Mùa Đông cuốn hút ở 3 miền

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

“ Mùa lá rớt trên vai, mùa se lạnh

Mùa nắng tắt rất nhanh, mùa hoàng hôn đầy gió

Mùa muốn sát bên nhau để ấm hơn

Và mùa nơi đây chỉ gió tấp sau lưng và nước mắt rơi dễ dàng…”.

Một buổi chiều chợt nghe những lời ca da diết thế, lòng tự hỏi: Đông đã về chưa?. Đông trong nỗi nhớ và ký ức mỗi người mang một dáng hình riêng chẳng thể giống nhau. Mùa đông của những ai đã gắn bó cùng Hà thành cổ kính chẳng thể giống với một hồn Huế mộng mơ, lại càng khác xa nơi Sài Gòn nóng ấm, ồn ào, nhộn nhịp. Những ngày cuối năm, đông đã chớm về trên mảnh đất Việt Nam tràn đầy hương sắc.

 Chờ đông về qua phố

Chờ đông về qua phố

1. Hà Nội những mùa đông lạnh

Khi mùi hương hoa sữa đã không còn nồng nàn nơi ngõ phố, Hà Nội những ngày tháng 12 lạnh lẽo đã sang. Tiết trời Hà Nội lập đông khiến khách phương xa có cảm giác khó thở vô cùng, cái rét khô hanh như cắt vào da thịt, rát và không hề dễ chịu tí nào…. Ấy vậy mà đó lại là một phần hồn của mảnh đất kinh kỳ, một phần nỗi nhớ mà ai đã từng đi qua những mùa đông Hà Nội phải hoài nhung nhớ lúc chia xa.

Những sáng mùa đông, sương bảng lãng trên mặt Hồ Gươm - Ảnh: Nguyen Hoang Dinh

Những sáng mùa đông, sương bảng lãng trên mặt Hồ Gươm – Ảnh: Nguyen Hoang Dinh

 Ai đã từng đi qua những mùa đông Hà Nội mà không hoài nhung nhớ

Ai đã từng đi qua những mùa đông Hà Nội mà không hoài nhung nhớ

Những buổi sáng mùa đông, đất trời Thủ đô quánh đặc trong màn sương ảo mờ quấn quanh đường phố, sương bảng lãng trên mặt Hồ Gươm rồi nhẹ nhàng vắt ngang cành lá như tấm lụa mỏng manh, mềm mại. Những cơn gió lạnh đầu mùa cũng rảo bước khắp phố phường như khẽ nhắc: Đông đã sang rồi đấy!.

Sáng mùa đông Hà Nội tuyệt đẹp trên sông

Sáng mùa đông Hà Nội tuyệt đẹp trên sông

Cứ thế đông về đem sắc lá úa màu phủ lên những hàng cây đang mùa thay áo. Người Hà Thành cũng vậy, những chiếc áo mỏng manh được cất vào ngăn tủ thay vào đó là những chiếc áo bông, áo len to sụ, ấm áp và xinh xắn vô cùng. Những ngày mùa đông, xúng xính khăn áo đủ kiểu bước trên đường cũng khiến con người ta hân hoan đến lạ. Một mùa mới bắt đầu, những bộ áo mới, những cảnh vật mới, thật thú vị biết bao.

Hà Nội - Mùi khói nướng giữa đông lạnh làm người qua không khỏi xốn xang

Hà Nội – Mùi khói nướng giữa đông lạnh làm người qua không khỏi xốn xang

Người bạn phương Nam đã ghen biết bao nhiêu khi ước ao Sài Gòn đủ lạnh để diện những chiếc áo len ấm áp, được thả bộ trong không khí mùa đông đậm đà, giá buốt. Ấy thế nên không ít du khách từ phương Nam xa xôi đã đến tận nơi này để được đắm mình trong cái lạnh giá của mùa đông hà nội.

Hà Nội mùa đông cũng có những cơn mưa

Hà Nội mùa đông cũng có những cơn mưa

Một nhành hoa nơi ngõ vắng cũng làm đông ngập tràn màu sắc

Một nhành hoa nơi ngõ vắng cũng làm đông ngập tràn màu sắc

Hà Nội mùa này cũng có những cơn mưa làm buồn thêm cảnh vật. Những hạt mưa bay lãng đãng trên con phố dài những nhánh khẳng khiu, trơ trụi lá, gieo vào lòng người những nỗi niềm riêng. Những dư âm da diết, lắng sâu đâu đó cứ chờ những ngày đông như thế lại bỗng dưng tỉnh giấc, vội vã ùa về, miên man, chất chứa.

Trên những con đường an yên buổi sớm Hà Nội

Trên những con đường an yên buổi sớm Hà Nội

Những ngày này ta mới thấy yêu thêm những sắc màu rực rỡ, yêu cái ấm áp nhỏ nhoi giữa trời đông rét buốt, một nhành hoa tươi nơi ngõ vắng, một cái nắm tay nhẹ nhàng cũng làm lòng ngập tràn màu nắng. Trên những con đường, từng vòng xe đầy ắp cúc họa mi như muốn chở đông về Hà Nội, hòa trong gió mùi khoai nướng thơm lừng làm người qua không khỏi xốn xang.

