Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần V

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 01/08/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Lễ hội sẽ diễn ra trong 7 ngày từ 14 đến 20/11 tại trung tâm thành phố Bến Tre. Trong thời gian diễn ra Lễ hội sẽ có các hoạt động đặc sắc được tổ chức như: Liên hoan Ẩm thực Nam Bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ Thương mại; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù của tỉnh Bến Tre”; “Về chuỗi giá trị dừa”; Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần V - 1

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bến Tre giải đáp thắc mắc của báo chí trong buổi họp báo.

Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội là Chương trình Tuần lễ Văn hóa – Nghệ thuật – Du lịch với các nội dung đa dạng phong phú như: Tổ chức không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nghệ thuật đường phố, biểu diễn trang phục dừa, trải nghiệm các tour du lịch sông nước, miệt vườn – xứ dừa, kết hợp với quảng bá về các tour, tuyến, điểm du lịch sinh thái, các vườn dừa đẹp cho du khách tham quan; tổ chức các trò chơi vận động (dân gian, truyền thống) cho học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân trồng dừa tham gia… Hoạt động “Cộng đồng vui hội làng dừa” sẽ diễn ra đều khắp các khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, từ lễ hội tỉnh Bến Tre mong muốn đạt được mục đích giới thiệu ngành dừa cũng như sản phẩm dừa đến với du khách trong và ngoài nước; tôn vinh cầy dừa, sản phẩm từ dừa, các giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế của dừa…

Thông qua đó, ngoài việc giúp Bến Tre có điều kiện phát huy lợi thế xuất khẩu các sản phẩm từ dừa, còn giúp người dân nhận thức sâu hơn về văn hóa Dừa, về hình ảnh, về tiềm năng và thế mạnh đặc thù sản phẩm từ dừa Bến Tre. Ngoài ra, thông qua, lễ hội tạo sức hấp dẫn, thu hút đầu tư cho các hoạt động liên kết, liên doanh phát triển, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đồng thời thúc đẩy đầu tư cho du lịch, thu hút du khách đến khai thác và trải nghiệm sinh thái sông nước xứ dừa.

Với 71.000 ha dừa và 163.000 hộ trồng dừa, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích dừa của Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng dừa hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Nghề trồng dừa ở Bến Tre được xem như một sắc thái văn minh miệt vườn và ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Hà Tùng Long

Lễ hội dừa Bến Tre
Bài viết liên quan