Quảng Bình: Tiếp tục cấp phép khai thác hang Sơn Đoòng

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 05/08/2016Lần cập nhập cuối: 05/01/2021

Vào năm 1991, ông Hồ Khanh (ở thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) trong một chuyến đi tìm trầm ở rừng Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã gặp một cửa hang lạ, khi bước tới thì cảm thấy rõ luôn có một luồng gió mát lạnh trong hang thổi tốc ra, tiếng gió rít qua vách đá nghe lạnh người.

Đến năm 2006, khi vợ chồng ông Howard Limbert nghe thông tin trên đã tìm đến ông Hồ Khanh để tìm hiểu về hang động “kỳ lạ” này. Đầu năm 2008, sau nhiều ngày leo rừng, vượt suốt, trèo vách đá cheo leo dò tìm, ông Hồ Khanh và ông Howard Limbert đã phát hiện hang động Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

Vẻ đẹp kỳ vĩ ở hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới (Ảnh: Công ty Oxalis)
Vẻ đẹp kỳ vĩ ở hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới (Ảnh: Công ty Oxalis)

Và đến tháng 8/2013, Công ty Oxalis chính thức đưa hang Sơn Đoòng vào khai thác du lịch, từ đó đến nay đã có khoảng 1.300 du khách chinh phục thành công Sơn Đoòng. Bên cạnh đó, tuyến du lịch này cũng đã được rất nhiều hang truyền thông trên thế giới giới thiệu như: National Geographic, New York Times, ABC News – Good Morning America, VTV… Hiện tại Công ty Oxalis là đơn vị duy nhất được phép khai thác tuyến du lịch này.

Ông Nguyễn Châu Á, Tổng Giám đốc Công ty Oxalis cho biết, giới hạn số lượng khách khám phá Sơn Đoòng trong năm 2017 là 500 người. Theo quy định, hàng năm cứ từ tháng 9 đến hết năm đó là hang Sơn Đoòng sẽ ngừng đón khách du lịch vì đây là mùa mưa lũ. Việc đóng cửa hang trong vòng 4 tháng nhằm phục hồi hệ sinh thái hang động, đảm bảo các loại động vật, thực vật trong hang không bị quá tải, đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm…

Được biết, năm 2016, Công ty Oxalus đã khai thác có hiệu quả tuyến du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới”, góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách về tìm hiểu, khám phá các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tổng doanh thu từ tháng 1 – 8/2016 đạt gần 32 tỷ đồng, trong đó nộp thuế gần 3,2 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên 3,4 tỷ đồng… Việc khai thác tuyến du lịch cũng đã giải quyết công ăn việc làm ổn định cho ít nhất 80 người dân địa phương trực tiếp tham gia phục vụ các tour tham quan với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.

Đặng Tài

chinh phục Sơn Đoòng Công ty Oxalis di sản thiên nhiên thế giới hang lớn nhất thế giới Kẻ Bàng Phong Nha Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình
Bài viết liên quan