Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào sẽ trở thành điểm du lịch tâm linh

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 20/07/2017Lần cập nhập cuối: 29/12/2020
Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào sẽ trở thành điểm du lịch tâm linh - 1
Đoàn thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích Truông Bồ và nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào.
Đoàn thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích Truông Bồ và nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào.

Nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), ngày 19/7, Sở Du lịch Nghệ An và Công ty đầu tư du lịch PhucGroup phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tấm lòng tri ân, uống nước nhớ nguồn tại 2 huyện: Đô Lương và Anh Sơn và làm việc với lãnh đạo huyện Anh Sơn xúc tiến đưa nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào trở thành điểm du lịch tâm linh đầu tiên của xứ Nghệ trong thời gian tới.

Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Truông Bồn, huyện Đô Lương. Đồng thời đoàn tổ chức đi thăm, tặng quà cho 11 gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ tại xã Đặng Sơn, Nam Sơn (Đô Lương) và Vĩnh Sơn, Hội Sơn, Lạng Sơn (Anh Sơn).

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc sở Du lịch Nghệ An tặng quà cho mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Thành (97 tuổi) thuộc xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương.
Ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc sở Du lịch Nghệ An tặng quà cho mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị Thành (97 tuổi) thuộc xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương.

Đoàn ngành Du lịch Nghệ An trao quà cho 2 gia đình thương binh, liệt sỹ tại Vĩnh Sơn (huyện Anh Sơn)
Đoàn ngành Du lịch Nghệ An trao quà cho 2 gia đình thương binh, liệt sỹ tại Vĩnh Sơn (huyện Anh Sơn)

Tại các gia đình, đoàn đã thăm hỏi ân cần, chúc sức khỏe và ghi nhận cũng như tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người thân của các gia đình đã hy sinh vì Tổ quốc. Và khẳng định rằng Đảng, Nhà nước luôn biết ơn và tri ân sự hy sinh xương máu của các thương bệnh binh, các anh hùng liệt sỹ trong những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời mong muốn các gia đình luôn sống gương mẫu để động viên con cháu thi đua phát triển sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Dịp này, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào. Sau khi thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào, Ngành du lịch Nghệ An làm việc với lãnh đạo huyện Anh Sơn về việc tổ chức khảo sát, đánh giá tuyến điểm du lịch tâm linh hành hương tại nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào.

Đoàn dâng hương, hoa tại nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào - nơi sắp tới sẽ trở thành điểm du lịch tâm linh.
Đoàn dâng hương, hoa tại nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào – nơi sắp tới sẽ trở thành điểm du lịch tâm linh.
Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào sẽ trở thành điểm du lịch tâm linh trong thời gian tới của mảnh đất xứ Nghệ.
Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào sẽ trở thành điểm du lịch tâm linh trong thời gian tới của mảnh đất xứ Nghệ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Du lịch Nghệ An và lãnh đạo huyện Anh Sơn đi đến thống nhất và cho rằng điểm nhấn du lịch tâm linh, du lịch về nguồn tại nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào là cần thiết và rất quan trọng. Do đó, trong thời gian tới, huyện Anh Sơn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, du khách biết được nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào là “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đồng thời là nơi về nguồn, tri ân, báo công …

Được biết, nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào nằm ở thị trấn miền núi Anh Sơn – cách thành phố Vinh tầm 150km. Đây là một trong những công trình biểu hiện cho tinh thần đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào anh em. Đây là nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh trên chiến trường nước bạn.

Để ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng với quân và dân chiến đấu bảo vệ hai đất nước. Đảng và Nhà nước ta đã cho xây dựng một nghĩa trang đặc biệt, mang tên cả hai đất nước để làm nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh trên đất nước Lào.

Buổi là việc của Đoàn ngành Du lịch Nghệ An và UBND huyện Anh Sơn thống nhất đưa nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt - Lào trở thành điểm du lịch tâm linh ý nghĩa.
Buổi là việc của Đoàn ngành Du lịch Nghệ An và UBND huyện Anh Sơn thống nhất đưa nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào trở thành điểm du lịch tâm linh ý nghĩa.

Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Việt – Lào được xây dựng từ năm 1976, nằm sát Quốc lộ 7, với diện tích gần 7ha. Đến năm 1982, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định hồi hương toàn bộ hài cốt liệt sỹ hy sinh trên đất bạn Lào về nước và được quy tập tại nghĩa trang này.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt – Lào, ngoài các liệt sĩ có quê hương ở Nghệ An, còn có rất nhiều các liệt sĩ quê ở các vùng miền khác như Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Giang… Các liệt sĩ hy sinh trên đất Lào chủ yếu tuổi đời đều còn rất trẻ nhưng đã chiến đấu anh dũng ngoan cường, sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho đất nước bạn, làm tròn nghĩa vụ quốc tế “giúp bạn cũng là để bảo vệ đất nước mình”.

Thu Hiền

các anh hùng đã hy sinh huyện Anh Sơn Ngành du lịch Nghệ An Nghĩa trang quốc tế Việt -Lào nước bạn Lào PhucGroup
Bài viết liên quan