Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa Thế giới

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 18/08/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Theo đó, sẽ có nhiều hoạt động, sự kiện chính sẽ được tổ chức trong chuỗi các hoạt động lễ kỷ niệm như hội nghị đánh giá và tuyên dương công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hội An và Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa Thế giới

Nhiều hoạt động được tỉnh Quảng Nam tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa Thế giới

Mục đích là đánh giá những kết quả đạt được, các mặt còn hạn chế, khiếm khuyết, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị của Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn qua 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Thảo luận các quan điểm, định hướng cho việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản trong thời gian đến. Đánh giá vai trò của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới từ thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa.

Các hoạt động khác như Hội thảo Khoa học quốc tế “Vai trò cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới qua thực tiễn Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn”.

Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới được tổ chức lúc 20h ngày 8/9 tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên.

Dự kiến có khoảng 4.500 đại biểu trong nước, quốc tế và nhân dân trong tỉnh tham dự. Điểm nhấn của lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ, ca sỹ trong nước thực hiện về chủ đề di sản.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cũng được tổ chức dịp này như giải đua xe đạp quốc tế VTV Cúp – Hành trình di sản. Hành trình đoàn đua xuất phát từ Hà Nội đi qua các di sản tại các tỉnh Quảng Ninh – Ninh Bình – Thanh Hóa – Nghệ An – Quảng Bình – Thừa Thiên Huế – Quảng Nam.

Triển lãm mỹ thuật về chủ đề Di sản văn hóa trưng bày 100 tác phẩm hội họa và điêu khắc về chủ đề Di sản văn hóa của các tác giả trong cả nước. Sự kiện diễn ra từ ngày 7-15/9 tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên.

Bên cạnh những hoạt động, sự kiện chính nêu trên, trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm cũng đã giao cho các địa phương, các Hiệp hội, doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện để tổ chức một số hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tiếp tục tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút đầu tư; đồng thời, kêu gọi nâng cao ý thức và sự đồng thuận của cộng đồng chung tay, góp sức bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

C.Bính

di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An Khu đền tháp Mỹ Sơn
Bài viết liên quan