Phước Lộc Thọ – Ngôi làng lưu giữ những ngôi nhà gỗ cổ Việt Nam

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Làng cổ Phước Lộc Thọ được Trung Tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam công nhận là Điểm du lịch tập trung nhiều nhà gỗ, kiến trúc gỗ đa dạng nhất

Làng cổ Phước Lộc Thọ được Trung Tâm Sách Kỷ Lục Việt Nam công nhận là “Điểm du lịch tập trung nhiều nhà gỗ, kiến trúc gỗ đa dạng nhất”. Nơi đây được đầu tư xây dựng từ năm 2006 thành khu tham quan giải trí cho du khách trong và ngoài nước.

Làng Phước Lộc Thọ-Cổng chính vào khu du lịch

Cổng chính vào khu du lịch “Làng cổ Phước Lộc Thọ” được xây dựng cách điệu như một cổng thành thời xưa. Ngay sau cổng vào là một hòn non bộ lớn, với những con chim đang rỉa cá và thác nước tuôn chảy róc rách. Từ cổng chính đi vào, phía bên tay phải là nơi đặt bộ tượng Phước Lộc Thọ bằng đá cẩm thạch. Du khách có thể vào chiêm bái và thắp hương cầu nguyện.

Làng Phước Lộc Thọ-Long An

Trong khuôn viên làng hiện có tổng cộng 22 ngôi nhà gỗ cổ được phục dựng của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và nhà sàn Tây Nguyên. Trong ảnh là một ngôi nhà chữ Công với 104 cột, mang phong cách Bắc Bộ.

Làng Phước Lộc Thọ-Các ngôi nhà rường Huế tại làng cổ mang phong cách cung đình với chất liệu sơn son thếp vàng

Các ngôi nhà rường Huế tại làng cổ mang phong cách cung đình với chất liệu sơn son thếp vàng và được chạm trổ rồng phượng rất tinh xảo và tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ.

Làng Phước Lộc Thọ-Vật dụng trưng bày bên trong nhà rường Huế.

Vật dụng trưng bày bên trong nhà rường Huế.

Làng Phước Lộc Thọ-Cụm nhà Nam Bộ bao gồm các ngôi nhà rường 3 gian 2 chái

Cụm nhà Nam Bộ bao gồm các ngôi nhà rường 3 gian 2 chái được chạm trổ hoa văn đơn giản, không gian khoáng đảng mang đậm chất nam bộ. Đặc biệt, tại đây còn có một ngôi nhà rường 5 gian 2 chái với cổng tam quan phía trước; ngôi nhà có 74 cột thể hiện sự uy nghi của quan viên thời nhà Nguyễn.

Làng Phước Lộc Thọ-Long An

Tại Phước Lộc Thọ có 6 căn nhà sàn của các dân tộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên như đế cột gỗ mang hình dạng chiếc gùi quen thuộc của người dân tộc. Nơi đây còn lưu giữ các vật dụng thường nhật của người dân Tây Nguyên.

Làng Phước Lộc Thọ-Long An

Tại mỗi khu nhà đều trưng bày rất nhiều cổ vật hoặc những vật dụng thời xưa. Số lượng trưng bày lên đến hàng nghìn món, trong đó có những cổ vật cực kỳ quý hiếm như chiếc giường gỗ một tấm có từ thời Bảo Đại, chiếc tủ xà cừ phát ra 7 màu lấp lánh khi có ánh sáng chiếu vào.

Làng Phước Lộc Thọ-Long An

Chính giữa nhà là rất nhiều món đồ cổ khác như chiếc đồng hồ cổ từ khi Pháp thuộc, tượng đồng, bình cổ, tiêu bản hai con đồi mồi có chiều dài hơn một mét…

Làng Phước Lộc Thọ-Long An

Đặc biệt, tại khu nhà tiểu lâu tứ giác bát dần (là nhà các vị quan lớn triều Nguyễn) có bộ 3 tượng đồng cùng niên đại, khắc họa sinh động các vị: Phật Như Lai, Phật Bà Quan Âm và Địa Tạng vương Bồ tát. Sau lưng các bức tượng này đều có khắc dấu triện.

Làng Phước Lộc Thọ-Long An

Không gian xanh trong làng cổ được chăm chút và thiết kế rất mỹ thuật. Những con đường ngoằn ngoèo lót đá lún phún cỏ xanh, hai bên là những bụi tre, hàng cau, cùng nhiều loài hoa và đồi cảnh… làm du khách cảm thấy tâm hồn thư thái.

Làng Phước Lộc Thọ-Long An

Tại Làng cổ còn phục vụ món ăn Việt – Á – Âu trong nhiều khu vực ẩm thực đa dạng với không gian hữu tình. Đặc biệt khách du lịch sẽ được thưởng thức ăn đặc sản Long An và các loài cá tươi ngon đánh bắt trực tiếp từ sông Vàm Cỏ. Làng nằm trên tỉnh lộ 824, thuộc khu vực ấp 2, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, Long An, cách TP HCM khoảng 30 km.

du khách Nam Bộ nhà gỗ nhà sàn Tây Nguyên
Bài viết liên quan