Qua đèo Khau Phạ thưởng ngoạn ruộng bậc thang đẹp như mơ

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Tháng 9, không hẹn mà gặp, khách du lịch trong và ngoài nước lại tìm về Mù Cang Chải, Yên Bái – nơi có mùa lúa chín vàng đẹp nhất vùng Tây Bắc.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín. (Ảnh Nguyen Nghia)

Để đến được với Mù Cang Chải bạn phải trải qua một đoạn đường dài “đổ đèo” Khau Phạ. Đây là một trong những cung đường quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

Đèo Khau Phạ – Một trong tứ đại đỉnh đèo phía Bắc. (Ảnh Manh Trung Dang)

Từ thành phố Yên Bái, ngược theo quốc lộ 32 chừng 5 giờ đồng hồ, qua xã Tú Lệ, đèo Khau Phạ hiện ra giữa một vùng cao nguyên được bao quanh bởi những dãy núi điệp trùng. Những cung đường đèo quanh có giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang của các dân tộc Mông, Thái.

Những cung đường đèo quanh có uốn lượn. (Ảnh Nguyễn Dưỡng)

Cũng như điểm đến Mù Cang Chải, đèo Khau Phạ cũng đẹp nhất vào mùa lúa tầm tháng 9, tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang chín vàng. Đây cũng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Những sóng vàng óng ánh. (Ảnh Hai Thinh)

Bức tranh đầy màu sắc trong nắng thu. (Ảnh Nguyen Nghia)

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái , đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có v.v. ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển. Khau Phạ, tên gọi của người Thái Đen, có nghĩa là Sừng Trời (chiếc sừng núi nhô lên tận trời). Đi qua Tú Lệ chừng vài chục cây số là đến chân đèo, đây là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

Khau Phạ có nghĩa là Sừng Trời. (Ảnh Ngo Tuan Kiet)

Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng. (Ảnh Ngo Tuan Kiet)

Những sóng lúa vàng trải dài dưới thung lũng, xếp tầng lớp men theo sườn đồi, đỉnh nối đỉnh. Sắc vàng của những cánh đồng chín xen lẫn sắc xanh của những cánh đồng nối vụ tạo thành dải lụa mềm mại, trong nắng mùa thu miền rẻo cao.

mù cang chải mùa lúa ruộng bậc thang Yên Bái
Bài viết liên quan