Petergof – Xứ sở của đài phun nước

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 13/01/2014Lần cập nhập cuối: 14/01/2021
Petergof được Sa hoàng Piotr Đại đế tạo lập vào đầu thế kỷ 18 trên bờ biển phía nam của Vịnh Phần Lan, trên địa bàn đô thị Petergof cách Saint-Peterburg chừng 30 cây số.
 
Toàn cảnh khu cung điện nghỉ dưỡng Petergof.
Toàn cảnh khu cung điện nghỉ dưỡng Petergof.

Petergof được phân chia chính xác thành hai phần: Hạ viên và Thượng viên. Tại Hạ viên, các đài phun nước được xây dựng có tầm cao chẳng kém những cây cối bề thế xung quanh. Nước phun lên thành cột rồi tuôn xuống phía dưới như thác trắng, vô vàn tia nước mỏng manh tạo thành tấm mành che trong suốt như pha lê liên tục không ngừng. Còn số đài phun nước khác giấu mình bằng cách được cải trang như một bông hoa hoặc cái gốc cây, đột nhiên phun các tia nước nhỏ vào người đi ngang qua. Tại đây, một trong những chiếc ghế dài có vẻ mời chào hấp dẫn cũng có thể bỗng nhiên hóa thành đài phun nước vui nhộn khiến người ngồi phải bật cười như trẻ thơ. Vì vậy, không khỏi ngạc nhiên khi nơi đây được mệnh danh là Đài phun nước Vui nhộn – chốn tiêu khiển ưa thích của giới quý tộc Nga thế kỷ 18.

Trên những bậc sườn phía trên Hạ viên sẽ thấy Đại điện vươn cao hoành tráng. Đây là viên ngọc châu của Petergof, dinh thự chính của hoàng gia. Nội thất trong cung điện rực rỡ vẻ đẹp thần tiên: mạ vàng, dát gỗ quý, vô số gương và bích họa lớn.
 
Những đài phun nước vui nhộn
Những đài phun nước vui nhộn.

Từ sân thượng của Đại điện mở ra bức tranh toàn cảnh ngoạn mục. Choáng ngợp tầm mắt là những đài phun của Thác Lớn và đài phun nước nổi tiếng nhất ở Petergof – tác phẩm điêu khắc “Samson xé hàm sư tử”. Đài phun nước này có hình dáng người anh hùng Samson vươn đôi tay trần xé hàm sư tử. Từ hàm con dã thú bị dũng sĩ chế ngự, phun ra cột nước mạnh cao 20 mét. “Samson” là hình tượng dũng sĩ biểu trưng cho chiến thắng của quân đội Nga do Sa hoàng Piotr I chỉ huy trước quân Thụy Điển trong trận giao tranh quyết định của cuộc chiến phương Bắc. Sư tử gắn với Thụy Điển và trên quốc huy của đất nước phương Bắc này có hình con mãnh thú. “Samson” được dựng năm 1735 nhân kỷ niệm chu niên thứ 25 chiến tích vẻ vang của nước Nga, và từ đó hình ảnh dũng sĩ Samson được coi như một trong những biểu tượng vinh danh quân đội Nga và Sa hoàng Piotr Đại đế.

Tiếp đến là Thượng viên. Khu vực này nhỏ hơn Hạ viên và thoạt đầu được sử dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Sau đó nó được cải tạo thành công viên duyên dáng với những hàng cây cắt tỉa gọn gàng, ao nước hình chữ nhật, những luống hoa tươi thắm, vọng lâu tiện lợi và những pho tượng. Khi đó cũng xuất hiện những đài phun nước đầu tiên.
 
Một khung cảnh phun nước ngoạn mục
Một khung cảnh phun nước ngoạn mục.
 
Cần nói rằng, Sa hoàng Piotr Đại đế không ngẫu nhiên chọn nơi này để xây dựng khu nghỉ dưỡng ngoại ô của hoàng gia. Thị sát vùng xung quanh Saint-Peterburg, vị hoàng đế-nhà cải cách đã phát hiện thấy một số khu trữ nước ngầm lạ lùng, tiếp nước và tự phun trào lên phía trên. Chính ở nơi này Sa hoàng quyết định kiến thiết Petergof.
 
Tại Petergof có nhiều Bảo tàng kỳ thú. Chẳng hạn như Viện bảo tàng xe đạp hoặc Viện bảo tàng độc nhất ở Nga lưu giữ các loại thẻ chơi bài, với bộ sưu tập gồm hơn 8.000 hiện vật – thẻ bài của mọi thời, mọi nước và đủ tính năng, kể cả thẻ đánh mạt chược Trung Quốc và thẻ bài Nhật Bản dành cho trò chơi “Một trăm thi sĩ”. Có niên đại cổ nhất là bộ thẻ bài của thế kỷ 16.
 
Sự lộng lẫy của bên trong cung điện
Sự lộng lẫy của bên trong cung điện.

Đương nhiên, đa số du khách muôn phương tìm đến thăm Petergof vào mùa hè để chiêm ngưỡng những đài phun nước lừng danh. Đài phun nước bắt đầu hoạt động vào đầu tháng Năm và ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Năm đều khai trương lễ hội biểu diễn sân khấu và pháo hoa. Còn một ngày hội khác của đài phun nước tổ chức vào nửa đầu tháng Chín, tưởng nhớ Sa hoàng Piotr Đại đế phục sinh dàn đèn lịch sử chiếu sáng các tòa nhà và bố trí màn pháo hoa hoành tráng nhất.

Kỳ “ngủ đông” của các đài phun nước nổi tiếng sẽ bắt đầu trong nửa đầu tháng Mười. Cuối thu, khi tiếng ồn của nước phun trào thay thế bằng tiếng xao xác nhè nhẹ của lá rụng, khu Petergof không kém vẻ lãng mạn. Trong khi đó, Petergof vào mùa đông rất thú vị, các du khách có cơ may nhìn thấy những khu vườn phủ lớp tuyết trắng bông giống hệt các khung cảnh mộng mơ, huyền ảo của truyện cổ tích.
 
Khung cảnh mộng mơ của cung điện Petergof vào mùa đông.
Khung cảnh mộng mơ của cung điện Petergof vào mùa đông.
 
Hà Anh
Theo RUVR
Đài phun nước bắt đầu Đài phun nước Vui nhộn Hà Anh mùa đông Nhật Bản Petergof quân đội Nga Sa hoàng Piotr Đại đế thủy điện Trung Quốc Viện bảo tàng vui nhộn
Bài viết liên quan