Người Lý Sơn về thủ đô múa lân đón Tết Trung thu

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 01/09/2014Lần cập nhập cuối: 30/12/2020

Đó là một trong nhiều chương trình đặc sắc nằm trong chương trình Trung thu 2014 – Em yêu biển đảo dành cho công chúng, các em nhỏ trong dịp Trung thu năm nay được tổ chức tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Múa lân là một trong các tiết mục đặc sắc được biểu diễn trong chương trình
Múa lân là một trong các tiết mục đặc sắc được biểu diễn trong chương trình

Ban tổ chức cho biết, đây là cơ hội để vui chơi, tìm hiểu nhiều trò chơi và đồ chơi dân gian mang ý nghĩa giáo dục cao; đồng thời khám phá những nét văn hóa của cư dân vùng biển thông qua các nội dung trình diễn cũng như hoạt động trải nghiệm dành cho các nhóm gia đình và trẻ em.

Cũng như các dịp Trung Thu trước, năm nay BTDTHVN lại tổ chức cuộc giao lưu nghệ nhân dân gian với du khách về các trò chơi dân gian. Ở đó, các em sẽ được các nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn làm đồ chơi Trung thu; nặn tò he, nặn hoa quả bằng bột; làm cốm Vòng; làm bánh dẻo; tập cắt tỉa hoa quả; học bày mâm cỗ trung thnh…

Múa lân là một trong các tiết mục đặc sắc được biểu diễn trong chương trình
Tham gia chương trình cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm khám phá văn hóa biển đảo qua hàng chục trò chơi dân gian ở vùng biển.

Đây là những hoạt động rất có ý nghĩa, đã thu hút đông đảo công chúng nhiều năm qua, tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận trực tiếp và tăng cường hiểu biết về truyền thống văn hóa của các dân tộc, đồng thời cũng góp phần khích lệ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa cũng như giúp đỡ thợ thủ công duy trì và phát triển nghề thủ công truyền thống.

Cùng với đó, những sắc thái biển đảo được thể hiện qua phần trình diễn và giao lưu với công chúng của những người dân đến từ Quảng Ngãi. Các nghệ nhân dân gian ở Bình Sơn sẽ trình diễn hát bả trạo, hát ống và hò kéo lưới. Người Co ở Trà Bồng trình diễn “đấu chiêng”, múa “cà đáo” và giao lưu với công chúng.

Đặc biệt, năm nay có hoạt động trò chuyện và giao lưu với người dân huyện đảo Lý Sơn. Thông qua hoạt động này, du khách có thể tìm hiểu về Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cũng như khám phá về đời sống của ngư dân ở Lý Sơn.

Múa lân là một trong các tiết mục đặc sắc được biểu diễn trong chương trình

Những câu chuyện về ngư dân đi đảo Hoàng Sa, Trường Sa hay những tâm sự của người thân có người đi biển mưu sinh sẽ được chia sẻ trong hoạt động này. Cùng với Quảng Ngãi, người dân vùng biển Hải Phòng sẽ đóng góp một số tiết mục múa lân sôi động.

Dịp này, các em nhỏ đến tham gia chương trình cũng sẽ có cơ hội trải nghiệm khám phá văn hóa biển đảo qua hàng chục trò chơi dân gian ở vùng biển, như: đi chợ chiều, gắp cua bỏ giỏ, nối thúng, ba chân đi hái nho, hắt sò, đoán sò, ô ăn quan bằng vỏ ốc, tìm kho báu…

Cùng với các trò chơi dân gian vùng biển là hoạt động tìm hiểu biển đảo được tổ chức bằng các hình thức đố vui, thi trò chơi có thưởng như thi cắm cờ tên đảo Việt Nam, thi tìm hiểu các đảo, lễ hội trên đảo… Những bạn khéo tay có thể tham gia làm tranh và làm các con vật, tạo hình phong cảnh bằng vỏ sò, vỏ ốc… Hoạt động gấp thuyền, vẽ mắt thuyền, thi tô, vẽ tranh về biển đảo sẽ thu hút các bạn yêu thích hội họa.

Du khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn mang đặc trưng của Quảng Ngãi như don với bánh đa, cá bống sông Trà với cơm, cháo trắng, cháo đậu xanh…

Chương trình sẽ diễn ra tại Bảo tàng DTHVN vào ngày 6, 7/9, tức 13, 14/8 âm lịch (thứ bảy và chủ nhật; 8:30 – 12:00 và 14:00 –17:30).

Minh Phan

Bài viết liên quan