Ngẩn ngơ với những sắc hoa nở rộ vào mùa đông -phần 1

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Khi đông đã bắt đầu tràn về trên phố, có gì vấn vương ngoài cái lạnh của đất trời ? Đông trong tâm trí nhiều người ảm đạm, u hoài như hàng cây khẳng khiu, trơ trụi mùa thay lá, với họ, có lẽ xuân mới thực sự là một mùa vui, mùa của ngàn hoa khoe sắc thắm, xinh tươi và nhộn nhịp. Thế nhưng đâu đó, trên mảnh đất Việt này, đông không nhạt nhòa như thế, đông cũng đầy ắp sắc hương, rực rỡ màu hoa làm ngây ngất lòng người lữ khách. Những mùa hoa ấy chỉ nở rộ vào mùa đông, xinh đẹp lạ kỳ tựa miền cổ tích. Ừ nhỉ, sao phải đợi xuân sang để khoe sắc thắm?

Mộc Châu lãng mạn khi đông về - Ảnh: Thành Trịnh

Mộc Châu lãng mạn khi đông về – Ảnh: Thành Trịnh

1. Tinh khôi hoa Cải trắng

Đông đâu chỉ đem tuyết về với SaPa, đông còn mang màu trắng tinh khiết ấy phủ khắp núi đồi Mộc Châu khi tháng 11 vừa sang. Thế nhưng, đó không phải tuyết mà là hoa. Những bông hoa cải trắng nở rộ khắp cánh đồng hệt như màu tuyết, mềm mịn và tinh khôi đến vô ngần.

Màu trắng tinh khôi phủ khắp núi đồi Mộc Châu- Ảnh: Minh Nghĩa Bùi

Màu trắng tinh khôi phủ khắp núi đồi Mộc Châu- Ảnh: Minh Nghĩa Bùi

Những ngày này Mộc Châu ngập tràn trong màu hoa trắng đẹp đến mơ màng. Bản làng, rừng núi như chìm trong màu mây trời bềnh bồng, phiêu lãng. Du khách mọi miền đã trót lòng say mùa cải trắng cứ đúng dịp lại tìm về, ai cũng mong ngóng, đón chờ một mùa đông ngập màu cải trắng trên xứ cao nguyên này.

 Một “mùa đông không lạnh” giữa rừng hoa - Ảnh: Mạc Kỳ Như

Một “mùa đông không lạnh” giữa rừng hoa – Ảnh: Mạc Kỳ Như

Nếu không thể đến Mộc Châu cũng đừng ngẩn ngơ tiếc nuối, về với xứ Đà Lạt mộng mơ trong những ngày mùa đông bạn cũng có thể ngắm nhìn những cánh đồng “hoa tuyết” tinh khôi ấy. Chỉ cần rời thành phố hơn 20km, đi về hướng Đơn Dương, xã Tu Tra là ta đã có thể đắm mình trong sắc hoa bạt ngàn trắng muốt. Đi giữa đồng cải trắng những ngày lập đông yên bình như thế dễ cho người ta cảm giác trong trẻo, yêu đời đến lạ.

 Đà Lạt mộng mơ trong cũng có cánh đồng hoa tuyết

Đà Lạt mộng mơ trong cũng có cánh đồng hoa tuyết

2. Lãng mạn sắc cả vàng mùa đông

Ai nói rằng chỉ thu mới có sắc vàng lãng mạn, khi đông khẽ khàng bước chân qua những cánh đồng, hoa cải vàng đã sẵn sàng nở rộ tự bao giờ. Từng bông hoa đón lấy tiết trời se sắt lạnh, bung mình khoe sắc vàng óng cả một vùng như muốn phủ lên mảnh đất mùa đông chiếc áo len duyên dáng. Màu hoa vàng không quá gay gắt như một nốt nhạc nhẹ nhàng lơ lửng trong bản tình ca mùa đông đủ đầy âm sắc.

Lắng nghe “bản tình ca mùa đông” của đất trời Hà Giang- Ảnh:Hanoilab

Lắng nghe “bản tình ca mùa đông” của đất trời Hà Giang- Ảnh:Hanoilab

Vào khoảng tháng 12, trên khắp triền núi, làng bản màu cải vàng như chất chứa tâm tình của mùa đông vùng sơn cước cứ lan tràn mọi ngõ, len vào thung lũng Sủng Là, Cổng Trời, Quản Bạ và ngự trị mọi nơi trên cao nguyên đá Hà Giang.

