Ngành Du lịch vào mùa “Tết”

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 22/04/2015Lần cập nhập cuối: 14/01/2021

Kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài kỷ lục (6 ngày, thậm chí có cơ quan doanh nghiệp còn tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên nghỉ 8 ngày) khiến cho “tết du lịch” 2015 càng sôi động.

Khách đặt tour sớm

Phó Tổng Giám đốc Hanoi Redtour Nguyễn Công Hoan cho hay, trong khi còn đang chốt sổ tour Tết Nguyên đán, đơn vị đã nhận đăng ký tour 30/4 của khách hàng. Ngay từ đầu tháng 4, mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến kỳ nghỉ nhưng nhiều tour của Hanoi Redtours đã chốt sổ (như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, Thái Lan, Campuchia…). Riêng tour Hàn Quốc, trong dịp 30/4, Hanoi Redtours có 8 đoàn đi.

Điều này cho thấy, người Việt Nam đi du lịch ngày càng chủ động hơn. Ngoài ra, Chính phủ sớm công bố ngày nghỉ lễ năm 2015 nên người đi du lịch trong nước có thể chủ động mọi kế hoạch của mình. Kinh nghiệm không mua được tour tuyến như ý, không mua được vé máy bay, đặt phòng khách sạn do đặt tour quá muộn từ những mùa du lịch trước đã khiến cho nhiều du khách đặt tour ngay từ khi biết lịch nghỉ lễ.

Bà Phạm Bích Ngọc, Trưởng phòng khách lẻ của Vietrantour cho hay, công ty cũng áp dụng chính sách ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 10 triệu đồng với chương trình tour thuê riêng chuyến bay mang lại sự thuận tiện cho du khách khi đi cùng nhóm khách đồng nhất, đồng thời tiết kiệm được 20-25% chi phí so với bình thường. Nhờ vậy, mặt bằng giá thành tour dịp nghỉ lễ 30/4 này không những không cao hơn so với bình thường mà còn giảm so với năm ngoái từ 10-25% tùy từng tuyến điểm, nên càng thu hút người đi du lịch.

Việc khách hàng chủ động đặt mua tour sớm cũng giúp các hãng hàng không và lữ hành chủ động trong kế hoạch xây dựng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách.

Bên cạnh đó, các hãng lữ hành cũng chủ động xây dựng sản phẩm tour, tăng thêm sản phẩm, dịch vụ cũng như đội ngũ hướng dẫn viên cho những điểm du lịch “hot”. Thị trường tour vì thế cũng được điều hòa hợp lý, không xảy ra tình trạng phải đầu tư dàn trải mọi điểm du lịch (như từng làm) nhưng thực tế thì điểm “nóng” lại thiếu dịch vụ, thiếu người phục vụ, điểm vắng khách thì “ế chỏng chơ”.

Thị trường tăng trưởng từ 25-30%

Cho đến nay, một số công ty lữ hành đã “khoá sổ” nhiều đường tour nước ngoài, riêng các tour nội địa bằng đường bộ còn nhận rất ít khách.

Theo ghi nhận tại các công ty lữ hành, tính đến giữa tháng 4, số lượng khách đăng ký tour dịp 30/4 đạt khoảng 95%. Bà Trần Thị Việt Hương – quyền Giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel cho biết, dịp này Vietravel sự kiến sẽ phục vụ khoảng 20.000 lượt khách (không bao gồm khách đoàn), tăng 2,5 lần so với cùng kỳ 2014.

Còn tại Vietrantour, tính đến thời điểm hiện tại, Vietrantour ước tính phục vụ hơn 3.000 lượt khách vào dịp nghỉ lễ 30/4, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Hanoi Redtours cũng phục vụ hơn 6.000 khách (tăng 30% so với mùa du lịch 30/4/2014), trong đó riêng khách đi Thái Lan đã hơn 1.000 người…

Có thể thấy, mức tăng trưởng từ 20-30% lượng khách mua tour trong kỳ nghỉ lễ năm nay là một tín hiệu tích cực đối với ngành Du lịch Việt trước sự sụt giảm lượng khách quốc tế vào nước ta thời gian gần đây.

Điểm đặc biệt đối với chùm tour này là chính sách giá. Mặc dù dịp nghỉ lễ dài ngày, dự đoán lượng khách tham gia tour sẽ tăng vượt trội nhưng các đơn vị lữ hành lớn hạn chế tối đa việc tăng giá tour để hỗ trợ du khách (một số tour trong nước đang bán có giá khuyến mại giảm đến 3,6 triệu đồng như chùm tour Canarval Hạ Long).

Theo phân tích của Phó Tổng Giám đốc Hanoi Redtour Nguyễn Công Hoan, kinh nghiệm làm du lịch nhiều năm qua cho thấy các doanh nghiệp đã tự cân đối theo năng lực thực tế của mình để đặt trước các dịch vụ và không ôm đồm quá nhiều.

Hơn nữa, các hãng hàng không cũng không cho doanh nghiệp đặt chỗ nhiều mà căn cứ năng lực dịch vụ của các doanh nghiệp để phân bổ hợp lý. Nếu các năm trước, có tình trạng doanh nghiệp “ôm” nhiều chỗ, bán đi bán lại cho nhau hoặc ban đầu bán giá cao, sau lại bán giá thấp thì năm nay không còn tình trạng đó. Bởi vậy dịch vụ du lịch năm nay không quá khan hiếm, giá không tăng cao.

Tất cả những yếu tố đó đã giúp cho thị trường du lịch dịp 30/4 năm nay ổn định hơn, lượng khách đăng ký cũng nhiều hơn.

Theo Nguyệt Hà

Chinhphu.vn

dịch vụ du lịch dịp 30/4 đi du lịch mùa du lịch Ngành du lịch nghỉ lễ 30/4 nghỉ lễ dài ngày người Việt Nam Tết thị trường du lịch
Bài viết liên quan