nắm thành cú đấm, hướng lên trời.

Dừng xe

Khi một người dẫn đầu giơ biểu tượng “dừng xe”, nó sẽ gây phản ứng dây chuyền đối với những người ở phía sau. Để ra dấu dừng xe, hãy uốn cong cánh tay 90 độ, lòng bàn tay mở và chỉ ngón tay xuống đường.

Tăng tốc

Nếu đi với một nhóm thiếu kinh nghiệm thì bạn nên sử dụng cách ra dấu này. Đối với những nhóm có kinh nghiệm, bạn có thể dựa vào ngôn ngữ cơ thể để nói với những người trong nhóm tăng tốc để bắt kịp tốc độ của mình.

Cách ra dấu như sau: Mở rộng cánh tay, lòng bàn tay hướng lên trên, vẫy tay về phía trước.

Giảm tốc độ

Đây là cách ra dấu đặc biệt hữu ích với trường hợp xe không được kích hoạt đèn phanh phía sau. Cách ra dấu như sau: Mở rộng cánh tay, lòng bàn hướng xuống dưới, vẫy từ trên xuống dưới, hướng vào thân xe.

Theo tôi

Cách ra dấu này được sử dụng để thông báo khi bạn mới được bổ nhiệm làm trưởng đoàn mới hoặc khi chia một nhóm thành các nhóm nhỏ hơn. Để ra dấu, bạn giơ cánh tay lên, lòng bàn tay hướng về phía trước.

Dẫn đầu, chạy lên

Cách ra dấu này cũng được biết đến như “Theo tôi” ở trên được thực hiện để kéo một ai đó đi theo xe của bạn. Bạn mở rộng cánh tay một góc 45 độ chỉ vào người mà bạn muốn họ theo xe bạn, vẫy từ sau ra trước. Lặp lại động tác này cho tới khi người đó hiểu.

Đường xấu, ổ gà

Đây là một cách ra dấu “hai trong một”. Dấu hiệu được được ra dấu khác nhau tùy thuộc vào mối nguy hiểm ở bên phải hay bên trái. Nếu đường xấu, ổ gà ở bên trái, dùng cánh tay trái để chỉ. Nếu ở bên phải thì bạn dùng chân phải để chỉ.

Chạy một hàng

Đây là cách ra dấu khá dễ dàng. Giơ cao cánh tay trái và gập khuỷu tay một góc 90 độ. Nắm tay thành quả đấm và giơ một ngón trỏ lên trời.

Chạy hai hàng

Giơ cao cánh tay trái và đưa hai ngón tay chỉ lên trời.

Dừng để thư giãn

Cánh tay mở rộng, bàn tay nắm thành quả đấm, vẫy từ từ theo hướng từ trên xuống. Hãy dùng cách ra dấu này khi đôi vai đã mỏi nhừ hoặc khi có một khoảng rộng rãi ở phía trước cho mọi người nghỉ ngơi.

Dừng để ăn uống

Các ngón tay nắm lại, ngón cái chỉ vào miệng hoặc mặt trước mũ bảo hiểm.

Bật đèn tín hiệu

Liên tục nắm và mở bàn tay với các ngón tay và ngón cái mở rộng.

Tấp lề và dừng lại

Cánh tay với ngón trỏ mở, ra hiệu cho đoàn tấp phải, căng tay vẫy về phía vai.

Có cảnh sát phía trước

Chạm lên mũ bảo hiểm với lòng bàn tay mở và hướng xuống dưới.

Đổ xăng

Cánh tay hơi mở rộng ra, ngón tay chỉ vào bình xăng.

Theo van

Bài viết liên quan