Trung tâm thương mại Tràng Tiền Hà Nội

Tác giả: Đi Đâu Chơi GìĐăng ngày: 02/11/2018Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Vị trí:24 Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trung tâm thương mại Tràng Tiền nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm thành phố Hà Nội, nhìn ra hồ Gươm, gần với bưu điện Hà Nội.

Tràng Tiền Plaza

Tràng Tiền Plaza

Lịch sử của Tràng Tiền Plaza

Tiền thân của Trung tâm thương mại Tràng Tiền là cửa hàng bách hóa của người Pháp, người Hà Nội ngày ấy gọi là “Nhà Godard”. Có tên là Godard bởi người chịu trách nhiệm quy hoạch lại thành phố theo lệnh của Chính phủ Pháp thời bấy giờ có tên là Sebastien Godard (1839-1940). Trước khi có “Nhà Godard” nơi đây chủ yếu họp chợ theo phiên, bán các đồ thủ công, lương thực tại vỉa hè. Sau khi Godard ra đời, các mặt hàng được bày bán đa dạng hơn, có nhiều mặt hàng được nhập từ Pháp, Ấn Độ…Tuy nhiên nhà Godard chỉ phục vụ người Pháp và rất ít người Việt thuộc hàng giàu có. Ở giai đoạn đầu, những người dân Việt có nhiều tiền cũng không được phép vào mua hàng.

Tràng Tiền Plaza ngày xưa

Tràng Tiền Plaza ngày xưa

Tràng Tiền Plaza ngày xưa

Tràng Tiền Plaza ngày xưa

Năm 1953, Pháp bán lại Godard cho thương nhân nước ngoài để rút vốn về nước, người sở hữu trung tâm thương mại này cho đến khi không còn tên Godard nữa là người Ấn Độ.

Có thời gian Godard được chuyển thành tên Grands Magasins Reunis.

28/08/1960, được đổi tên thành:”Trung tâm Bách hóa Tràng Tiền” thuộc sở hữu của nhà nước.Ngày ấy, nơi đây chỉ vải vóc, quần áo, phụ tùng xe đạp, giường tủ, một vài thứ đồ điện… hầu hết bán theo tem phiếu. Thỉnh thoảng mới có vài cửa hàng bán hàng hóa tự do, không cần tem phiếu vẫn mua được.

Đến 1993, Bách hóa Tổng hợp được chuyển giao cho một doanh nghiệp nhà nước, đơn vị này đã xây dựng và tái cấu trúc lại các cửa hàng. Tuy nhiên đến ngày 29/9/1995, là ngày bán hàng cuối cùng ở Bách hóa Tổng hợp.

Đến 2002, Bách hóa Tổng hợp được thay bằng Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza, với diện mạo mới, nhưng vẫn do một đơn vị nhà nước tiếp quản. Mặt hàng bày bán đa dạng, từ nhu yếu phẩm cho đến xa xỉ phẩm.

Kiến trúc của Tràng Tiền Plaza ngày nay

Kiến trúc của Tràng Tiền Plaza ngày nay

Đây là nơi bán các sản phẩm cao cấp trên thế giới

Đây là nơi bán các sản phẩm cao cấp trên thế giới

Ngày nay, Tràng Tiền Plaza có 6 tầng, đây được coi là trung tâm thương mại cao cấp, các sản phẩm được bày bán chủ yếu là hàng thời trang cao cấp: mỹ phẩm, quần áo, trang sức,…và có gian hàng đồ ăn trên tầng 6. Ở đây, chủ yếu bán các thương hiệu cao cấp trên thế giới: Gap, Dior, CK Jeans, Gucci, Lacôme,…

Tràng Tiền Plaza được rất nhiều cặp đôi lựa chọn làm nơi chụp ảnh cưới

Tràng Tiền Plaza được nhiều cặp đôi lựa chọn làm nơi chụp ảnh cưới

Giờ hoạt động của trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza

– Từ thứ 2 đến thứ 6 : 9.30 sáng – 21.30 tối

– Thứ 7, Chủ Nhật và các ngày lễ: 9.30 sáng – 22.00 tối.

Hà Nội Tràng Tiền
Bài viết liên quan