   … từng vòng xe đầy ắp cúc họa mi như chở đông về Hà Nội - Ảnh: Cao Anh Tuấn

… từng vòng xe đầy ắp cúc họa mi như chở đông về Hà Nội – Ảnh: Cao Anh Tuấn

2. Mưa dầm những ngày đông ở Huế

Huế khi đất trời trở lạnh là lúc những cơn mưa đã thôi không còn ồ ạt, xối xả như trút nước mà chuyển sang dầm dề, dai dẳng. Chẳng biết tự khi nào mưa đã trở nên một thức đặc sản của xứ Huế mộng mơ. Mùa đông Huế và những cơn mưa dầm đẹp nhưng não nùng khó tả.

Mùa đông xứ Huế mộng mơ - Ảnh:Trần Minh Tâm

Mùa đông xứ Huế mộng mơ – Ảnh:Trần Minh Tâm

 Đạp xe dọc bờ sông Hương ngày đông, ta thấy lòng an yên, tĩnh tại - Ảnh: La Tur

Đạp xe dọc bờ sông Hương ngày đông, ta thấy lòng an yên, tĩnh tại – Ảnh: La Tur

Huế vốn yên bình nhẹ nhàng, khi đông sang lại càng trở nên u hoài, trầm mặc . Nỗi nhớ vẩn vơ ấy như kéo dài miên man bất tận trong những cơn mưa đổ. Hiếm hoi một ngày thấy Huế an yên trong một buổi sáng sương sớm ẩn mờ hòa cùng nắng nhạt ven sông. Nhành cây trút lá khẳng khiu rũ bóng bên mép sông Hương vô tư nhuốm mình trong màu sương nắng hanh hao.

Mưa đã trở nên một thức đặc sản của xứ Huế - Ảnh: Álvaro Remesal Royo

Mưa đã trở nên một thức đặc sản của xứ Huế – Ảnh: Álvaro Remesal Royo

Màu rêu lặng lẽ theo nhịp tháng năm - Ảnh: Pham Ba Thinh

Màu rêu lặng lẽ theo nhịp tháng năm – Ảnh: Pham Ba Thinh

Những ngày ấy, đạp xe dọc bờ sông Hương hiền hòa, êm ả, lắng nghe cái lạnh se sắt len qua lớp áo, ta thấy lòng cũng chùng chình, chậm chạp. Những ngày đông thêng thang đường vắng, thưa thớt du khách tới lui hoàng cung, lăng tẩm, Huế yên bình, tĩnh tại như miền xưa cũ. Đâu đó trên những nếp nhà, những góc phố cổ kính, thâm trầm, màu rêu vẫn xanh mướt dịu dàng, lặng lẽ theo nhịp tháng năm.

Huế an yên trong một buổi sáng sương sớm ẩn mờ - Ảnh: Kim Syrjämäki

Huế an yên trong một buổi sáng sương sớm ẩn mờ – Ảnh: Kim Syrjämäki

Huế yên bình, tĩnh tại như miền xưa cũ - Ảnh: Bernardo Ricci Armani

Huế yên bình, tĩnh tại như miền xưa cũ – Ảnh: Bernardo Ricci Armani

Trong tiết trời lạnh giá, người ta thường tìm đến những món ăn nóng hổi, cay xè xứ Huế, bên làn khói nghi ngút tỏa, dăm ba câu chuyện lúc khoan, lúc nhặt đủ để ta ấm lòng. Lang thang Huế những ngày đông ta thấy khoảnh khắc chừng như trôi qua thật chậm, từng phút từng giây gõ nhịp trên mảnh đất cố đô sâu lắng và tràn đầy dư vị.

Huế những ngày đông, khoảnh khắc chừng như trôi qua thật chậm - Ảnh: Trương Quý Quốc Bảo

Huế những ngày đông, khoảnh khắc chừng như trôi qua thật chậm – Ảnh: Trương Quý Quốc Bảo

Xem thêm: So sánh tour đi Huế

3. Dịu dàng mùa đông Sài Gòn

Sài Gòn, vùng đất mà người ta vẫn đùa chỉ có hai mùa: mùa nóng và mùa nóng hơn, có mùa đông không nhỉ?. Những ngày cuối năm nắng đã thôi không còn gay gắt, những cơn gió se lạnh buổi sớm mai lùa vào kẽ tóc là lúc ta khẽ giật mình: “Ồ, đông Sài Gòn đã về rồi đấy!”. Đông miền Nam nhẹ nhàng và chẳng mấy phô trương. Chỉ là những ngày trời mát mẻ, ánh nắng nhạt nhòa và những cơn gió se lạnh thổi qua thôi cũng đủ để người ta hân hoan, sung sướng: “À, Sài Gòn cũng có mùa đông!”.

