Những suy nghĩ không đúng về dân phượt

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

PHƯỢT CHỈ DÀNH CHO NHỮNG AI ÍT TIỀN

Quả thực những chuyến đi phượt thường ít tốn kém hơn là những tour du lịch được đầu tư, có hướng dẫn viên. Nhưng cảm giác tuyệt vời mà những chuyến đi phượt mang lại chắc chắn không vật chất nào có thể đổi được. Đi phượt để khám phá. Phượt chạm được đến những cảnh đẹp mà du lịch không đến được, phượt không chừa một cảnh đẹp nào, cho dù đó là những cảnh đẹp hoang sơ và cheo leo.

Không hẳn là đi đâu, mà là đi với ai

Phượt là chuyến đi của tự do – Ảnh: Nguyên Trung Hiêu

Đôi khi ý nghĩa của cuộc hành trình không phải là đi tới đâu mà là đi với ai. Đi phượt sẽ là định nghĩa đủ đầy nhất cho hạnh phúc được đồng hành cùng những người bạn, người yêu trên hành trình tự do. Phượt chính là sự bay lượn và khám phá bao điều mới lạ và hấp dẫn, chính bởi lẽ đó nhiều người dù kinh tế dư giả vẫn chọn hình thức đi phượt.

Không hẳn là đi đâu, mà là đi với ai

Không hẳn là đi đâu, mà là đi với ai – Ảnh: Nguyên Trung Hiêu

PHƯỢT CHỈ DÀNH CHO NHỮNG AI CÒN TRẺ

Phải chăng phượt chỉ dành cho người trẻ

Phải chăng phượt chỉ dành cho người trẻ – Ảnh: Minh “Akari” Nguyen-Hoang

Thường thì người đi phượt là những người có sức khỏe tốt và ý chí vượt qua tất cả. Vì thực sự có những chuyến đi rất khó khăn và nguy hiểm. Dầm mưa, dãi nắng, lội bùn, chạy xe thâu đêm… những điều đó là những trải nghiệm khá thường xuyên của dân phượt. Nên người ta thường mặc định rằng phượt chỉ dành cho những người trẻ.

Nhưng thực sự, đã là đam mê chinh phục tự do, thì bất cứ ai cũng có thể làm được. Như câu chuyện về 5 cụ già 81 tuổi phượt bằng xe máy quanh Đài Loan. Chỉ để trả lời cho câu hỏi, bạn tồn tại để làm gì. Dám ước mơ, dám thực hiện, dám thử thách. Đó không chỉ là câu chuyện của người trẻ, mà còn của rất nhiều người khác.

Chỉ cần có đam mê, thì không phân biệt độ tuổi

Chỉ cần có đam mê, thì không phân biệt độ tuổi – Ảnh: Sưu tầm

PHƯỢT THƯỜNG “HÀNH XÁC”

Theo quan niệm của đại đa số, Phượt có nghĩa là hành xác. Bởi vì đi phượt có phải đi du lịch hay nghỉ dưỡng đâu, để chạm được những cảnh đẹp nơi rừng sâu núi thẳm thì phải chịu khổ, chịu gian nan, băng rừng vượt thác là chuyện thường. Người ta hay nghĩ dân phượt phải ăn uống kham khổ, ngủ màn trời chiếu đất.

Phượt bằng xe đạp

Phượt là phải chịu cảnh màn trời chiếu đất? – Ảnh: Clay Johnson

Nhưng thực sự, sau những vất vả trên đường đi, phượt thủ là những người được thưởng thức đủ các món ngon của lạ nhất. Thường các phượt thủ phải nạp đủ năng lượng bằng các thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho hành trình sắp tới, vì vậy, thay vì chọn những thực phẩm thông thường, họ lại chọn những đặc sản của vùng đất mình vừa đặt chân tới. Vừa có thêm năng lượng, vừa được ăn ngon.

PHƯỢT CHỈ CÓ THỂ BẰNG XE MÁY

Phương tiện chủ yếu cho những chuyến đi phượt là xe máy. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chỉ có thể bắt đầu hành trình chinh phục và khám phá bằng xe máy. Tùy theo từng loại địa hình mà các phượt thủ sẽ tìm cho mình phương tiện phù hợp. Nếu khám phá miền tây sông nước thì chắc rằng đi bằng thuyền sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị. Hay hành trình bằng xe đạp qua những địa danh khác nhau cũng là một lựa chọn hấp dẫn.

Phượt bằng xe đạp

Phượt bằng xe đạp – Ảnh: Thành Nguyễn

Hay ô tô cũng là những lựa chọn

Hay ô tô cũng là những lựa chọn – Ảnh: Sưu tầm

PHƯỢT LÀ PHẢI TỚI NHỮNG NƠI XA XÔI HẺO LÁNH

Thường thì những nơi với địa hình hiểm trở ít ai biết đến kích thích cảm giác chinh phục ở dân phượt, những người không để cho đôi chân mình rảnh rỗi. Nhưng có những chuyến đi phượt chỉ để tìm thấy những điều xa lạ, thân thương ngay tại thành phố bạn đang sống hàng ngày. Hay miền thôn quê bình dị bao lần bạn về thăm.

Những cung đường đèo hấp dẫn các phượt thủ

Những cung đường đèo hấp dẫn các phượt thủ – Ảnh: Giang Pham

Song khung cảnh thân quen này cũng khiến dân phượt thích thú

Song khung cảnh thân quen này cũng khiến dân phượt thích thú – Ảnh: Phương Nguyên

“Đi, để khám phá và biết yêu quê hương đất nước và chính bản thân mình”. Dẫu cho có bao nhiêu điều sai lầm về dân phượt thì phượt thủ vẫn cứ rong ruổi trên những nẻo đường đam mê. Còn bạn, đã lên lịch cho chuyến đi phượt của bản thân chưa?

cảnh đẹp hành trình phượt
Bài viết liên quan