Người dân An Giang bắt tay làm du lịch trách nhiệm

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 31/10/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Tại các buổi tập huấn, các học viên sẽ được các chuyên gia đến từ rường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến rộng rãi Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch nhằm định hướng, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, hình thành thói quen, thái độ, cách ứng xử thân thiện, văn minh, lịch sự cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động du lịch, cho người dân và cộng đồng địa phương tại các khu, điểm du lịch.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Trung Trinh, Giảng viên Khoa Lữ Hành – Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn cho biết, muốn xây dựng cộng đồng cùng làm du lịch trước tiên phải có sự quan tâm của các ngành, các cấp từ trung ương tới địa phương, phải được thể chế hóa, cụ thể hóa thành các văn bản quy phạm pháp luật và phải được hoàn thiện theo tình hình thực tế.

Người dân An Giang bắt tay làm du lịch trách nhiệm - 1

Thạc sĩ Nguyễn Thị Trung Trinh, Giảng viên Khoa Lữ Hành – Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn cho rằng An Giang cần xây dựng ngành du lịch theo hướng trách nhiệm, tôn trọng giá trị bản địa

Thạc sĩ Trinh cho rằng, lý do khách du lịch đến An Giang và Châu Đốc nhiều nhưng chi tiêu ít có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là chúng ta thiếu các dịch vụ du lịch phụ trợ; các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch vẫn còn hạn chế, vẫn còn tư tưởng “không có mợ, chợ vẫn đông”…

Để du lịch An Giang phát triển hơn, Thạc sĩ Trinh đề xuất tỉnh An Giang cần hướng tới xây dựng loại hình du lịch có trách nhiệm; tôn trọng những giá trị bản địa, giá trị cộng đồng để người dân thực sự được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch.

Người dân An Giang bắt tay làm du lịch trách nhiệm - 2

Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt du khách đến xem

Ông Nguyễn Thanh Phương, một hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú tại phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc (An Giang) cho rằng, nâng cao nhận thức cho người dân trong phát triển du lịch cộng đồng là chưa đủ mà cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Châu Đốc nói riêng và An Giang nói chung.

Ngoài ra, ông Phương còn đề xuất chính quyền địa phương cần có những ưu đãi về chính sách nhằm thu hút các công ty lữ hành khai thác và liên kết các tour du lịch, đồng thời, đa dạng hóa loại hình dịch vụ.

Người dân An Giang bắt tay làm du lịch trách nhiệm - 3

Rừng tràm Trà Sư là điểm đến hấp dẫn của du khách mỗi khi đến An Giang

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết, từ tháng 8 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức được 4 lớp với hơn 300 học viên là các hộ trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ du lịch ở 2 điểm di lịch lớn của tỉnh là Khu du lịch Núi Cấm (huyện Tịnh Biên) và Khu du lịch Núi Sam (thành phố Châu Đốc).

Ông Hiếu cho rằng, ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch là yếu tố hết sức quan trọng và cần thiết để phát triển du lịch bền vững, có chất lượng, có chiều sâu. Do đó, tỉnh An Giang đã và đang rất tích cực vận động nhân dân tự giác và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, qua đó xây dựng An Giang trở thành một điểm đến An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn – Đậm đà bản sắc văn hóa vùng sông nước Nam bộ.

Được biết, 9 tháng đầu năm 2019, đã có hơn 9,5 triệu lượt khách du lịch đến An Giang, trong đó có 5,3 triệu lượt khách đến Châu Đốc, tuy nhiên, doanh thu từ du lịch của An Giang vẫn còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng vốn có.

 Nguyễn Hành

du lịch an giang du lịch cộng đồng Du lịch trách nhiệm
Bài viết liên quan