Những thuật ngữ cần “nằm lòng” trong cộng đồng xê dịch

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Người lữ khách đầu bạc có tiếng trong giới phượt

Người lữ khách đầu bạc có tiếng trong giới phượt – Ảnh: sưu tầm

1. PHƯỢT

Có rất nhiều cách định nghĩa về “phượt”, nhưng cách hiểu chung nhất thì “phượt” là hình thức du lịch bằng xe máy để khám phá thiên nhiên, khám phá văn hoá bản sắc địa phương của những người yêu du lịch (thường là trẻ). Họ tự lên lịch trình, tự lo chỗ ăn ở, sinh hoạt, không phụ thuộc vào tổ chức hay công ty dịch vụ du lịch nào.

Đoàn xe phượt mang rất nhiều hành lý để tự phục vụ cho chuyến đi

Đoàn xe phượt mang rất nhiều hành lý để tự phục vụ cho chuyến đi – Ảnh: sưu tầm

2. LEADER/ TRƯỞNG ĐOÀN

Thường là người có nhiều kinh nghiệm phượt được các thành viên trong đoàn tín nhiệm, chịu trách nhiệm lên lịch trình, bố trí sắp xếp thành viên, phụ trách các hoạt động chính của cả nhóm và thường tính toán quyết sách thu chi sau khi chuyến đi kết thúc.

3. XẾ – ÔM

Xế là người lái xe, thường là nam giới. Ôm xuất phát từ “xe ôm” dùng để chỉ người ngồi đằng sau, có thể là nam hoặc nữ. Có một điều thú vị là trong những chuyến phượt, đã có rất nhiều cặp xế – ôm thành đôi. Lý do rất đơn giản, đó là khi cùng sở thích, cùng chinh phục những cung đường, trải qua khó khăn thử thách cùng nhau thì tình cảm rất dễ nảy sinh.

Các cặp xế - ôm trên đường đi phượt

Các cặp xế – ôm trên đường đi phượt – Ảnh: Bá Hiền & Huyền Trân

4. CUNG PHƯỢT

Dùng để chỉ một lịch trình, một chuyến phượt, một tuyến đường. “Lên cung” nghĩa là lập kế hoạch cho chuyến đi, bao gồm thời gian địa điểm, cách thức đi, nơi ăn chốn ở… được thực hiện bởi leader.

Mỗi hành trình là một cung đường

Mỗi hành trình là một cung đường – Ảnh: sưu tầm

5. DẪN ĐOÀN

Xe chạy đầu tiên trong đoàn phượt, thường là người biết rõ đường đi, có nhiều kinh nghiệm, nhằm đảm bảo đoàn đi đúng hướng và không cho phép các thành viên khác vượt lên nhằm tránh tình trạng lạc đường.

6. CHỐT ĐOÀN

Là xe chạy sau cùng, đảm bảo rằng không có thành viên nào bị tụt lại phía sau. Thường các chốt đoàn chu đáo sẽ chuẩn bị một bộ đồ nghề sửa xe phòng khi có xe bị hỏng hóc dọc đường.

7. CUA TAY ÁO

Chỉ những cua thắng gấp trên những đoạn đường dốc, ngoằn ngoèo. Cua tay áo điển hình nhất có thể kể đến khúc cua tử thần trên đèo Hải Vân, bất cứ tay lái nào đi qua đây đều kinh sợ.

Cua tử thần trên đèo Hải Vân

Cua tử thần trên đèo Hải Vân – Ảnh: tamngu

8. TREKKING

Dùng để chỉ việc đi bộ khám phá, qua những địa hình thử thách sức khoẻ, thường là đi bộ xuyên rừng. Trong các chuyến trekking, du khách thường tự mang vác balo hành lý chứa đồ dùng cá nhân, đồ ăn thức uống cho mình. Ví dụ tiêu biểu là trekking cực Đông, trekking vườn Bidoup Núi Bà, trekking rừng Nam Cát Tiên. Trekking vừa để tham quan ngắm cảnh, vừa rèn luyện sức khoẻ, nên càng ngày có càng nhiều nhóm tổ chức hình thức du lịch này. Họ sẽ chạy xe máy đến điểm nào đó, gửi xe lại rồi trekking đến điểm cuối của hành trình.

Trekking là một hành trình thú vị

Trekking là một hành trình thú vị – Ảnh: sưu tầm

9. OFFROAD

Chỉ việc phượt trên những cung đường khó, có nhiều sỏi đá, sình lầy, chướng ngại vật bằng các loại xe như: Jeepny, xe đạp, xe máy. Offroad yêu cầu người cầm lái phải có nhiều kỹ năng và sức khoẻ mới chinh phục được. 722 là cung đường offroad kinh điển từ Đà Lạt sang Đăk Nông.

Cung đường offroad kinh điển là tỉnh lộ 722

Cung đường offroad kinh điển là tỉnh lộ 722 – Ảnh: Haianh

10. PORTER

Người mang hành lý cho du khách, như đồ ăn thức uống, lều trại trong những chuyến leo núi như Fansipan hay Tà Xùa. Nhưng một số phượt thủ còn gọi porter là người dẫn đường chứ không phải mang hành lý. Ở miền nam, các porter dẫn đường leo núi Bà Đen theo đường Ma Thiên Lãnh hay trekking cực Đông rất quen thuộc với dân phượt vì dịch vụ này dường như được cung cấp độc quyền, chỉ có một người dẫn cho nhiều đoàn khác nhau.

PORTER

Porter mang đồ lên đỉnh Fansipan – Ảnh: trangphan

11. BỐN CỰC MỘT ĐỈNH

“Một đỉnh” hiển nhiên là Fansipan, nóc nhà Đông Dương. Còn 4 cực bao gồm: cực tây ở A Pa Chải – Điện Biên, cực bắc ở Lũng Cú – Hà Giang, cực Nam ở Mũi Cà Mau – Cà Mau và cực Đông ở Mũi Đôi – Khánh Hoà.

BỐN CỰC MỘT ĐỈNH

Đỉnh trong “1 đỉnh 4 cực” là Fansipan, Lào Cai – Ảnh: sưu tầm

Ai đó đã từng nói: khách đi du lịch nhìn thấy điều họ muốn thấy, còn phượt thủ nhìn thấy những gì họ nhìn thấy. Phượt không chỉ là đến nơi cần đến, mà họ sẽ sống trong từng phút giây, tận hưởng thiên nhiên, con người, tình bạn đồng hành trên từng quãng đường. Nếu còn trẻ, đừng ngại, hãy cứ vác balo lên và đi, để thấy rằng ngoài việc tự do tự tại thì phượt còn chứa rất nhiều điều thú vị cho bạn khám phá mỗi ngày.

du lịch đèo hải vân phượt
Bài viết liên quan