Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 01/03/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020
Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 1

Những kẻ khổng lồ hiền lành của François Baelen (Reunion), đảo Reunion. Cá voi lưng gù là động vật tuyệt vời và sống rất hòa bình, nhưng chúng vẫn đang bị loài người săn đuổi ngày nay.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 2

Bức ảnh Á quân: Jessica Farrer (Mỹ) chụp Hải cẩu ở Vịnh Pleneau, Bán đảo Nam Cực. Là một nhà sinh vật học, tôi đã làm việc với hải cẩu trong nhiều năm và đi du lịch đến Nam Cực từ năm 2009. Đây là một bức ảnh từ một trong những cuộc gặp gỡ yêu thích của tôi. Nó được chụp vào một ngày tuyết rơi, bầu trời không thể hoàn hảo hơn …

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 3

Nhiếp ảnh gia Fabio Iardino đã phải lặn nhiều đêm trong quá trình nghiên cứu để chụp được chú Mực nang ở Vịnh Trieste, phía đông bắc nước Ý. “Nhìn vào cách di chuyển của nó, tôi đã nhớ lại ý tưởng cố gắng thực hiện một cú bắn và chụp ảnh hiệu ứng để tạo sự năng động bức hình. Sử dụng kỹ thuật flash đồng bộ hóa chậm …”

Henley Spiers (Philippines) chụp trong một làn sóng màu xanh ở Anilao, Philippines mô tả khuôn mặt của một con cá hồng y, miệng mở, hàm răng sắc nhọn nhô ra, và trứng bên trong miệng nó. Cá hồng y là loài cá bố mẹ nổi tiếng, với con đực chịu trách nhiệm bảo vệ trứng cho đến khi chúng sẵn sàng nở. Tác giả đã dành ba lần lặn, từ từ tiếp cận tạo sự gần gũi, thân mật để chụp hình ảnh này trong khoảng cách gần.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 4

Tác giả René B. Andersen (Đan Mạch) chụp ngoài khơi Malin Head, Ireland HMS Audacity, trên đó là một tàu chiến khủng đã bắn trúng một quả mìn vào năm 1914. Sau khi bị lật, vỏ nổ tung và nó bị chìm dưới đáy ở độ sâu 64m. Đó là thử thách lớn với nhiếp ảnh khi phải lặn sâu.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 5

Xác con tàu Chrisoula K được chụp bởi Tobias Friedrich (Đức) ở Abu Nuhas Ai Cập. Chrisoula K ở Biển Đỏ là quá lớn để có thể chụp trong một hình ảnh, ý tưởng của tác giả là tạo ra một cái nhìn toàn cảnh từ nhiều hình ảnh và hợp nhất chúng lại với nhau thành một bức tranh toàn cảnh lớn để có cái nhìn đẹp về toàn bộ xác tàu từ góc nhìn đó.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 6

Ước tính 700 con cá mập đang tuần tra ở miệng đèo Fakarava South thuộc Pháp và bắt đầu săn mồi vào ban đêm … Richard Barnden (Anh) tìm một nơi nào đó để ẩn nấp và bắt đầu chụp, thấy chúng và lao thẳng về phía mình, Richard Barnden cuộn tròn người lại thành quả bóng và tránh được sự tấn công của chúng.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 7

Scott Portelli (Úc) đã ghi lại hình ảnh ở Vavau, Tonga là 1 cuộc gặp gỡ động vật hoang dã tuyệt đỉnh, nhiều con cá voi đực cạnh tranh một con cái, cuộc rượt đuổi tốc độ cao có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 8

Bức ảnh được Fu Liang (Trung Quốc) chụp tại Lembeh Indonesia. Con lươn rắn tương tác với một con tôm làm sạch tuyệt đẹp treo xung quanh nó. 

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 9

Hạng mục chân dung, “Bay cao và mỉm cười” của nhiếp ảnh gia Nicholas Samara (Hy Lạp) chụp ở Stratoni, bán đảo Chalkidiki, miền bắc Hy Lạp. Chú cá đuối được chụp chân dung từ phía dưới bụng, miệng và mũi trông giống như một khuôn mặt thiên thần hạnh phúc đang cười.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 10

Godzilla của Bruce Sudweek (Mỹ) chụp ở Cabo Douglas, Galapagos, Ecuador. Quần đảo Galapagos là nơi duy nhất trên hành tinh mà bạn có thể nhìn thấy cự đà biển trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Bức ảnh này trông giống như nhân vật hư cấu Godzilla mỉm cười trước khi bắt đầu một số trò tinh quái.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 11

Ở hạng mục ảnh đen và trắng, đường hầm Mercury của Ken Kiefer (Mỹ) được chụp tại Eden’s Rock, Grand Cayman. Đó là một sự kiện hiếm, hoàn toàn kỳ diệu để chứng kiến. Hàng trăm ngàn con cá nhỏ bơi thành luồng kín dày, cố gắng tránh trở thành bữa tối của kẻ thù lớn…

