Trải nghiệm hành trình du lịch kết hợp từ thiện “Áo ấm cho em”

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 05/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Du lịch là một hoạt động thú vị. Không chỉ đem đến cho người đi niềm vui, những giờ phút thư giãn, những chuyến đi còn giúp mang lại kiến thức, trải nghiệm về văn hóa, địa danh du lịch. Đặc biệt có một hành trình, người đi còn có thể mang lại niềm vui, sự sẻ chia cho nhiều người khác trong chuyến đi, đó là hành trình du lịch từ thiện.

Song chương trình ý nghĩa này lại là hành trình khó tổ chức và kén người đi…

Từ hành trình không dễ thực hiện

Hành trình thông thường của một chương trình du lịch từ thiện sẽ là trao quà tặng, tổ chức các hoạt động vừa học vừa chơi lý thú tại một điểm trường khó khăn và kết hợp khám phá, thưởng ngoạn vẻ đẹp phong cảnh thiên nhiên vùng miền, tìm hiểu văn hóa địa phương. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất với một chương trình từ thiện, đó là tìm được điểm trường tổ chức phù hợp.

Thông thường, ban tổ chức sẽ phải đi khảo sát tiền trạm để tìm ra điểm trường có đủ tiêu chí: trường còn khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí tổ chức ăn ở bán trú cho học sinh; có thể đảm bảo được phương thức di chuyển an toàn cho người và quà tặng tới điểm trường; được cơ quan chức năng như ban lãnh đạo nhà trường, UBND huyện, xã cho phép tổ chức chương trình.

Nụ cười hồn nhiên của những em học sinh nghèo vùng cao
Nụ cười hồn nhiên của những em học sinh nghèo vùng cao

Phương thức tổ chức chương trình từ thiện cũng thường được chia theo đối tượng tham gia. Các nhóm nhỏ, nhóm bạn trẻ thường tự tổ chức chương trình với tính chất thành phần đoàn, quà gọn nhẹ. Hình thức này phù hợp với những người trẻ tuổi, có sức khỏe tốt, sẵn sàng đi xe máy, đi bộ nhiều cây số mang vác quà vào tận điểm trường lẻ.

Các nhóm hội như hưu trí, cựu chiến binh, Phật tử, nhóm gia đình… có tấm lòng thiện nguyện sẽ thường lựa chọn các chương trình tổ chức thông qua công ty lữ hành, để được đảm bảo lịch trình phù hợp với điều kiện thể lực, điểm trường do các xã, huyện giới thiệu nên chắc chắn là các điểm trường trong diện cần hỗ trợ, được thu xếp chỗ ăn, ngủ hợp lý, có xe vận chuyển quà tặng tới điểm trường.

Do tính chất đặc thù nên các chương trình du lịch từ thiện được tập trung triển khai tại một số vùng khó khăn trên đất nước ta, như vùng Đông Tây Bắc, Tây Nguyên…Tổ chức tại các tỉnh, huyện còn nhiều khó khăn nên đường sá đi lại, cơ sở hạ tầng tại đây còn rất nhiều hạn chế. Rất ít điểm trường nằm tại khu vực đường quốc lộ hay tuyến đường chính, mà thường nằm ở các vùng sâu vùng xa, chỉ những bác tài lái xe cự phách mới dám luồn lách trên cung đường vào 2 xe ngược chiều chỉ cách nhau gần 10cm.

Đến những chuyến đi đong đầy cảm xúc

Năm nay, Vietravel Hà Nội tiếp tục thực hiện chương trình du lịch kết hợp thiện nguyện với tên gọi “Áo ấm cho em 2018”, cùng đoàn khách tham quan tới điểm trường Lố Thàng thuộc trường tiểu học và mẫu giáo Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, để trao tặng áo ấm, chăn đệm, đồ dùng học tập cùng những món đồ thiết yếu. Được biết, điểm trường Lố Thàng vốn nằm tại địa bàn đi lại khó khăn. Hiện nhà trường còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất. Học sinh tại trường đa phần là con em dân tộc thiểu số.

Các em học sinh thuộc điểm trường Lố Thàng thuộc trường tiểu học và mẫu giáo Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, tới tham dự chương trình
Các em học sinh thuộc điểm trường Lố Thàng thuộc trường tiểu học và mẫu giáo Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, tới tham dự chương trình

Trong không khí của buổi lễ, hơn 150 học sinh tiểu học và các bé ở độ tuổi mẫu giáo vui vẻ nhận được những món quà thiết thực là tấm áo ấm do đại diện của Vietravel Hà Nội, đại diện cơ quan báo chí truyền thông… trao tặng. Các em học sinh còn rất hào hứng tham gia nhiều tiết mục giao lưu với thành viên trong đoàn.

Đại diện Vietravel Hà Nội trao quà
Đại diện Vietravel Hà Nội trao quà

Được biết, bắt đầu từ năm 2012, Vietravel Hà Nội đã kết hợp cùng những khách hàng thân thiết triển khai hành trình du lịch từ thiện mang tên “Áo ấm cho em”. Đến nay, chương trình tổ chức thành công tại nhiều điểm trường vùng Đông Tây Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Thanh Hóa, Thái Nguyên…, trực tiếp trao tặng hàng ngàn bộ áo ấm, chăn đêm, đồ dùng học tập, thực phẩm…, mang tới niềm vui cho những học trò nghèo vùng cao. Bên cạnh việc tham gia các hoạt động thiện nguyện, du khách vẫn có thời gian nghỉ ngơi, tham quan những danh thắng tại địa phương.

Những tấm áo ấm được phát tặng các em học sinh trường Lố Thàng
Những tấm áo ấm được phát tặng các em học sinh trường Lố Thàng

Tiếp nối chương trình, “Áo ấm cho em 2018” sẽ đi hành trình du lịch từ thiện tiếp theo tới hai tỉnh Sơn La và Điện Biên, trao tặng quà tại điểm trường Na Tông vào ngày 22/11 tới đây.

Năm 2018 này, chương trình tiếp tục được triển khai qua 4 cung đường Đông – Tây Bắc gồm: Mù Cang Chải – Sapa– Điểm trường Hang Đá khởi hành ngày 20 – 23/9 (dịp Trung thu); Hà Giang– Điểm trường PT Dân tộc bán trú Thái An khởi hành 25 – 28/10; Điện Biên – Trường PTDTBT số 2 xã Na Tông – Sơn La khởi hành 22 – 25/11 và Thái Nguyên – Cao Bằng khởi hành 10/1/2019.

Chi phí mỗi tour trọn gói là 2,99 triệu/ người, trong đó các chương trình đều được Vietravel hỗ trợ 100% chi phí đi lại và vận chuyển quà tặng. Bên cạnh đó, với mỗi tour đăng ký là du khách đã ủng hộ 500.000đ vào quỹ quà tặng cho các em nhỏ học sinh khó khăn.

Hoàng Hà

Áo ấm cho em 2018 Vietravel Hà Nội trao áo ấm ở Hà Giang
Bài viết liên quan