Phát hiện hang đá tuyệt đẹp ở Tuyên Quang

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 06/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Khi mở đường Quốc lộ 279, đoạn qua đỉnh đèo thuộc địa bàn xã Năng Khả, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, đoàn thi công đã tìm ra một hang đá rất đẹp. Theo anh Lâm, một người dânbản địa, hang này lúc phát hiện có nhiều người hiếu kỳ đã dùng đèn pin để vào thăm nom vàkhám phá. Tuy nhiên,chưa cóai đủbản lĩnhkhám phá hết các ngách nhỏ.

Cửa hang mới được phát lộ.

Thấy nhũ đá đẹp, có một số người ý thức kém đã đập lấy cả nhũ đá đem về sử dụng. Chính vì thế, nhiều thanh nhũ đá nhỏ đã không còn sau khi được khai lộ ít hôm.

Còn một sốcông nhânhiện đang làm đường tại đoạn này cho hay: Khi lộ cửa hang, chính họ cũng đã dùng đèn đi vào trong, thì có nước rơi nhỏ giọt và thoáng gió cùng nhiều nhũ đá sáng, đẹp long lanh nom rấtbắt mắt.

Sau khi phát hiện cửa hang này được ít hôm, chiếc máy xúc của đội làm đường lại phát hiện một cửa hang nhỏ khoảng 5 m2 cách đó khoảng 100 m, do cửa hang nhỏ lại kín gió, có vẻ nguy hiểm nên chưa ai khám phá, nên chẳng biết cửa hang nhỏ này có thông nhau với hang lớn kia hay không.

Được biết, đây là mộthang độngtự nhiên, chỉ được phát hiện khi mở đường, chưa có công trìnhkhoa họcnào đánh giá về kiến tạo địa chất vàkiểm chứngsựan toàncác nhũ đá, cột đá ở trong hang.

Nên chăng các cơ quanchức năngtỉnh Tuyên Quang cần cóbiện phápbảo vệ, ngăn chặn những kẻ xấu đập phá khai thác nhũ đá vàhạn chếnhững người hiếu kỳ thích khám phá mạo hiểm vì chẳng may các nhũ đá vô thức rơi rụng có thểgây rahiểm họakhôn lường.

Na Hang Tuyên Quang
Bài viết liên quan