Ngư trường ngọc trai trên Vịnh Hạ Long – Điểm du lịch hấp dẫn

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 21/11/2015Lần cập nhập cuối: 08/02/2021

 

Ngư trường ngọc trai trên Vịnh Hạ Long - Điểm du lịch hấp dẫn - 1

Ông Harvey Jacobson, bà Ilene Silber cùng đoàn du khách quốc tế nghe hướng dẫn viên của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long giới thiệu về kỹ thuật cấy ngọc trai.

Nằm khuất trong vụng Tùng Sâu – vụng nước kín được bao bọc bởi những đảo đá nhấp nhô trên Vịnh Hạ Long, ngư trường nuôi cấy ngọc trai có vẻ đẹp rất đỗi yên bình, thơ mộng. Đến nơi này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp như tranh vẽ của thiên nhiên, mà còn có những trải nghiệm thú vị khi “mục sở thị” quy trình tạo nên một viên ngọc trai, từ khâu nuôi cấy đến thu hoạch và chế tác. Ngư trường được chia làm nhiều không gian với các lối kiến trúc khác nhau, như: Bảo tàng hiện vật, khu nuôi trai, gian hàng trưng bày sản phẩm… Không gian đầu tiên của ngư trường được xem là “bảo tàng” thu nhỏ với những hình ảnh, hiện vật sống động, chân thực về ngọc trai. Qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên, du khách sẽ có cái nhìn tổng quan về lịch sử của ngọc trai, nguồn gốc nghề nuôi ngọc tại Quảng Ninh; tìm hiểu về quá trình sản xuất ngọc. Sau đó, du khách đi xem thực tế tại khu nuôi trồng, chế tác và ngắm những viên ngọc trai  thương phẩm tại khu trưng bày sản phẩm, đồ trang sức từ ngọc trai đã được hoàn thiện. Tại đây, khách du lịch sẽ được đội ngũ nhân viên, hướng dẫn viên giới thiệu tỉ mỉ từng công đoạn sản xuất ngọc trai; có thể thoải mái chọn mua những viên ngọc trai đẹp, tinh xảo để làm kỉ niệm, làm quà cho bạn bè, người thân.

Mặc dù là lần thứ 2 đến Vịnh Hạ Long nhưng hành trình khám phá Vịnh lần này của bà Ilene Silber (tiểu bang Florida, Mỹ) có thêm điểm tham quan mới là ngư trường nuôi cấy ngọc trai. Bà Ilene Silber cho biết: “Tôi đến Hạ Long cách đây gần 5 năm. Lúc đấy, Hạ Long đẹp nhưng không có nhiều điểm du lịch như bây giờ. Lần này đến thăm địa danh đẹp bậc nhất Việt Nam, tôi cảm thấy rất thích thú khi đi tham quan nơi sản xuất ngọc trai ngay trên Vịnh. Tôi thích nhất là được miêu tả chi tiết về quá trình hình thành viên ngọc trai và trực tiếp bắt từng con trai lên, mở nắp để tìm ngọc. Điều này quả là tuyệt vời”. Trong số những khách du lịch của đoàn khách châu Âu chúng tôi gặp, ông Harvey Jacobson (Washington, Mỹ) tỏ ra say mê nhất. Suốt hành trình tham quan, ông đều ghi lại những thông tin nghe được từ hướng dẫn viên vào cuốn sổ nhỏ. Ông nói: “Chúng tôi đi du lịch 3 nước Campuchia, Thái Lan và Việt Nam trong 3 tuần. Đến Việt Nam, Hạ Long là nơi tôi thích nhất. Thăm khu nuôi cấy ngọc trai này, tôi mới biết được rằng những kiến thức từ trước đến nay của mình về ngọc trai chưa chính xác. Không chỉ được tìm hiểu về lịch sử của loài ngọc trai, chúng tôi còn được mua ngọc trai thật, đẹp với giá rất Việt Nam”.

Ngư trường nuôi cấy ngọc trai trên Vịnh được hình thành từ ý tưởng kinh doanh ngọc trai thương phẩm kết hợp du lịch của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long. Ông Lê Nam Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Ngọc trai Hạ Long, cho biết: Nhắc đến làng nghề nuôi cấy ngọc trai tại Hạ Long có lẽ nhiều người vẫn còn thấy xa lạ. Song cách đây chừng 40 năm, người dân Quảng Ninh đã hình thành nên những làng nghề nuôi cấy ngọc trai đầu tiên của vùng Đông Bắc Việt Nam. Kế thừa kỹ thuật nuôi cấy tiên tiến từ các chuyên gia Nhật Bản cùng với các điều kiện thiên nhiên thuận lợi, những năm qua, Công ty nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thành công quy trình sinh sản nhân tạo, thu thập và lai tạo các loài trai có khả năng thích nghi với môi trường nuôi cấy, có độ bọc ngọc nhanh, màu sắc đẹp. Hiện Công ty là đơn vị đầu tiên của Việt Nam làm chủ tất cả các công đoạn của quy trình nuôi cấy ngọc trai một cách hoàn thiện. Bởi vậy, tuy không rầm rộ, tấp nập như ngọc trai Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), ngư trường ngọc trai trên Vịnh Hạ Long thu hút đông du khách đến tham quan bởi sự mới mẻ với những viên ngọc trai được chế tác hoàn hảo.

Đưa vào triển khai từ năm 2010, đến nay ngư trường đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn trong hành trình khám phá Vịnh Hạ Long của du khách. Hiện mỗi ngày, cơ sở sản xuất ngọc trai trên Vịnh đón khoảng từ 30-50 đoàn khách đến tham quan, trong đó phần đông là khách du lịch tàu biển quốc tế.

Theo Hoàng Anh

Báo Quảng Ninh

 

Bài viết liên quan