Những nguyên tắc cần nằm lòng khi phượt bằng xe máy

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

anh-1-1-50710

Thiết lập những tín hiệu riêng

Nếu đi chung một đoàn từ 4 người trở lên, việc hiểu nhau bằng những tín hiệu nhanh là điều rất cần thiết để ứng phó trên đường đi. Ngoài những nguyên tắc bám đuôi nhau ở những khoảng cách hợp lý, không vượt xe dẫn đầu đoàn,… cả nhóm cần quy ước một số tín hiệu như: chuẩn bị tăng tốc, đoạn đường cần giảm tốc, đường đèo phía trước, khu dân cư có nhiều trẻ em… giúp những xe sau hiểu ý ngay lập tức và ứng phó kịp thời với tình huống.

Thăm dò điều kiện địa phương

Bạn không muốn biết nhiều về điểm đến bởi muốn dành trọn sự bất ngờ cho chuyến đi? Điều này không nên chút nào bởi việc thăm dò điều kiện địa phương về đường sá, thời tiết, cảnh vật, phong tục tập quán… vừa để tránh rơi vào tình huống trớ trêu hay gặp sự cố mà vẫn không làm bạn mất hứng thú. Bên cạnh đó, việc biết và thống nhất với cả nhóm cần phải đến những đâu sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chọn lựa khi đến nơi.

Dự phòng thời gian

Dân phượt có thừa lòng can đảm và cả “máu liều” nhưng đi phượt không nhất thiết phải “phó mặc tình huống”. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập những chặng đường dừng chân sao cho điểm đến sẽ là khách sạn, nhà nghỉ, khu dân cư để bảo đảm có một đêm nghỉ chân an toàn, ngon giấc, khôi phục năng lượng để ngày mai lên đường. Nên tính toán điểm đến rơi vào buổi chiều để tận dụng thời gian khám phá lẫn dự phòng việc nếu có đến muộn cũng vừa là buổi tối.

Tiên liệu sự cố

Dù không mong bất kỳ sự cố nào sẽ diễn ra trong chuyến phượt nhưng việc tiên liệu hết những hoàn cảnh xấu nhất và cách giải quyết tương ứng giúp phượt thủ luôn trong thế chủ động. Chuẩn bị phương án dự phòng thế nào khi xe hỏng động cơ, hư lốp thậm chí là… bốc cháy khi bạn đang ở đoạn đường vắng vẻ. Phương án nào nếu bị lạc đường, xe cạn kiệt xăng,… Càng đưa ra nhiều tình huống giả định và cách giải quyết, bạn càng đảm bảo chuyến đi an toàn và thành công.

Kiểm tra máy móc xe

Trong tất cả những chuyến phượt bằng xe máy, chiếc xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng để làm nên chuyến đi thành công. Ngoài kỹ năng lái xe cần có của phượt thủ thì trước khi lên đường cần bảo đảm xe máy phải trong tình trạng tốt về máy móc, linh kiện,… Thắng xe, lốp xe cũng cực kỳ quan trọng để bảo đảm an toàn khi di chuyển.

phượt
Bài viết liên quan