Nhiều doanh nghiệp “trăn trở” về môi trường du lịch Hội An

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 11/04/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Đó cũng là chủ đề của buổi đối thoại “Vì môi trường du lịch Hội An: Xanh – sạch – đẹp, an toàn, thân thiện” được tổ chức ngày 10/4.

Theo báo cáo, trong quý I/2019, tổng lượt khách đến Hội An đạt trên 1,3 triệu lượt (tăng 18,8% so với cùng kì năm 2018); trong đó khách quốc tế đạt trên 1,12 triệu lượt (tăng 21,39% so cùng kì); khách nội địa đạt trên 196 ngàn lượt…

Tọa đàm du lịch Hội An

Buổi tọa đàm ngày 10/4 giữa lãnh đạo Hội An và các doanh nghiệp du lịch

Qua số liệu trên thể khẳng định, du lịch Hội An tiếp tục phát triển đúng hướng và là điểm đến có sức hút rất lớn đối với du khách quốc tế khi đến tham quan tại Việt Nam. Nói thế có nghĩa là du lịch Hội An không gặp phải những khó khăn, thách thức.

Đại diện biệt thự du lịch Chuông Gió cho biết, cần giải quyết triệt để các vấn đề về môi trường biển, sạt lở bờ biển Cửa Đại; xử lý tình trạng ồn ào tại rừng dừa Bảy Mẫu, xã Cẩm Thanh…

Tọa đàm du lịch Hội An

Đại diện một doanh nghiệp phát biểu

Về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Hội An cho biết, trong những năm qua, bằng nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh Quảng Nam, của các doanh nghiệp… địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng sạt lở; tuy nhiên vấn đề này vượt khả năng của Hội An. Để có giải pháp căn cơ, UBND tỉnh đã giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở ngành liên quan và địa phương tham mưu, giải quyết trong thời gian tới.

Về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại vườn dừa Bảy Mẫu, lãnh đạo TP Hội An cho biết, năm 2018 Hội An đã chỉ đạo UBND xã Cẩm Thanh và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo môi trường du lịch văn minh, an toàn cho du khách; đặc biệt đã chấn chỉnh và xử lý triệt để tình trạng mở nhạc trên thuyền thúng gây ồn ào, huyên náo tại rừng dừa Bảy Mẫu. Trong thời gian đến, Hội An sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan triển khai các giải pháp kiên quyết để đảm bảo môi trường du lịch tại đây.

Tọa đàm du lịch Hội An

Tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng

Đại diện biệt thự Santa Hội An đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động tổ chức ăn uống, bán hàng rong, vệ sinh môi trường, sắp xếp dù quán nhằm đảm bảo trật tự, mỹ quan tại khu vực bãi biển An Bàng để thu hút du khách đến nơi này.

Theo UBND TP Hội An, thời gian qua thành phố thường xuyên chỉ đạo các địa phương liên quan kiểm tra, đảm bảo công tác an ninh trật tự trong hoạt động kinh doanh, vệ sinh môi trường, mỹ quan… tại các bãi tắm công cộng như Cửa Đại, An Bàng. Tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, UBND TP Hội An sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác này trong thời gian đến.

Rất nhiều ý kiến của các doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến sự phát triển bền vững của du lịch Hội An đã được chia sẻ, trao đổi với mục đích đưa du khách đến với Hội An ngày một nhiều hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An, quá trình phát triển của Hội An luôn chịu sự tác động mạnh mẽ, liên tục cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực đến những giá trị nhân văn, sinh thái, cảnh quan, môi trường…

Đô thị hóa và hội nhập, phát triển du lịch cùng với những biến động về cơ cấu dân cư, nghề nghiệp, môi trường sống, tâm lý xã hội đặt ra nhiều vấn đề nan giải cho Hội An với đất chật người đông.

“Hội An đang đối diện với sự quá tải trên nhiều lĩnh vực, nhất là về giao thông, hạ tầng, ô nhiễm môi trường, gia tăng rác thải. Áp lực từ nhiệm vụ bảo vệ nghiêm ngặt quần thể kiến trúc và không gian trật tự, an toàn của khu phố cổ, của các làng quê, làng nghề truyền thống, của hệ đa dạng sinh học vùng cửa sông cửa biển…”, ông Sơn cho biết.

Lãnh đạo thành phố Hội An ghi nhận những ý kiến từ các cơ quan ban, ngành, chủ doanh doanh nghiệp xoay quanh về vấn đề môi trường, rác thải, biến đổi khí hậu cũng như trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; từ đó từng bước tìm ra các giải pháp nhằm khắc phục các tình trạng trên và hướng tới xây dựng thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch phát triển năng động, hiện đại, giàu bản sắc và bền vững.

Công Bính

doanh nghiệp du lịch Hội An môi trường du lịch hội an sạt lở bờ biển Cửa Đại Tọa đàm du lịch Hội An vệ sinh môi trường
Bài viết liên quan