Những ngày cuối năm se lạnh ở Sài Gòn - Ảnh: Hoang Dinh Hien

Những ngày cuối năm se lạnh ở Sài Gòn – Ảnh: Hoang Dinh Hien

Người Sài Gòn yêu những ngày đông nhuốm lạnh ấy như một thức quà hiếm hoi của tạo hóa. Những ngày sương giăng mỏng manh trên phố người Sài Gòn lại thấy xuyến xao. Đông Sài Gòn dịu dàng len vào lòng người niềm vui khó tả, làm ai nấy cũng muốn ùa ra phố, tung tăng trên đường để hưởng trọn không khí se lạnh của đất trời.

Những ngày sương giăng mỏng manh trên phố người Sài Gòn lại thấy xuyến xao - Ảnh: Phong Kim

Những ngày sương giăng mỏng manh trên phố người Sài Gòn lại thấy xuyến xao – Ảnh: Phong Kim

Không như những mùa đông rét buốt nơi miền Bắc, đông Sài Gòn không khiến người ta muốn ngủ vùi trong chăn nệm, đông giục giã mọi người xuống phố, gieo vào tâm hồn một niềm vui nhỏ nhoi, dễ mến.

 Hàng rong trên góc phố Sài Gòn ngày đông yên bình - Ảnh: Paro Nguyen

Hàng rong trên góc phố Sài Gòn ngày đông yên bình – Ảnh: Paro Nguyen

Những ngày đông, Sài Gòn cũng không hề bớt đi chật chội. Thành phố trẻ trung này vẫn tấp nập, bon chen và ồn ào những tiếng kèn xe giờ cao điểm, thế nhưng dường như ai cũng trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu. Những ngày khí trời không còn nóng bức, oi nồng, người ta cũng dễ nở nụ cười thân thiện với nhau hơn, dễ chào nhau bằng câu: “Sài Gòn hôm nay đẹp quá!”, những dòng trạng thái ưu tư, phấn khích đã râm ran trên mạng xã hội…rõ là cuộc sống Sài thành đã chậm đi một nhịp.

Khi tiết trời không còn nóng bức, oi nồng, con người cũng trở nên dễ chịu… - Ảnh: Dau Cuong

Khi tiết trời không còn nóng bức, oi nồng, con người cũng trở nên dễ chịu… – Ảnh: Dau Cuong

.. và nhịp sống dường như cũng chậm lại - Ảnh: DemiCat

.. và nhịp sống dường như cũng chậm lại – Ảnh: DemiCat

Những ngày đông qua, Sài Gòn bắt đầu ngập trong sắc đỏ Giáng Sinh. Không khí náo nức, rộn ràng mùa lễ hội hòa cùng vô vàn ánh đèn lấp lánh làm mùa đông Sài Gòn trở nên kiêu sa, rực rỡ, len vào lòng người giai điệu réo rắt tươi vui như bản nhạc Jingle Bells đang ngân nga khắp phố.

Náo nức, rộn ràng mùa lễ Giáng Sinh nơi Sài Gòn - Ảnh: Truong Quoc Toan

Náo nức, rộn ràng mùa lễ Giáng Sinh nơi Sài Gòn – Ảnh: Truong Quoc Toan

Sài Gòn mùa này những buổi tối cũng cần thêm áo ấm, không khí se sắt ngắn ngủi và hiếm hoi ấy khiến người ta mến thương, chờ đợi suốt năm dài. Ai đó đã từng mếm trải trọn vẹn đêm đông nơi Sài thành hoa lệ sẽ thấu được cái lạnh lẽo khi phố phường tịch mịch, sẽ thấy rằng mùa đông Sài Gòn cũng giá lạnh, rét mướt đôi lúc khiến người ta phải co ro.

Mùa đông Sài Gòn đôi khi cũng giá lạnh, rét mướt - Ảnh: Quang Trần

Mùa đông Sài Gòn đôi khi cũng giá lạnh, rét mướt – Ảnh: Quang Trần

Tìm cho mình một góc quán, rồi lặng lẽ thức trắng đêm dài để ngắm Sài Gòn những ngày đông không ngủ. Cái lạnh đêm đông hòa theo tiếng nhạc nhẹ nhàng khơi gợi xúc cảm miên man, len vào lòng người những thanh âm trong trẻo… “Kìa nắng lên rồi, buổi sáng yên vui trong tiếng nhạc. Có bao giờ đông ngọt ngào đến thế? Mùa đông dịu dàng đến thế ….”

Lặng ngắm Sài Gòn những đêm đông không ngủ - Ảnh: Thương TL

Lặng ngắm Sài Gòn những đêm đông không ngủ – Ảnh: Thương TL

Nếu đông Hà Nội là những ngày gió rét buốt lạnh đến tê người, Huế điềm nhiên, tĩnh tại như một khúc nhạc cổ xưa, trầm lắng khi mưa về thì Sài Gòn mùa đông chỉ dịu dàng, e ấp mang chút lạnh len lỏi khắp thành phố muôn màu, rực rỡ. Mùa đông ba miền mỗi nơi một vẻ, riêng biệt và đậm đà phong vị quê hương khiến những người con đã trót đi qua những mùa như thế hoài vương vấn, chẳng thể nào quên.

Theo Mytour

Đông Hà Huế Sài Gòn
Bài viết liên quan