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 12

Người chiến thắng hạng mục nhỏ gọn là Enrico Somogyi (Đức) chụp ở Ambon, Indonesia. Phải thức dậy vào sáng sớm để chụp với một chiếc thuyền đánh cá và mặt trời mọc bằng cách sử dụng cài đặt phơi sáng kép trong máy ảnh.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 13

Người chiến thắng hạng mục triển vọng là Taeyup Kim (Hàn Quốc) với bức ảnh “Thiên đường” chụp ở Nam Fakarava, Polynesia thuộc Pháp  với khu nghỉ mát và cây cọ dừa tuyệt đẹp … Dưới nước, độ sâu gần 1m là rạn san hô cứng đầy màu sắc. 

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 14

Á quân là bức ảnh dưới thuyền của Matej Bergoc (Slovenia) tại vịnh xa Đảo Solta, Tác giả đang nhắm đến việc chỉ chụp hình bóng người bạn gái của mình trong trạng thái không trọng lượng, được bao quanh bởi nền màu xanh rạng rỡ tuyệt đẹp. 

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 15

Người chiến thắng hạng mục góc rộng là Robert Bailey (Anh) thực hiện ở Isles of Scilly, Vương quốc Anh Nhóm lặn của chúng tôi đã có một điều lệ riêng vào cuối mùa hè năm ngoái. Đó là bức tường đáng yêu với cuộc sống không xương sống, một cảnh quan góc rộng tốt với hải quỳ và thợ lặn. 

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 16

Á quân hạng mục này với hình ảnh con rắn cỏ chỉ thò cái đầu lên phía trên, bơi dọc theo một đường trượt ở ao trong vườn của Jack Perks (Anh) ở Nottinghamshire, Vương quốc Anh.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 17

Chiến thắng tiếp theo thuộc về “Beauty in the Mud” của Arthur Kingdon (Anh) ở hồ Loch Duich, Scotland. Với bộ sưu tập sinh vật biển là 1 con tôm hùm vuốt dài tạo dáng kiêu hãnh bên ngoài ngôi nhà nhân tạo của mình, trong khi hải quỳ đáng yêu như tua pháo hoa trang trí lối vào.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 18

Người chiến thắng giải thưởng cuộc sống dưới nước là Victoria Walker (Anh) về cá thu vào buổi sáng ở cảng St.Ives, Cornwall, Vương quốc Anh. Cá thu khổng lồ này rất hiếm, bị mắc kẹt ở hồ trong vài giờ cho đến khi thủy triều quay trở lại.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 19

Tiếp theo là rạn san hô mềm đáng yêu của Arthur Kingdon (Anh) tại vùng nước tương đối nông trên bờ biển phía Tây Scotland, UK.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 20

Người chiến thắng hạng mục “British Waters Compact” là Hải cẩu đùa chơi của Martin Edser (Anh) ở Quần đảo Farne, Vương quốc Anh. Con hải cẩu đáng yêu này đã quậy phá vẩy cát xung quanh. Tác giả của nó đã cố gắng tập trung và khóa trên khuôn mặt nhưng cũng nắm bắt được cảm giác chuyển động.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 21

Tiếp theo là bức ảnh của ếch thực hiện việc sinh sản của Ian Michael Wade (Anh) ở Bristol, Vương quốc Anh. 

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 22

Chiến thắng hạng mục Bảo tồn Biển và Nhiếp ảnh gia bảo tồn biển của năm 2019 với bức ảnh “Rùa caretta” của nhiếp ảnh gia Eduardo Acevedo (Tây Ban Nha) ở Los Gigantes, Nam Tenerife, Đảo Canary, Tây Ban Nha. Con rùa này bị vướng vào lưới … nhưng rất may mắn khi có cơ hội nhờ sự giúp đỡ của hai nhiếp ảnh gia dưới nước để giải thoát.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 23

Kế sau đó là bức ảnh “Giết chết các thiên thần” của João Coleues (Bồ Đào Nha) chụp tại Muncar, phía đông Java, Indonesia. Cá đuối Mobula bị dân làng xử lý với một thanh katana truyền thống, xuất khẩu sang Trung Quốc để sử dụng trong y học cổ truyền. Hình ảnh này giúp nâng cao nhận thức về thực tại tàn khốc của chúng.

Ngắm những tuyệt phẩm chiến thắng trong cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2019 - 24

“Kẻ giết người thầm lặng” của Noam Kortler (Israel) ở Red Sea Eilat, Israel sau một ngày giông bão với rất nhiều rác ở khắp mọi nơi. Bức ảnh chụp cho thấy bên trong chiếc cốc nhựa có một con cá ngựa bị mắc kẹt và trôi dạt.

Mai Thanh Huyền

Theo Guardian

 

Bài viết liên quan