Những điều dân phượt nhất định phải biết để sinh tồn khi gặp nguy hiểm

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Trên hành trình khám phá thế giới không ai có thể chắc chắn rằng chuyến đi của mình là vô cùng thuận lợi hay không gặp phải bất trắc gì. Đối với những cung đường bạn đi qua, bạn có thể gặp những tình huống xấu.

Hãy nắm chắc những quy tắc vàng sau để có thể bảo vệ bản thân mình khỏi nguy hiểm.

Gặp động đất

Thích phượt hãy học cách để sinh tồn khi gặp nguy hiểm

Hãy trú dưới vật vững chắc khi xảy ra động đất

Trận động đất lớn xảy ra vào ngày 25/4 vừa qua tại Nepal là minh chứng rõ ràng cho những tai nạn bạn sẽ gặp phải khi đi du lịch. Đã có rất nhiều du khách nước ngoài bị đe dọa tính mạng khi đang tham gia leo núi tại nước này.

Do vậy để đảm bảo an toàn tính mạng của mình, bạn cần phải nắm rõ cẩm nang tồn tại khi động đất xảy ra. Nếu bạn ở ngoài trời, cần bảo vệ đầu và tránh xa khỏi những vật gây nguy hiểm như khối tường bê tông đổ xuống hay các đồ vật như cửa sổ, biển quảng cáo, biển tên cửa hàng… Lúc đó, bạn nên trú ẩn tại tòa nhà an toàn hoặc nơi có không gian ngoài trời rộng.

Nếu bạn đang ở trong nhà thì tránh việc vội vã chạy ra khỏi nhà, cần kiểm tra tình hình xung quanh, thật bình tĩnh để tìm phương hướng giải quyết hợp lý, khi đó hãy nấp dưới những cái bàn vững chắc như bàn ăn, bàn làm việc để chống đỡ và bảo vệ đầu mình khỏi các đồ vật rơi xuống. Cần mở cửa để đảm bảo lối thoát.

Ở những nơi đông người, không khỏi có những người hoảng sợ, mất kiểm soát nên bạn cần tránh để bị hốt hoảng, nếu ở các địa điểm lớn như siêu thị, rạp chiếu phim, cửa hàng lớn,… bạn nên làm theo sự chỉ dẫn của nhân viên ở đây.

Khi động đất nếu bạn đang lái xe thì cần phải đỗ xe vào lề đường, việc lái xe có thể gây nguy hiểm cho bạn và người xung quanh. Hãy lắng nghe và tìm hiểu tình hình để có hành động phù hợp.

Tại những nơi nguy hiểm có đá rơi, lở đất… bạn cần tìm nơi trú ẩn an toàn bằng cách đi bộ hơn là đi ô tô. Khi đi nhớ mang theo những vật cần thiết.

Tai nạn ô tô

Thích phượt hãy học cách để sinh tồn khi gặp nguy hiểm

Nhớ thắt dây an toàn khi đi ô tô.

Ô tô là phương tiện nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đi du lịch. Bạn cần phải chuẩn bị những kỹ năng sinh tồn trong tình huống khẩn cấp để giảm thiểu thương vong. Trước tiên, bạn cần lựa chọn phương tiện tốt, luôn thắt dây an toàn, không để vật dụng nặng hay vật nhọn xung quanh vì khi gặp tai nạn có thể gây thương tích cho mình.

Trong trường hợp khẩn cấp nghe thông báo xe bị mất lái, mất kiểm soát thì hãy chọn vị trí tránh xa thanh chắn và các vật cứng để tránh tổn thương khi va đập. Điều quan trọng nhất nếu bạn gặp tai nạn ô tô là gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành một khối. Nếu xung quanh có các vật mềm như chăn, gối, quần áo thì hãy quấn quanh vùng cổ, đầu như thế bạn sẽ tránh được nhiều va chạm mạnh và khả năng sống sót cao.

Sau đó tìm cách thoát khỏi hiện trường để tránh trường hợp ô tô bốc cháy. Nếu còn tỉnh táo hãy gọi cấp cứu 115 để được sơ cứu tại chỗ.

Tai nạn máy bay

Thích phượt hãy học cách để sinh tồn khi gặp nguy hiểm

Khi gặp tai nạn máy bay hãy nhanh chóng thoát khỏi nó.

Theo thống kê cho thấy những người ngồi sát cửa sổ có khả năng thoát chết cao hơn những người ngồi cạnh lối đi. Và những người ngồi tận cùng đuôi máy bay sẽ có tỷ lệ thoát chết cao hơn người ngồi ở phần đầu của máy bay.

Khi tai nạn máy bay xảy ra, bạn hãy nhớ nguyên tắc 90 giây. Nguyên tắc đó là bạn phải thật bình tĩnh và rời khỏi máy bay nhanh chóng bởi 30 giây đầu lửa sẽ lan vào trong máy bay, 60 giây tiếp theo khói thải ra rất độc và lửa thiêu các vật liệu bằng vải, nhựa trên máy bay.

Sau 90 giây thì tất cả sẽ chìm trong biển lửa vì vậy trong 90 giây đầu hãy cúi người thấp nhất có thể để tránh hít phải khói và rời ra khỏi máy bay nhé.

