Thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 15/04/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương – Ba Vì 2019 diễn ra trong 01 ngày được tổ chức trong khuôn viên của khu vườn hồng lớn nhất Việt Nam thuộc thôn Muồng Cháu, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Ban tổ chức cho biết, buổi lễ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý  “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất.

Thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương - 1

Đồng bào các dân tộc háo hức làm các lễ vật dâng tới Vua Hùng.

Buổi lễ cũng đề cao tính cộng đồng sâu sắc, gắn các hoạt động phần Hội phong phú nhằm tôn vinh các nét đẹp văn hóa của huyện Ba Vì nói chung và 7 xã miền núi tham gia trong chương trình nói riêng với các hoạt động vui tươi, lành mạnh, giáo dục truyền thống, hướng về cội nguồn, văn minh, tiết kiệm; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kết hợp hài hoà giữa các hoạt động văn hoá dân gian truyền thống và hiện đại tạo sức lan tỏa rộng rãi.

Sau phần dâng hương tưởng niệm và dâng lễ vật của các xã miền núi cùng du khách thập phương tại tượng Vua Hùng trong khuôn viên vườn hồng, phần Hội với nhiều phần thi rất hấp dẫn như: Phần thi văn nghệ, trình bày các tiết mục văn nghệ đặc sắc của 7 xã miền núi tham gia trong chương trình; phần thi trình diễn thời trang độc đáo, mang tính dân tộc.

Thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương - 2
Thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương - 3

Đây là 2 phần thi đặc biệt, thể hiện tính đoàn kết dân tộc của nhân dân miền núi huyện Ba Vì, cũng là giới thiệu bản sắc văn hóa tới dân chúng thập phương trên mọi miền Tổ quốc. Bên cạnh đó, trong chương trình còn có các tiết mục hát Xoan – di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh.

Theo ông Nguyễn Tiến Sơn, Trưởng ban tổ chức, ngoài tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước…; ông sẽ thường xuyên vận động bà con các xã miền núi tham gia vào các hoạt động mang tính cộng đồng gắn kết này. Từ đó, nâng cao việc bảo tồn và phát huy bản sắc của văn hoá dân tộc.

Thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương - 4

ông Nguyễn Tiến Sơn, Trưởng ban tổ chức phát biểu tại buổi lễ.

Toàn huyện Ba Vì hiện có 28.000 người thuộc 18 dân tộc khác nhau. Trong đó dân tộc Mường và Dao chiếm phần đông dân số, tập trung tại 7 xã miền núi.  Là huyện miền núi của Thủ đô Hà Nội, do sự khác biệt của yếu tố địa hình đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng riêng của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì. Đây cũng là vùng đất cổ giàu truyền thống, nhiều di tích lịch sử văn hóa, lễ hội. Đời sống tinh thần, nhất là hoạt động tín ngưỡng của đồng bào trên địa bàn huyện rất đa dạng, mang đậm bản sắc riêng của từng dân tộc.

Thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương - 5
Thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương - 6
Thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương - 7
Thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương - 8

Phần lễ đảm bảo văn minh, tiết kiệm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại…

Tin, ảnh: Nguyễn Hằng

Ba Vì tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương Lễ giỗ tổ Hùng Vương tại Ba Vì thanh niên bản Mường biểu diễn thời trang
Bài viết liên quan