Phố Cáo Hà Giang phủ ngập cải vàng thơ mộng - Ảnh: Phạm Thu Hà

Phố Cáo Hà Giang phủ ngập cải vàng thơ mộng – Ảnh: Phạm Thu Hà

Đi trong sắc vàng hoa cải mùa đông Hà Giang

Đi trong sắc vàng hoa cải mùa đông Hà Giang

Ngay cả khi sống và làm việc tại Thủ đô nhộn nhịp, người ta cũng có thể tìm mùa vàng ngọt ngào ấy khi về với Gia Lâm hay thị trấn Trâu Quỳ, len lỏi dưới chân cầu Thanh Trì hay phượt một chuyến đến đôi bờ sông Đuống đầy thơ mộng…..

Hà Nội cũng có cánh đồng hoa cải vàng….- Ảnh: Cao Anh Tuấn

Hà Nội cũng có cánh đồng hoa cải vàng….- Ảnh: Cao Anh Tuấn

& đầy ắp dịu dàng và lãng mạn khi đông về Hà Nội

& đầy ắp dịu dàng và lãng mạn khi đông về Hà Nội

Trễ hơn một chút, vào cuối đông khi tháng 1 vừa sang, cải vàng nơi đất Thái Bình mới thực sự “tỉnh giấc” nồng, say sưa tỏa sắc hương giữa làng quê thanh bình, yên ả. Màu vàng nhẹ nhàng ấy phủ lên trời đông một phong vị an nhiên, tĩnh tại, lãng mạn và quá đỗi nên thơ. Nếu chẳng muốn chen chân giữa dòng người tạo dáng, chụp ảnh ta có thể tự mình tìm đến những chân trời hoa cải mùa đông dịu dàng và an yên như thế tại làng quê Hồng Lý, Thái Bình.

 Chân trời hoa cải an yên như thế tại làng quê Hồng Lý, Thái Bình- Ảnh: Mai Thanh Hải

Chân trời hoa cải an yên như thế tại làng quê Hồng Lý, Thái Bình- Ảnh: Mai Thanh Hải

3. Mộng mơ màu hồng Tam giác mạch giữa trời đông

Hà Giang được xem là thiên đường của loài hoa xinh đẹp mang sắc hồng làm say mê bất cứ ai lần đầu nhìn thấy. Hoa tam giác mạch cứ mỗi độ cuối thu đầu đông lại thi nhau khoe màu sắc thắm, nhẹ nhàng trải khắp núi đồi, nương bản. Như cô thiếu nữ má hồng phơi phới thanh xuân, Hà Giang mùa này đẹp và tình lắm!.

Đến Hà Giang mùa đông ngắm “đá nở hoa” - Ảnh: Anh Dang

Đến Hà Giang mùa đông ngắm “đá nở hoa” – Ảnh: Anh Dang

Thảm hoa trải dài ôm trọn vùng cao nguyên Hà Giang vào lòng, bao bọc cho mùa lạnh nơi này một màu hồng mộng mơ đầy dịu ngot. Màu hồng ấy làm ta liên tưởng về khung trời thần tiên tuyệt diệu trong những trang truyện thưở thơ ấu.

 Khung trời thần tiên tuyệt diệu trong cổ tích - Ảnh: Binh Minh Nguyen Huu

Khung trời thần tiên tuyệt diệu trong cổ tích – Ảnh: Binh Minh Nguyen Huu

Trong trẻo màu hoa cùng trẻ em miền núi - Ảnh: Doan Quoc Tuan

Trong trẻo màu hoa cùng trẻ em miền núi – Ảnh: Doan Quoc Tuan

Màu hồng hòa trong khí lạnh cao nguyên, hòa trong ánh mắt trong veo của trẻ em miền núi, hòa trong nhịp thở đại ngàn yên bình dung dị và hòa vào trong cả những trái tim lữ khách đang thổn thức mê say. Đi trong màu hoa tam giác mạch bạt ngàn, ta mới biết rằng, hóa ra những giấc mơ màu hồng là hoàn toàn có thực, nó ở ngay đây thôi, tại cao nguyên đá Hà Giang khi đông vừa chạm ngõ!

 Hóa ra những giấc mơ màu hồng là hoàn toàn có thực!-  Ảnh: Mai Đô Phương

Hóa ra những giấc mơ màu hồng là hoàn toàn có thực!- Ảnh: Mai Đô Phương

Theo Mytour

cánh đồng cao nguyên Hà Giang Mộc Châu Tam giác mạch
Bài viết liên quan