Những điều bạn nên biết về ở trọ homestay khi đi du lịch

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 06/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

 

Là một phần trong kế hoạch huấn luyện tình nguyện, tôi đã đến sống cùng một bà cụ già và con gái của bà ấy trong hai tuần khi đến Jamaica, và sau đó ở lại 5 tuần với một cặp chủ nhà trọ khác nhau trong đợt huấn luyện.

Khoảng thời gian tại Jamaica xinh đẹp vô cùng đáng nhớ

Khoảng thời gian tại Jamaica xinh đẹp vô cùng đáng nhớ

Tôi đã được thưởng thức các phòng nghỉ của của bạn bè, gia đình và bạn của bạn người đã cho chúng tôi ở lại. Mặc dù có cơ hội tận hưởng sự riêng tư của mình, tôi vẫn lẻn ra khỏi nhà trọ mỗi khi có cơ hội khi đến thăm một địa điểm mới.

 

Liệu homestay có phải là một lựa chọn đúng đắn?

 

Hãy bắt đầu từ những khó khăn, bởi vì một khi bạn có cái nhìn thực tế về những gì bạn hứng thú, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn. Tiếp theo đó chúng ta sẽ nói về những thử thách mà vô cùng xứng đáng để trải nghiệm.

Những khoảnh khắc ngượng ngùng và không thoải mái

 

Nếu bạn có ý định ở trọ tại nhà của một người lạ – đặc biệt là khi họ đến từ một nền văn hóa khác – thì nó có lẽ sẽ là vấn đề lớn nhất của bạn.

rafoc ả

Những khoảnh khắc ngượng ngùng và hiểu lầm là hầu như không thể tránh khỏi khi bạn ở tại một nơi tập trung những người mới mà có thể không hề biết ngôn ngữ của nước bạn

Tôi đã từng ở với một gia đình địa phương tại một ngôi làng miền núi trồng cà phê nhỏ bé tại Nicaragua. Đồng hành cùng với tôi là 20 bạn sinh viên cao đẳng trong dịp nghỉ hè. Bởi vì hơi nóng của Nicaragua, tôi đã uống rất nhiều nước ngày trước đó và thức giấc vào nửa đêm vì buồn đi vệ sinh.

Thời tiết ở Nicaragua khá là nóng

Thời tiết ở Nicaragua khá là nóng

Thật không may, nhà vệ sinh lại ở bên ngoài và bên trong căn nhà thì hoàn toàn tối đen. Tôi đi qua đi lại ở trước cánh cửa, không thể đánh thức bất kì một người nào dậy. Tôi cố mò mẫm đến cửa nhà nhưng nó đã bị khóa và tôi hoàn toàn không biết mở khóa như thế nào. Cuối cùng tôi đành phải đánh thức cô chủ nhà và mặc dù tôi có áy náy, cô ấy vẫn rất vui vẻ giúp đỡ tôi.

Thiếu riêng tư

 

Rất nhiều nền văn hóa có cái nhìn khác nhau về tự do cá nhân và đôi lúc sự sắp xếp nội thất của căn nhà có thể sẽ hạn chế bạn có một không gian riêng biệt mà bạn thường có.

Không gian trong homestay có thể không phù hợp với bạn

Không gian trong homestay có thể không phù hợp với bạn

Tôi nhớ rằng có một chủ nhà đã cho chúng tôi ở trong phòng ngủ dành cho khách và cũng để một vài bộ quần áo và đồ dùng mà họ cần trong cuộc sống hàng ngày tại phòng đó. Tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy họ tiến vào và ra khỏi “phòng của tôi” khi mà họ có thể dễ dàng đem đồ đạc ra khỏi căn phòng đó trước khi tôi đến.

Có người ra vào

Có người ra vào “phòng của mình” quả là không thoải mái

Nhưng không phải tất cả mọi người đều nghĩ như vậy, và đó là đặc quyền của họ để sử dụng bất kì không gian nào mà họ thích. Với tính cách hướng nội, tôi đã phải tự điều chỉnh và nhắc nhở bản thân tôi rằng đó chỉ là tạm thời.

Xung đột cá nhân

 

Những hiểu lầm thường rất dễ xảy ra khi nhắc đến sự khác biệt về văn hóa và rào cản ngôn ngữ. Đôi khi chúng ta không biết khi nào một cách hành xử trông như là bình thường với chúng ta thì lại trở thành một hành động không tôn trọng đối với người khác.

