Những ngôi chùa độc đáo ở Đà Lạt

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Đến Đà Lạt, du khách sẽ đắm mình trong sương mù bảng lảng, và nghìn ngắm hàng vạn loài hoa. Nhắc đến miền đất Phật, người ta dễ nghĩ đến ở dọc đường Quang Trung – Hạ Long, TP. Vũng Tàu, dọc QL51 qua huyện Long Thành, Đồng Nai,… ít ai biết trong trầm tích của phố hoa cũng có những ngôi chùa tuyệt đẹp.

Cái khác của chốn thiền môn ở Đà Lạt là các ngôi chùa chiếm lĩnh không gian rộng rãi, trên những quả đồi, con dốc cao, bỏ xa sự ồn ào nơi phố thị.

Ở trung tâm thành phố, khách viễn du hẳn biết đến chùa Tàu (còn gọi là chùa, hay Thiên vương cổ sát), nằm trên đường Khe Sanh, do các nhà sư và Phật tử người Hoa xây dựng từ năm 1958 và được xây dựng lại vào năm 1989.

Toàn cảnh chùa Tàu

Đúng với phong cách Trung Hoa, chùa Tàu rất cổ kính. Tên gọi chùa Phật Trầm là bởi chùa có thờ ba pho tượng bằng gỗ trầm hương do Hòa thượng Thọ Dã thỉnh từ Hồng Kông về năm 1958.

Qua khỏi cổng, bạn sẽ tới Quang Minh bảo điện, giữ vị trí chính của chùa. Tòa Quang Minh bảo điện này có hình tứ giác, có cạnh 15m và chiều cao 12m. Trên đỉnh mái có hình hai con rồng được sắp xếp theo thế hồi long. Phía sau chùa là một quả đồi thoai thoải. Trên đó là một đài ca, có tượng thích ca, cao trên 10 mét đang an tọa.

Bàn xoay ở chùa Phật Trầm

Cách trung tâm Đà Lạt khoảng tám km, trên QL20, gần khu nghỉ dưỡng Trại Mát của vua Bảo Đại là chùa Linh Phước. Tọa lạc tại một vùng chuyên canh rau xanh làm nên thương hiệu rau củ quả xứ ngàn thông, chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai bia.

Rồng dài 49 m được làm bằng 12.000 vỏ chai

Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949, hoàn thành năm 1950. Năm 1990 thượng tọa Thích Tâm Vị cho trùng tu lại chùa và xây dựng thêm nhiều công trình mới.

Chùa Linh Phước

Chùa gồm một quần thể rất rộng, tòa Linh Tháp bảy tầng cao 36 m có treo Đại Hồng Chung cao 4,3 m, miệng chuông rộng 2,33 m, nặng 8.500 kg, được đúc vào năm 1999 và được xem là chuông nặng nhất Việt Nam Trước sân chùa là đài Quán Thế Âm, cao 17 mét, được làm từ hai tấn hoa bất tử (tương đương 700 nghìn bông hoa), khánh thành ngày 1-1-2010 nhân dịp festival hoa Đà Lạt 2010 (lần 2).

Cao nguyên Lâm Viên được bác sĩ người Pháp Yersin phát hiện và toàn quyền Đông Dương Doumer quyết định cho xây dựng những khu nghỉ dưỡng đầu tiên. Đến nay, Đà Lạt là một trong những thiên đường du lịch của cả nước. Ngoài các danh thắng, di tích, phố hoa còn có những miền đất phật yên bình và trong trẻo.

Đà Lạt khu nghỉ dưỡng
Bài viết liên quan