Nơi người dân bị “cấm chết” vào ngày cuối tuần và lễ tết

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 11/12/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

La Gresle là một thị trấn ở vùng nông thôn thuộc ngoại ô thành phố Lyon, phía đông nam nước Pháp. Thị trấn nhỏ hiện có khoảng 850 cư dân. Nhưng giống như nhiều cộng đồng nông thôn khác trên toàn nước Pháp, La Gresle đang đối diện với hoàn cảnh thiếu đội ngũ y bác sỹ và nhân viên y tế trầm trọng.

Nơi người dân bị cấm chết vào ngày cuối tuần và lễ tết - 1
Khung cảnh thanh bình của thị trấn La Gresle – nơi vừa ban hành lệnh cấm kỳ lạ

Vấn đề này ở La Gresle càng trở nên trầm trọng hơn, khi vào đầu tháng 12 vừa qua, cả thị trấn không tìm thấy nổi một bác sỹ làm giấy chứng tử cho một người già qua đời ở viện dưỡng lão.

Chính điều này khiến thị trưởng của La Gresle đã đưa ra một lệnh cấm được coi là “kỳ quặc và cực đoan”: người dân và du khách không được chết vào dịp cuối tuần hay những ngày lễ tết.

“Văn phòng dịch vụ y tế khẩn cấp địa phương” (SAMU) từ chối đưa bác sỹ tới chỗ chúng tôi vào ngày cuối tuần và yêu cầu cảnh sát xử lý theo trách nhiệm hành chính, bà Isabelle Dugelet, thị trưởng của La Gresle cho biết.

Nơi người dân bị cấm chết vào ngày cuối tuần và lễ tết - 2

Thị trưởng thị trấn ban hành lệnh cấm chết vào ngày cuối tuần hay lễ tết vì thếu bác sỹ

Và cuối cùng, một bác sỹ ở khu vực lân cận phải lái xe sang thị trấn để giải quyết trường hợp “éo le” này.

Cũng theo bà Dugelet, lệnh “cấm chết” được đưa ra chỉ để đáp trả lại “sự phi lý của hệ thống y tế”. “Những cái chết gần đây vào ngày cuối tuần hay lễ tết là minh chứng cho thấy sự phi lý trong hệ thống y tế và thị trưởng phải đưa ra lệnh cấm cũng phi lý”, phía văn phòng thị trưởng cho hay.

Nơi người dân bị cấm chết vào ngày cuối tuần và lễ tết - 3
Lệnh cấm chết được ban hành trong tình trạng “bất khả kháng”. Ảnh minh họa

Theo người đại diện của văn phòng thị trưởng, thực chất lệnh cấm này chỉ là “chiêu trò” để thu hút sự chú ý của dư luận tới tình trạng y tế “thảm họa” mà người dân nơi này đang phải đối diện.

Nơi người dân bị cấm chết vào ngày cuối tuần và lễ tết - 4
Thị trấn Longyearbyen ở Na Uy có cuộc sống rất khắc nghiệt

Một thị trấn nhỏ thuộc quần đảo Svalbard ở Na Uy – Longyearbyen cũng ban hành lệnh cấm tử cách đây nửa thế kỷ trước. Nghĩa trang tại địa phương đã đóng cửa không tiếp nhận người mới. Bởi vậy, những người ốm yếu hay sắp lâm chung đều được đưa lên máy bay về đất liền chờ an táng.

Hoàng Hà

Theo Buzz Travel/ CT

lệnh cấm chết vào cuối tuần những lệnh cấm kỳ quặc những thị trấn kỳ lạ thế giới
Bài viết liên quan