Thênh thang cổng trời Quản Bạ

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Cổng trời Quản Bạ, Hà Giang – cao 1500m so với mặt biển, đây là cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên Đồng Văn. Năm 1939, người ta dựng một cánh cửa khổng lồ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay Cổng trời. Một thời, sau cánh cửa gỗ này là một “thế giới” khác – còn gọi là “Vùng tự trị của người Mèo”, gồm các huyện Quản Bạ, Mèo Vạc,Yên Minh và Đồng Văn.

Đường lên thiên đường

Đường lên thiên đường – Ảnh: Sưu tầm

Đường lên cổng trời Quản Bạ ngoằn ngoèo, khúc khuỷu vắt ngang lưng những ngọn núi đá tai mèo cao vút trên cao nguyên đá Hà Giang. Con đường lúc lọt giữa hẻm núi sâu, hai vách dựng đứng, lúc chênh vênh giữa đỉnh trời, mở ra một biển mây bồng bềnh phía dưới thung lũng như trong tranh thuỷ mặc, lúc lại uốn lượn quanh sườn núi bao bọc những nương lúa rực rỡ sắc màu của bức tranh đồng quê thanh bình, đầm ấm. Đây cũng là nơi bắt đầu con đường Hạnh Phúc, mà bất cứ phượt thủ nào cũng muốn chinh phục.

Con đường chinh phục  Quản Bạ

Con đường chinh phục Quản Bạ – Ảnh: Quang Vu

Khúc khuỷu, ngoằn ngoèo qua núi đồi

Khúc khuỷu, ngoằn ngoèo qua núi đồi – Ảnh: Hiếu Nghị

Đứng giữa cổng trời, có thể phóng tầm mắt bao quát cả thung lũng rộng lớn phía dưới với các cánh đồng Quản Bạ, Quyết Tiến, Thái An, Đông Hà, Cán Tỉ, Bát Đại Sơn. Du lịch Hà Giang, chinh phục cổng trời Quản Bạ, bạn sẽ không hề thấy uổng phí bởi những cảnh sắc thiên nhiên mà mình được chiêm ngưỡng.

Thung lũng Tam Sơn nhìn từ cổng trời

Thung lũng Tam Sơn nhìn từ cổng trời – Ảnh: Khoi Tran Duc

Một vùng mờ ảo mây trời lãng đãng

Một vùng mờ ảo mây trời lãng đãng – Ảnh: Thắng Nguyễn

Đây được coi là địa điểm lí tưởng nhất để có thể ngắm nhìn phong cảnh một dải cao nguyên đá Đồng Văn. Nhìn ngược xuống dưới, con đường vừa đi ngoằn ngoèo dốc đứng, len lỏi giữa trùng vây mây trời, núi non tầng tầng lớp lớp trùng trùng điệp điệp. Nhìn về phía trước là những cánh đồng trải dài tựa tấm thảm mượt như nhung với những ô màu vàng rực của lúa chín chen lẫn những mảng lúa xanh non và sắc nâu trầm ấm của đất núi. Những mái nhà nhỏ xinh, ấm cúng nép mình bên thảm lúa.

Thảm lúa xanh rì rào bất tận

Thảm lúa xanh rì rào bất tận – Ảnh: Maritimus Ursus

Những mái nhà tranh lấm tấm bên con đường dài thăm thẳm

Những mái nhà tranh lấm tấm bên con đường dài thăm thẳm – Ảnh: Tuan Anh Do

Nổi bật giữa thung lũng rực rỡ sắc màu ấy là ngọn núi đôi, còn gọi là núi Cô Tiên, như đôi gò bồng đảo của thiếu nữ mà thiên nhiên đã ban tặng cho Quản Bạ. Du lịch Hà Giang, đứng giữa trời mây giăng khắp lối, biển mây bồng bềnh dưới chân, cảm giác như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh, mọi lo âu mệt mỏi dường như tan biến. Nắng tháng 6 ôm trọn một khoảng trời xanh rộng mở, khiến du khách thực sự mãn nguyện khi lựa chọn du lịch Hà Giang cho tour du lịch hè này.

Núi đôi bồng bềnh giữa đất trời

Núi đôi bồng bềnh giữa đất trời – Ảnh: logo400

Bình yên toát ra từ ngôi nhà nhỏ hòa mình cùng thiên nhiên

Bình yên toát ra từ ngôi nhà nhỏ hòa mình cùng thiên nhiên – Ảnh: John Moulds

Ruộng cải hình trái tim, điều đặc biệt nhìn từ cổng trời Quản Bạ

Ruộng cải hình trái tim, điều đặc biệt nhìn từ cổng trời Quản Bạ – Ảnh: Tui Tí

Qua cổng trời, du khách chính thức đặt chân vào cao nguyên đá, nơi nhiều nhà khoa học trên thế giới cho rằng vẫn còn là ẩn số của thiên nhiên. Từ đây, đi thêm khoảng một ngày đường, du khách sẽ đặt chân đến cột cờ Lũng Cú – điểm cực bắc của tổ quốc, cao nguyên đá Đồng Văn, dinh thự Vua Mèo… Du khách tiếp tục hành trình chinh phục miền đất cực bắc nơi địa đầu Tổ quốc hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị.

Chênh vênh trên đỉnh núi để chinh phục cực Bắc tổ quốc

Chênh vênh trên đỉnh núi để chinh phục cực Bắc tổ quốc – Ảnh: nguyensong91

Từ cổng trời bạn có thể đi phượt đến tận Lũng Cú

Từ cổng trời bạn có thể đi phượt đến tận Lũng Cú – Ảnh: Hung le Van

Nhiệt độ mát mẻ, thiên nhiên hùng vĩ, phía sau cổng trời Quản Bạ là một sự bình yên đến lạ thường, nhịp sống rất êm ả, người dân sống hiền hòa với thiên nhiên, tất cả làm nên miền đất huyền thoại: Cổng trời Quản Bạ. Du lịch Hà Giang, vượt cổng trời, chinh phục cực bắc, tận hưởng cảm giác mình là người chiến thắng, du khách mới thật sự hiểu và thêm yêu đất nước mình hơn.

Mây khói hùng vĩ nước non quê mình

Mây khói hùng vĩ nước non quê mình – Ảnh: Thắng Nguyễn

Hay những bình dị thường ngày nơi vùng cao tổ quốc

Hay những bình dị thường ngày nơi vùng cao tổ quốc – Ảnh: Hung le Van

“Ai về thăm quê hương tôi, nơi biên cương là đây, có đường đi trên mây lên đến cổng trời. Đây Hà Giang, đây quêchúng tôi…”

Cổng trời Quản Bạ trập trùng mây sẽ là địa điểm hấp dẫn cho chuyến du lịch mùa hè của bạn đấy. Lên cổng trời và tận hưởng cảm giác chạm tới mây trời thôi nào.

cao nguyên cổng trời cực bắc Đồng Văn Hà Giang phượt Quản Bạ
Bài viết liên quan