Vinh danh đóng góp của cộng đồng trong bảo tồn 2 di sản văn hóa thế giới

Tác giả: didauchoigiĐăng ngày: 08/09/2019Lần cập nhập cuối: 10/06/2020

Theo báo cáo của Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, trong 20 năm qua các cấp chính quyền và 2 địa phương là TP Hội An và huyện Duy Xuyên đã ban hành nhiều văn bản tư Chỉ thị, Nghị quyết, Quy chế… nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về Di sản văn hóa.

Vinh danh cộng đồng bảo tồn 2 di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn

Tỉnh Quảng Nam vinh danh các tập thể, cá nhân trong công tác bảo tồn di sản văn hóa

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng đã nhiều lần làm việc với các các ngành và địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện công tác bảo tồn di sản.

Từ năm 1999 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn, Đô thị cổ Hội An đã thực hiện tu bổ 459 di tích với tổng số vốn đầu tư trên 182 tỉ đồng; trong đó nguồn vốn Trung ương trên 68 tỉ đồng, nguồn vốn địa phương trên 90 tỉ đồng, vốn tài trợ nước ngoài gần 4 tỉ đồng, xã hội hóa hơn 20 tỉ đồng…

Vinh danh cộng đồng bảo tồn 2 di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn
Vinh danh cộng đồng bảo tồn 2 di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn

Các cá nhân và tập thể được nhận bằng khen và vinh danh

Tại Đô thị cổ Hội An đã ra đời hàng loạt các sản phẩm du lịch độc đáo như “Đêm rằm phố cổ”, “Phố không có tiếng động cơ xe máy”, “Một ngày làm nông dân Trà Quế”… Nhiều hoạt động văn hóa, diễn xướng gắn với di sản được phục hồi và phát huy đúng hướng, vừa phục vụ tham quan nghiên cứu, vừa phục vụ cho các sự kiện quốc gia, quốc tế như Hội nghị APEC, Hội thi hợp xướng quốc tế, giao lưu văn hóa Việt – Nhật…

Các hoạt động này đã góp phần làm cho hình ảnh Hội An ngày càng được giới thiệu, quảng bá khắp nơi trên thế giới, tạo sức hấp dẫn cho du khách đến tham quan, tìm hiểu. Nếu như năm 1999, Hội An chỉ có gần 100 ngàn lượt khách tham quan thì đến năm 2018 có hơn 2,3 triệu lượt khách. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 46 triệu đồng/năm.

Vinh danh cộng đồng bảo tồn 2 di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn

Di sản văn hóa thế giới Hội An

Cũng trong 20 năm qua, bằng nhiều nguồn vốn, Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn đã tu bổ 11 tháp Chăm và 6 hạng mục hỗ trợ cho công tác bảo tồn di tích với tổng kinh phí hơn 166 tỉ đồng; trong đó vốn chương trình mục tiêu Quốc gia hơn 16 tỉ đồng, vốn ngân sách tỉnh hơn 10 tỉ đồng, vốn nước ngoài hơn 130 tỉ đồng…

Hạ tầng Khu đền tháp Mỹ Sơn ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu du khách. Nhiều sản phẩm du lịch mới được du khách đánh giá tốt như cho thuê trang phục Chăm kết hợp với chụp hình in trên sản phẩm lưu niệm.

Đặc biệt, việc tổ chức biểu diễn văn nghệ dưới chân tháp mang lại nét mới, tạo sự sống động cho di tích và rất được du khách yêu thích, góp phần khẳng định thương hiệu múa Chăm Mỹ Sơn.

Vinh danh cộng đồng bảo tồn 2 di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn

Múa Chăm dưới chân tháp cổ Mỹ Sơn

Đối với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, sau 10 năm được công nhận, những tài sản quý giá của khu dự trữ đã được bảo tồn một cách tích cực. Rừng nguyên sinh Cù Lao Chàm với nhiều loại gỗ quý trong đó có lim xanh, chò nâu, gõ mật… Bên cạnh đó, rừng Cù Lao Chàm có hơn 288 loài cây thuốc Nam gồm những loại dược liệu quý.

Theo báo cáo, sau 10 năm được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Cù Lao Chàm đã có 624 loài thực vật thuộc 418 chi và 130 họ, bổ sung thêm so với năm 2006 125 loài, 66 chi và 15 họ thuộc hệ thực vật bậc cao trên cạn.

Ngoài ra, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm còn có rạn san hô với 311 loài phân bổ trên 356 ha. Thảm cỏ biển có khoảng 60ha, thảm rong biển có 76 loài có kích thước lớn, trong đó phổ biến nhất là 7 loài rong mơ. Rừng ngập mặn hạ lưu sông Thu Bồn có khoảng 117ha, tập trung chủ yếu ở rừng dừa nước Cẩm Thanh. Đây là một dạng sinh thái độc đáo vùng hạ lưu sông Thu Bồn, một điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài nước khi đến Hội An.

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, tỉnh rất vinh dự được đón tiếp và lắng nghe ý kiến của đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế đã có nhiều quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ Quảng Nam trong việc trùng tu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Hội An, Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm trong suốt nhiều năm qua.

“Chúng tôi kỳ vọng, các ý kiến của quý đại biểu tại hội nghị hôm nay sẽ mở ra những định hướng, giải pháp mới để Quảng Nam tiếp tục làm tốt hơn các công tác có liên quan, qua đó tiếp tục đưa Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm thật sự xứng đáng là những Di sản văn hóa, Khu sinh quyển thế giới mà UNESCO đã tôn vinh”, ông Trần Văn Tân phát biểu.

Tại hội nghị, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã có những tham luận, giới thiệu về kết quả và kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản; đồng thời kiến nghị nhiều giải pháp để tỉnh Quảng Nam, Trung ương và UNESCO có những chỉ đạo, giải pháp tiếp tục phát huy tốt hơn nữa giá trị di sản gắn với công tác bảo tồn di tích, đưa Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An trở thành những địa chỉ văn hóa, du lịch nổi tiếng, xứng đáng với sự tôn vinh của thế giới.

Cũng tại hội nghị, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL đã trao tặng Danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” đến 13 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trao tặng Bằng khen đến 5 tập thể và 6 cá nhân vì đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trao thư cảm ơn đến các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước về những đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản tại Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An trong 20 năm qua.

C.Bính

bảo tồn Di sản Cù Lao Chàm di sản văn hóa Hội An Khu đền tháp Mỹ Sơn
Bài viết liên quan