 Nếu chúng ta không để tâm đến những sự khác biệt này, người khác có thể cảm thấy bị xúc phạm

Nếu chúng ta không để tâm đến những sự khác biệt này, người khác có thể cảm thấy bị xúc phạm

Nhưng đương nhiên không có cách nào để đảm bảo rằng bạn sẽ hòa hợp được với một ai đó mà bạn không quen biết. Điều tốt nhất bạn có thể làm đó là tôn trọng hết mức bạn có thể, truyền đạt những mong đợi của bạn từ trước để chắc chắn rằng hai bên đều hiểu nhau và nhận ra được ngay khi có vấn đề xảy ra.

Respect is the key

Respect is the key

Bên cạnh những khó khăn vô cùng thực tế và đôi khi thật đáng sợ. Sự thật là ở trọ homestay là một trong những trải nghiệm ý nghĩa nhất mà bạn có thể có được khi đi du lịch.

Co giãn bản thân

 

Không một ai trong chúng ta có thể trưởng thành mà không có thử thách. Bước ra khỏi vùng an toàn của mình là một cách tốt nhất để học hỏi và phát triển bản thân. Bằng cách sống ở một chỗ xa lạ với những người lạ, chúng ta sẽ ngày càng thoải mái và hoàn thiện hơn.

Tự trải nghiệm một cuộc sống mới bên những người xa lạ là một cách để hoàn thiện bản thân

Tự trải nghiệm một cuộc sống mới bên những người xa lạ là một cách để hoàn thiện bản thân

Tôi cho rằng căn nhà đầu tiên của tôi ở Dominican Republic đã giúp tôi rất nhiều. Tôi cũng đã thử rất nhiều loại thực phẩm lạ lần đầu tiên và dần dần đã trở nên giống như nhiều người trong số họ.

Đồ ăn Dominica đã từng là thử thách

Đồ ăn Dominica đã từng là thử thách

Tôi nhớ mình gần như không thể nuốt trôi được một quả chuối xanh luộc cho bữa sáng trong lần đầu tiên tôi đến, và bây giờ nó chỉ giống như tôi đang ăn khoai tây.

Hướng dẫn viên và tư vấn du lịch cá nhân

 

Khi ở cùng gia đình một người bạn tại Đan Mạch, kiến thức của tôi về Copenhagen và văn hóa người Đan Mạch đã tăng lên rất nhiều – từ 0 đến 60 – trong vòng một tuần.

Copenhagen tuyệt đẹp

Copenhagen tuyệt đẹp

Họ đã giải thích lý do và bằng cách nào mà người Đan Mạch phản ứng tới một vài thứ nhất định; họ chia sẻ những bữa ăn Đan Mạch truyền thống với tôi; họ mang đến cho tôi những chiếc bánh ngọt tuyệt vời và nói cho tôi những nơi nên đến khi chỉ có 1 ngày để đi xung quanh thành phố.

Những chiếc bánh ngọt pastry là đồ ăn ngọt bạn nên thử

Những chiếc bánh ngọt pastry là đồ ăn ngọt bạn nên thử

Những kỉ niệm gắn bó suốt đời

 

Cùng sống dưới một mái hiên cho dù chỉ là một vài tối sẽ tạo nên những mối liên kết nhanh chóng và vững chãi. Thật là tuyệt vời khi bạn có thể xây dựng mối quan hệ tình cảm với chủ nhà và cũng thật là khó khăn để nói lời tạm biệt khi bạn phải rời đi.

Ở homestay có thể làm sâu sắc thêm trải nghiệm của bạn về một địa điểm và giúp bạn xây dựng những mối quan hệ không thể nào quên

Ở homestay có thể làm sâu sắc thêm trải nghiệm của bạn về một địa điểm và giúp bạn xây dựng những mối quan hệ không thể nào quên

Nếu bạn chưa bao giờ thử ở trọ tại một homestay, hi vọng khi biết đến những ưu và khuyết điểm này sẽ giúp bạn chuẩn bị và chỉ cho bạn rằng bạn phải bỏ ra “ít” như thế nào để có thể trải nghiệm điều tuyệt vời như thế, dù là du lịch trong nước hay nước ngoài. Đừng quên truy cập didauchoigi.com thường xuyên để đọc những trải nghiệm, hành trình du lịch đó đây nhé!

 

du lịch Đan Mạch homestay kinh nghiệm du lịch
Bài viết liên quan