Đồng thời hãy tuân theo các nguyên tắc an toàn mà tiếp viên phổ biến cho bạn khi chuẩn bị bay, xác định cửa thoát hiểm, thắt dây bảo hiểm đúng cách… là kỹ năng bạn cần có khi đi máy bay.

Lũ lụt

Thích phượt hãy học cách để sinh tồn khi gặp nguy hiểm

Khi gặp lũ lụt hãy tìm đường đi an toàn.

Đi du lịch mùa mưa bão luôn chứa những nguy hiểm tiềm tàng mà bạn cần phải xác định trước. Hãy nắm những quy tắc cơ bản khi gặp lũ lụt, đường ngập nước, xe bị lũ cuốn… để tránh các tổn thất xảy ra.

Các cơn lũ thường đến rất bất ngờ và không lường trước được. Khi gặp khu vực có lũ, bạn nên quay lại và đi đường khác hoặc nếu trong trường hợp không có đường tránh hoặc không quay lại được thì nên tìm nơi cao ráo chờ nước rút. Dù đường có vẻ đủ nông để chạy xe tiếp thì cũng không nên mạo hiểm vì dưới nước còn ẩn chứa những nguy hiểm như chỗ trũng, lún sâu…

Nếu bạn chọn giải pháp vượt lũ khi đi ô tô, cần phải đảm bảo việc thoát hiểm dễ dàng như hạ cửa kính, chuẩn bị vật cứng để phá kính chắn gió khi cần thiết. Với ô tô, chỉ được chạy xe khi nước chỉ ngập đến giữa bánh xe. Còn nếu xe chết máy thì không nên cố khởi động khi đang ở giữa vùng ngập nước.

Nguyên tắc bạn cần nhớ khi đi xe ở đường ngập nước là sử dụng số 1 hoặc số 2 và chạy ở tốc độ vừa phải để tránh tạo ra sóng lớn.

Hỏa hoạn

Thích phượt hãy học cách để sinh tồn khi gặp nguy hiểm

Hỏa hoạn cũng là một trong những tai nạn bạn có thể gặp khi đi du lịch. Khi có dấu hiệu hỏa hoạn, bạn cần phải thực sự bình tĩnh, hãy lấy một chiếc chăn trùm lên người (loại không quá mỏng hay quá dày để dễ di chuyển) và ra khỏi nhà ngay.

Nếu không may lửa bén thì nên tìm đến nguồn nước gần nhất, hai tay úp vào mặt, lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt. Cần cố gắng không hít khói, sử dụng vải, áo hay bất kỳ thứ gì có thể và làm ướt nó, sau đó đặt lên mũi, miệng khi qua đám lửa.

Nếu bạn bị kẹt, hãy cố gắng đến được chỗ lực lượng cứu hỏa để họ có thể nghe thấy tiếng bạn. Chỉ trèo ra ngoài và nhảy xuống nếu an toàn hoặc có người trợ giúp. Hãy la lớn và kêu mọi người cùng thoát nạn.

Khi gặp hỏa hoạn hãy nhớ hai số 114 (cứu hỏa) và 115 (cấp cứu) để cho họ biết bạn ở đâu. “Bình tĩnh, nằm sát đất, che mặt lại và không hít khói” là những kỹ năng giúp bạn thoát ra khỏi đám cháy.

Lạc trong rừng

Thích phượt hãy học cách để sinh tồn khi gặp nguy hiểm

Lạc trong rừng là tình huống bạn dễ gặp phải khi đi phượt. Khi lạc vào rừng và không liên lạc được với ai, bạn cần phải thực sự bình tĩnh. Đây là yếu tố đầu tiên để giúp bạn sống sót và tìm được cách thoát khỏi nguy hiểm.

Hãy chú ý đến khu dân cư, nơi có lán trại hay dấu hiệu sinh hoạt của con người và di chuyển đến đó. Khi đó bạn cần leo lên điểm cao nhất như đỉnh đồi, ngọn cây để quan sát, tìm các đặc điểm như khói, nhà, ruộng đồng, ánh lửa, tiếng tàu xe…

Nếu không nhìn thấy gì hay nghe thấy gì thì nên tìm một con sông hoặc con suối và đi theo hướng dòng chảy, tỷ lệ thoát khỏi khu vực nguy hiểm là rất cao.

Khi lạc trong rừng, bạn nên đánh dấu đường đi bằng hướng mặt trời, núi, hướng gió… Cần đánh dấu bằng các ký hiệu, vạt cây đề phòng bạn quay lại vị trí cũ.

Để lại lời nhắn hay tạo dấu hiệu để mọi người dễ tìm kiếm cũng là cách bạn vượt qua được nguy hiểm. Khi hết thức ăn, nước uống, bạn hãy tìm dòng suối, sông hoặc hứng nước từ lá cây để uống. Hãy cầm cự bằng nước, tránh ăn các cây rừng nếu bạn không phân biệt được có độc hay không, đặc biệt là nên tránh xa các loại nấm sặc sỡ vì chúng đều là nấm độc.

Nếu trời tối mà bạn chưa tìm được lối ra thì cần tìm chỗ ngủ, hãy đốt lửa để giữ nhiệt và xua đuổi thú rừng sau đó mắc võng lên cây hoặc ngủ trên phiến đá.

Theo Baodatviet

phượt
Bài viết liên quan